26 tỉ kết nối và cơ hội cho các nhà khai thác viễn thông

Chiều 19/11 tại sự kiện Vietnam Internet Day 2015, hãng Ericsson đã có một bài trình bày về chủ đề “Internet of Things và cơ hội cho các nhà khai thác viễn thông”, cho thấy triển vọng về Internet of Things đang ngày càng trở nên rõ ràng.

Báo cáo của Ericsson cho biết, Internet of Things đang điễn ra nhanh chóng và mang lại cơ hội rất lớn cho các nhà khai thác viễn thông. Dự kiến tới năm 2020, lĩnh vực Internet of Things (IoT) sẽ mang tới giá trị gia tăng 2.000 tỉ đô la Mỹ và thế giới sẽ có 26 tỉ kết nối, trong đó 9 tỉ điện thoại di động, 10 tỉ thiết bị điện tử tiêu dùng và 7 tỉ thiết bị M2M (đồng hồ đo thông minh, cảm biến giao thông, các điểm bán hàng kết nối). Kết nối và mạng di động chính là nền tảng cho sự phát triển của Internet of Things và trong đó có ba thách thức lớn nhất là chi phí thiết bị, thời lượng pin sử dụng, và vùng phủ cho các kết nối trong nhà. Chính IoT sẽ là một phần quan trọng của mạng 5G.

1467531 (1)

Ericsson cho rằng đây chính là cơ hội và cũng là thách thức mà các nhà khai thác viên thông phải lưu ý để có thể cạnh tranh và phát triển trong thời gian tới. Có 7 bước quan trọng mà các nhà khai thác viễn thông cần lưu ý

– Các nhà khai thác cần chuyển dịch từ vai trò cung cấp kết nối sang cung cấp giá trị, cụ thể là: thay vì việc bán SIM và các gói dịch vụ kết nối, cần phải thiết lập những quan hệ trên nền tảng giá trị mang lại cho người dùng, thậm chí có thể tính tới chiến lược sáp nhập hoặc mua lại các công ty khác.

– Họ nên tham gia vào ngành kinh doanh mới để ứng phó trước nguy cơ giảm doanh thu trung bình trên mỗi kết nối (ARPC)

– Thiết lập các kênh phân phối và bán hàng mới để duy trì quan hệ với khách hàng doanh nghiệp và giành thị phần tại mảng M2M.

– Sử dụng Big Data và Analytics là một cách hiệu quả để có những cơ sở đáng tin cậy cho những quyết định mang tính hệ thống.

– Sẵn sàng hỗ trợ các ứng dụng IoT đa dạng, bởi tương lai ngoài nhóm ứng dụng mang tính cơ bản thiết yếu trong doanh nghiệp sẽ xuất hiện nhóm ứng dụng mang tính thỏa mãn cá nhân người dùng như cảm ứng cá nhân, thiết bị đeo tay.

– Xây dựng mạng lưới với dung lượng và công suất phù hợp đáp ứng các dịch vụ IoT đòi hỏi băng thông lớn hơn và chất lượng dịch vụ cao hơn (như xem phim HD), trong đó có cả khía cạnh đảm bảo các thỏa thuận về roaming quốc tế để người dùng trải nghiệm liên tục mà không bị ảnh hưởng về chuyển dịch địa lý.

– Và cuối cùng là cần chú trọng tới vấn đề an ninh và tôn trọng tính cá nhân.

1467534

Cũng tại hội thảo, ông Phạm Hà Lâm, chuyên gia công nghệ và giải pháp của Ericsson chia sẻ sáng kiến “Rừng Ngập Mặn kết nối” đang triển khai tại Malaysia hòan tòan có thể áp dụng tại Việt Nam. Dự án tại Malaysia là dự án kết nối rừng ngập mặn đầu tiên trên thế giới cung cấp mọi thông tin theo thời gian thực dựa trên sự kết hợp của di động, Internet of Things, công nghệ Cloud và hệ thống lập trình và tích hợp của Ericsson. Giải pháp cung cấp thông tin thời gian thực về mức nước, điều kiện đất đai và khí hậu giúp duy trì rừng ngập mặn và điều kiện sống cho các thảm thực vật, động vật sinh sống tại đây. Tại Malaysia, Ericsson hợp tác với tổ chức phi chính phủ, công ty công nghệ và cộng đồng dân cư ở Selangor để phục hồi và kết nối 10.000 giống cây tới năm 2020. Dự án này có thể nghiên cứu để áp dụng, nhân rộng và phát triển nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Theo Ericsson

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị