21 công nghệ sẽ “lên đỉnh” vào năm 2030 (Phần 2)

- in Internet của vạn vật IoT (Internet of Things)

Với tốc độ phát triển cực nhanh như hiện nay, nhiều ngành khoa học công nghệ sẽ sớm chạm tới mức đỉnh cao chỉ trong khoảng 1 thập kỉ nữa.

11. 90% người dân sẽ có 1 “siêu máy tính” ngay trong túi quần của họ.

Khắp mọi nơi trên thế giới, mọi người đang sử dụng smartphone còn nhiều hơn cả máy tính cá nhân. Ở một số nước đang phát triển, đôi khi trải nghiệm internet lần đầu tiên với nhiều người lại tới từ điện thoại di động.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2

Việc giá của các mẫu smartphone ngày càng giảm nhưng công nghệ trên mỗi sản phẩm không ngừng tăng lên, khiến cho hiệu năng trên giá thành của mỗi thiết bị đang hấp dẫn hơn bất cứ lúc nào. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng, từ nay cho tới năm 2023, các smartphone sẽ trở thành 1 siêu máy tính của mỗi người, có khả năng tương tác, mở rộng và phục vụ mọi nhu cầu giải trí cũng như công việc của chúng ta.

Theo tính toán, tới năm 2017, số điện thoại thông minh sẽ tương ứng 50% dân số thế giới, và con số đó sẽ tăng lên 90% vào năm 2023.

12. Truy cập Internet sẽ trở thành quyền cơ bản của công dân vào năm 2024

Theo báo cáo, 79% người được hỏi dự đoán rằng năm 2024 là thời điểm mà Internet có thể sử dụng dễ dàng hơn bao giờ hết. Những gã khổng lồ công nghệ như Google hay Facebook hiện đang không ngừng đưa ra những phương án nhằm mang internet tới 4 tỷ người dân chưa từng được tiếp cận với nó.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (1)

Internet.org của Facebook đặt mục tiêu sử dụng máy bay không người lái để phát internet cho mọi người. Còn Google lại tận dụng khinh khí cầu để “đưa mạng về bản”, tới những nơi xa xôi nhất trên thế giới.

Và khi những dự án như trên thành công, internet sẽ hiện diện trong đời sống của mỗi con người. Việc sử dụng internet để phục vụ cho cuộc sống hiển nhiên trở thành quyền cơ bản mà mỗi người đều nên có được.

13. Cấy ghép thành công 1 lá gan in 3D.

Máy in 3D hiện đã đóng góp rất nhiều cho ngành y tế với việc tạo ra các giải pháp tối ưu nhất, kể cả là in ra những bộ phận giả cho cơ thể như xương hay nội tạng.

Các bác sĩ từng thành công trong việc chắp nối 1 đoạn xương sườn in 3D với xương sườn thật mới đây. Nhưng đối với những bộ phận phức tạp như gan hay tim, việc cấy ghép chúng không hề đơn giản, đặc biệt là với phần nội tạng được tạo ra bởi công nghệ in 3D.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (2)

Tuy vậy, các chuyên gia tỏ ra khá tự tin vào việc đạt được thành tựu đó chỉ trong chưa đầy 10 năm tới. Chậm nhất, tới năm 2024 chúng ta sẽ sẵn sàng cho 1 cuộc phẫu thuật cấy ghép gan từ công nghệ in 3D.

14. Một nửa lượng truy cập internet sẽ tới từ đồ gia dụng

Như đã nói, với sự phát triển của Internet of Things, mọi thứ xung quanh chúng ta, những ngôi nhà thông minh và vật dụng trong đó sẽ có khả năng kết nối với internet.

Dù cho hiện nay, băng thông internet hầu như được tạo ra thông qua máy tính, smartphone hay máy tính bảng, nhưng không lâu nữa, chính xác là tới năm 2024, một nửa lượng băng thông internet toàn cầu sẽ bắt nguồn từ bàn chải đánh răng của bạn?

15. Có tới 5% thực phẩm trong siêu thị tới từ công nghệ in 3D

Thêm 1 lần nữa phải nhắc tới xu hướng này của thế giới công nghệ. Ngoài việc góp mặt trong ngành y tế hay công nghiệp, sẽ không mất quá nhiều thời gian để in 3D lấn sân sang ngành sản xuất phụ gia hay kể cả đồ ăn.

Tuy nhiên, điều này vẫn phụ thuộc vào sự giảm giá của những máy in 3D. Và những chiếc máy in đồ ăn sẽ phức tạp hơn 1 chút khi yêu cầu dành cho nó cao hơn các máy in 3D bình thường.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (3)

Số liệu cho thấy, đã có 133 ngàn máy in 3D được bán trong năm 2014, tăng 68% so với năm 2013. Bởi thế sẽ chẳng quá bất ngờ khi chúng ta đón nhận cú nổ của công nghệ này trong 10 năm tới.

16. 30% công ty kiểm toán sẽ được điều phố bởi trí tuệ nhân tạo trong năm 2025.

Khái niệm “Trí tuệ nhân tạo” (AI) đã không còn quá xa lạ với chúng ta, nhưng trong lĩnh vực kiểm toán thì nó hoàn toàn mới mẻ. Trước đây, rất ít khi người máy đóng vai trò ở vị trí kiểm tra và giám sát con người. Tuy vậy, trong tương lai chắc chắn sẽ xuất hiện những AI đủ thông minh để thực hiện các công việc liên quan tới hành chính.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (5)

Ưu điểm của trí tuệ trong công việc này là nó đảm bảo được sự minh bạch. Không giống như các phần mềm được lập trình sẵn và dễ dàng bị thay đổi bởi con người, AI được tạo ra từ 1 nền tảng và có khả năng nhận thức được những hành động của nó, đồng thời học tập qua thời gian.

Khoảng 45% người Mỹ đang nhận lương qua những hệ thống tự động, số đó tương ứng với khoảng 2 ngàn tỷ USD mỗi năm đang được vận chuyển theo cách này. Và dĩ nhiên hoạt động kiểm soát nó cũng cần được diễn ra tự động, AI sẽ đảm nhiệm công việc đó trong tương lai.

17. Những dịch vụ như Uber sẽ trở nên vô cùng phổ biến.

Kinh tế chia sẻ như Uber hay Airbnb đang phát triển từng ngày trong xã hội của chúng ta. Các công ty này hình thành trong những năm qua nhờ vào sự lớn mạnh của thị trường trực tuyến cũng như công nghệ di động. Trong số đó, lĩnh vực vận chuyển của kinh tế chia sẻ (Uber) có được sự tăng trưởng ấn tượng nhất.

Các dịch vụ tương tự với Uber là Lyft, Zipcar đã thay đổi cách đi lại của nhiều người trong cuộc sống hiện đại và cách họ định nghĩa công việc đó. Nhiều người sở hữu xe và tham gia vào mô hình trên, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống taxi kiểu cũ.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (6)

Nhưng các chuyên gia vẫn đánh gia cao mô hình kiểu này, 67% những người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực vận tải như Uber sẽ phát triển cực mạnh mẽ từ nay cho tới năm 2025, và đó sẽ là 1 phần vô cùng quan trọng của nền tảng giao thông trong tương lai.

18. Xe tự lái chiếm 10% các phương tiện tại Mỹ.

Xe ô tô tự lại nhận được sự tin tưởng của khá nhiều người. Đã có những video được đăng tải lên Facebook, ghi lại khoảnh khắc thảnh thơi của lái xe đằng sau vô lăng, khi những chiếc xe đang tự vận hành theo ý của chủ nhân.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (7)

Từ những công ty xe hơi truyền thống là Toyota, General Motors cho tới Tesla đều đang nỗ lực phát triển mẫu xe tự lái của họ. Gần nhất là Tesla, công ty do Elon Musk điều hành sẽ sớm tung ra thị trường hàng trăm ngàn ô tô trong tương lai gần. Và từ nay cho tới năm 2026, không khó để những mẫu xe loại này xâm nhập thị trường Mỹ và toàn cầu.

19. Trí thông minh nhân tạo thậm chí có thể trở thành CEO của 1 công ty vào năm 2026.

Dần dần, sự xâm nhập của AI vào cuộc sống của chúng ta sẽ ngày một sâu hơn. Từ “kẻ làm thuê”, AI hoàn toàn đủ khả năng để nắm vai trò lãnh đạo trong tương lai. Bản thân khả năng phân tích tình hình và đưa ra quyết định của 1 AI thông minh là hoàn toàn có thể tin tưởng được. Bởi vậy, trong 10 năm tới đây sẽ có những AI được tạo ra để đưa vào những vị trí vô cùng cao cấp.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (8)

Hiện nay, nhiều nhà lãnh đạo đã tỏ ra khá quan tâm và thích thú tới các thế hệ AI mới được phát triển. Họ cho rằng, trong tương lai còn người vẫn sẽ nắm quyền lực, nhưng được trí thông minh nhân tạo hỗ trợ trong mọi công việc, kể cả là công việc điều hành.

20. Một số thành phố sẽ không còn sử dụng đèn tín hiệu giao thông.

Cơ sở hạ tầng của mỗi thành phố phát triển, và trở nên thông minh hơn. Hệ thống đèn giao thông có thể sẽ được thay thế bằng hệ thống thông minh liên lạc trực tiếp tới những chiếc xe tự lái, thứ đã trở nên rất phổ biến trong tương lai.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (9)

Ngoài ra, các hạ tầng công cộng cũng được tối ưu theo hướng tiết kiệm năng lượng tự động, ví dụ như việc đèn giao thông tự động sáng khi có xe từ phía xa đi tới, và sau đó tắt đi trong khoảng thời gian không có người đi lại.

21. Blockchain sẽ được sử dụng để lưu trữ 10% tổng GDP toàn cầu vào năm 2027.

Sản phẩm quốc nội của nhiều quốc gia sẽ được đưa vào hệ thống blockchain vô cùng tối ưu này. Khi công nghệ blockchain bay cao, ngoài các lĩnh vực tư nhân, ngay kể cả chính phủ cũng hoàn toàn đủ tin tưởng để sử dụng nó.

21-cong-nghe-se-len-dinh-vao-nam-2030-phan-2 (10)

Theo báo cáo, tổng giá trị của Bitcoin trong blockchain đã là hơn 20 tỷ USD, tương đương khoảng 0,025% GDP toàn cầu. Và sau 12 năm nữa, nếu mọi sự thuận lợi, blockchain sẽ sớm trở thành hình thức lưu trữ được mọi người sử dụng.

Công nghệ vẫn phát triển từng phút từng dây, có những thứ

Tham khảo Techinsider

 

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị