10X chế tạo cánh tay robot được đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu

- in Tổng Hợp

10X chế tạo cánh tay robot được đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu

Với sản phẩm đoạt giải tại Mỹ, Phạm Huy trở thành 10X duy nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học được đề cử vào danh sách 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Sáng 28/2, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong công bố danh sách 20 ứng viên cho giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Theo đó, Phạm Huy và 3 ứng viên khác là những bạn trẻ thuộc thế hệ 10X (Huy là 10X duy nhất được đề cử ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học).

Phạm Huy từng đoạt giải ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017 tổ chức tại Mỹ, khi là học sinh lớp 11 trường THPT Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Sản phẩm của nam sinh là cánh tay robot được hoàn thành với 3 triệu đồng, nhằm giúp đỡ người khuyết tật.

Trao đổi với Zing.vn, nam sinh cho biết em thấy rất vui và bất ngờ khi biết mình lọt vào danh sách bầu chọn gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Trở về sau thành tích “đấm chuông xứ người”, Phạm Huy tiếp tục giành thêm một tháng để nghiên cứu, cải tiến cánh tay robot của mình.

Huy chia sẻ: “Em đã vẽ lại phần vỏ, đồng thời mua máy gia công tại nhà”. Với cách làm này, giá thành sản phẩm giảm thêm một triệu đồng và các khớp ngón tay của robot cử động linh hoạt hơn.

Với thành tích đạt được, Phạm Huy được nhiều trường đại học ở Việt Nam “tuyển thẳng”. 10X quê Quảng Trị cho biết em đã chọn ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT, với suất học bổng toàn phần.

Hiện tại, dù không phải ôn thi đại học, Phạm Huy đang tập trung học các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh (cần thiết cho đại học và việc nghiên cứu chế tạo). Chàng trai tiết lộ sau khi vào đại học, cậu tiếp tục theo đuổi việc sáng chế. Sau cánh tay robot cho người khuyết tật, Huy ấp ủ nghiên cứu loại robot nhỏ, sử dụng AI (trí thông minh nhân tạo).

Trước đó, hồi tháng 5/2017, Phạm Huy cùng đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017 tại Mỹ. Cuộc thi có 1.700 thí sinh từ hơn 70 quốc gia tham dự, trong đó có nhiều nước là cường quốc khoa học công nghệ.

Phạm Huy, tác giả của cánh tay robot, đã đoạt giải ba. Đây là giải cao nhất trong 5 giải mà đoàn Việt Nam được ban tổ chức cuộc thi trao tặng.

Ngoài giải thưởng chính thức này, Huy còn được nhận giải thưởng phụ khác. Đó là giải ba do Viện Kỹ nghệ và Điện tử Quốc tế trao tặng trước đó một ngày./

Nguồn zing.vn

Bạn có quan tâm tới

Features of Using a Virtual Data Space for Research

One of the most common uses for online