Bàn tay robot có thể… lắp bóng đèn

- in Tổng Hợp

Một bàn tay robot có thể lắp bóng đèn dựa trên cảm giác mà không cần lập trình trước hay sử dụng bất cứ loại camera nào.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học California San Diego, Mỹ.

Các đầu ngón tay của robot có thể cầm nắm đồ vật một cách khéo léo. Bàn tay có ba ngón tay làm bằng các khoang khí nén chất dẻo linh hoạt. Các ngón tay di chuyển khi áp suất không khí được áp dụng.

Giáo sư Michael Tolley, đại học California San Diego, cho biết: “Các ngón tay còn có cảm biến, gần giống với hệ thống thần kinh của con người, giúp cho các đầu ngón tay có được cảm giác khi chạm vào các vật thể”.

Từ đó, các cảm biến hoạt động, gửi về máy tính thông tin để tạo ra một hình mẫu 3D của vật thể mà bàn tay đang cầm, nghĩa là bàn tay này có thể trực tiếp cảm giác thực tại chứ không cần dùng camera hay là các phần mềm cài lập trình từ trước.

Mục đích chính của đội nghiên cứu là sử dụng bàn tay này trong sản xuất, nhưng nó còn có thể có rất nhiều ứng dụng khác, ví dụ như có thể được lắp đặt cho các robot tìm kiếm, thu thập.

Các nhà nghiên cứu còn hi vọng sẽ có thể tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo và tự động học hỏi, xử lý thông tin để tăng thêm độ ứng dụng của bàn tay này.

Nguồn vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

Vũ Phong Energy Group tài trợ 50 đèn mặt trời SolarV cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Những ngày đầu tiên năm 2023, Vũ Phong