‘4G là hạ tầng quan trọng của IoT’

tpn-1448000498441

Ông Thiều Phương Nam phát biểu tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2015

Ông Thiều Phương Nam khẳng định, việc sẵn sàng hạ tầng và hỗ trợ chính sách sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện cạnh tranh bình đẳng trong môi trường toàn cầu hóa. Đặc biệt, trong lộ trình hiện thực hóa xu hướng Internet of things – kết nối vạn vật, hạ tầng kết nối đóng vai trò quan trọng.

Lấy ví dụ về chiếc đồng hồ điện, theo ông Thiều Phương Nam mặc dù hiện tại đã có nhiều hình thức thanh toán tiền điện, nhưng để ghi số điện thì vẫn phải có nhân viên đến từng hộ gia đình. Nếu được kết nối, chiếc đồng hồ điện sẽ trở thành thiết bị thông minh, truyền được dữ liệu trực tiếp, tức thời và có thể cung cấp các chương trình quảng cáo, thông báo các giai đoạn cao điểm trong tiêu thụ điện. 4G có thể hỗ trợ tính năng này”.

Internet of things là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt khi tạo ra một loạt thị trường mới. Nhưng ngược lại, nó cũng là thách thức với thị trường mang tính toàn cầu và doanh nghiệp trong nước sẽ phải cạnh tranh với các công ty lớn trên thế giới. Chia sẻ về thị trường Việt Nam, theo ông Thiều Phương Nam, các doanh nghiệp nên tính đến phát triển những thiết bị cần kết nối, cần ít năng lượng.

4g-la-ha-tang-quan-trong-cua-iot

Khả năng kết nối là vấn đề trọng điểm trong xu hướng Internet of things

“Trước kia Qualcomm chủ yếu tập trung vào 3G, 4G, Wi-Fi, nhưng hiện nay thì hãng tập trung vào hướng phát triển về kết nối, không dây trong thế giới IoT” – ông Thiều Phương Nam cho biết.

Trong nỗ lực phát triển 4G LTE và thế hệ kết nối di động tiếp theo trong các ứng dụng mới, mới đây, tại Trung Quốc, Qualcomm đã giới thiệu modem MDM9207-1 được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng IoT như đo lường thông minh, an ninh, theo dõi tài sản, thiết bị đeo (wearables), bán lẻ và tự động hóa trong công nghiệp – đây là những ứng dụng yêu cầu kết nối đến các dịch vụ đám mây có độ tin cậy cao và hiệu suất năng lượng tối ưu. Modem này cung cấp chuẩn kết nối Category 1 LTE được tối ưu hóa về mặt điện năng lượng và thông lượng, cũng như nhiều tính năng được tùy biến khác.

Đồng thời, Modem MDM9206 được ra mắt mang đến cho các nhà sản xuất thiết bị những giải pháp tối ưu hóa về chi phí cho các ứng dụng IoT có tốc độ dữ liệu thấp một cách hiệu quả hơn thông qua một modem băng hẹp (narrowband), bên cạnh việc có mức tiêu thụ điện rất thấp và quy mô mở rộng thuộc nhóm Cat-M (eMTC) và IoT băng hẹp (NB-IOT).

Theo VTV.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị