5 hãng công nghệ lớn hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo

Hôm 29-9, Amazon, Google, Facebook, IBM và Microsoft – năm hãng công nghệ lớn đã công bố kế hoạch hợp tác và tạo ra một nhóm mới, gọi là đối tác trí tuệ nhân tạo nhằm giúp người dùng hiểu được những lợi ích của trí thông minh nhân tạo (AI), rằng nghiên cứu về AI không có nghĩa chỉ tạo ra những chú robot sẽ làm mất việc làm của con người cho đến một cuộc nổi dậy của binh đoàn robot

3f4720ae7665d22eb2a55f100615b4ce

Người dùng có thể không nhận thấy nhưng thời của trí tuệ nhân tạo đã tới. Hệ thống AI đang được sử dụng để xác định khuôn mặt bạn bè trên Facebook, chia sẻ video trên Youtube hay trò chuyện với trợ lý ảo Siri của Apple. Một số hãng công nghệ hàng đầu đang nắm giữ khối lượng khổng lồ các cơ sở dữ liệu quan trọng trên toàn thế giới. Cũng giống như hàng hóa và thanh toán điện tử, dữ liệu đang dần trở thành một loại “tiền tệ” giao dịch quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

Những công ty thành viên ban đầu của nhóm sẽ hỗ trợ tài chính cho dự án này. Các nhà hoạt động, các tổ chức phi lợi nhuận và các bên liên quan khác sẽ được mời tham dự một hội thảo trong vài tuần tới. Trọng tâm của dự án là thảo luận nhiều hơn về những rủi ro và thách thức trong thế giới ngày càng phát triển của trí tuệ nhân tạo. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để thực hiện dự án này và phát triển hữu ích hơn.

Ngoài ra, nhóm mới thành lập sẽ lập một diễn đàn, chia sẻ những lời khuyên có giá trị với các công ty khác. Sắp tới, họ cũng dự định sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc thảo luận công khai về vấn đề này, trong đó có một số tổ chức về khoa học và các tổ chức phi lợi nhuận về AI bao gồm hiệp hội vì sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (Association for the Advancement of Artificial Intelligence) và viện trí tuệ nhân tạo Allen (Allen Institute for Artificial Intelligence).

Trên trang web của nhóm liên minh này, các công ty tin tưởng, công nghệ AI hứa hẹn nâng cao chất lượng cuộc sống của con người và có thể giúp nhân loại chống lại những mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu, thực phẩm, bất bình đẳng, y tế và giáo dục.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với