Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Cần đẩy mạnh các ứng dụng Start-up hướng tới IoT”

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị các doanh nghiệp CNTT đẩy mạnh các ứng dụng Start-up, phong trào khởi nghiệp hướng tới Internet of things (IoT), không chỉ con người mà vạn vật đều sẽ kết nối qua nền tảng Internet để sẵn sàng cho thế giới phẳng.

Phát biểu tại lễ công bố và trao danh hiệu chương trình Sao Khuê 2016 diễn ra hôm nay, ngày 23/4/2016 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, trong thời đại ngày nay, cuộc cách mạng CNTT đã và đang mang lại những thay đổi to lớn trong đời sống kinh tế xã hội. Đặc biệt thông tin được truyền dẫn và có sức lan tỏa rất nhanh đã hình thành nên xu thế phát triển “thông minh” trên mọi lĩnh vực từ hạ tầng thông minh, đô thị thông minh, y tế và giáo dục thông minh đến Chính phủ thông minh và quốc gia thông minh.

Ở nước ta, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến phát triển và ứng dụng CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chỉ thị 58/CT-TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính trị đã xác định CNTT là một trong các động lực quan trọng nhất của sự phát triển. Hơn 10 năm sau, Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị đã tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò của CNTT như một công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới, là một trong những động lực quan trọng phát triển nền kinh tế tri thức, xã hội thông tin góp phần phát triển nhanh, bền vững đất nước.

“CNTT đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng và hiệu quả cao đồng thời có tác động lan tỏa thúc đẩy phát triển nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế – xã hội của đất nước. Việt Nam đã có vị trí trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới; đứng trong Nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm. Hà Nội và TP.HCM đã lọt vào danh sách 10 thành phố mới nổi về gia công phần mềm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, đóng góp vào kết quả phát triển to lớn này, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp CNTT. Đây là lực lượng luôn tâm huyết, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và đã dành nhiều công sức, trí tuệ, tài năng, tài chính đi tiên phong, trực tiếp trên mặt trận sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT.

trao-giai

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình trao danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2016 cho các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng khẳng định, chúng ta cũng không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của các hội, hiệp hội CNTT, trong đó có Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) trong việc tập hợp, bảo vệ, hỗ trợ và phát huy sức mạnh doanh nghiệp CNTT. Tôi đánh giá cao VINASA thông qua hoạt động tổ chức giải thưởng Sao Khuê hàng năm đã tạo ra một sân chơi uy tín mang tầm quốc gia cho các doanh nghiệp CNTT trong nước. “Từ sân chơi đó, chúng ta có thể lựa chọn ra các sản phẩm thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao đáp ứng được thị trường trong nước cũng như vươn ra tầm quốc tế. Sao Khuê còn thực hiện sứ mệnh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc quảng bá, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, đồng thời, giúp định hướng người sử dụng trong chọn mua các sản phẩm, dịch vụ CNTT tốt nhất”, Bộ trưởng nói.

Sau 13 năm tổ chức, Sao Khuê đã có bước tiến dài cả về nội dung, hình thức thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của doanh nghiệp công nghệ thông tin với các sản phẩm, dịch vụ CNTT ngày càng đa dạng, phong phú. So với Sao Khuê 2015, Sao Khuê 2016 có 2 thay đổi tích cực mang tính đột phá: bổ sung đề cử trong 5 lĩnh vực mới là giao thông vận tải, quản lý bán hàng; y tế, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp; du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn; nhà thông minh (smart home) và ứng dụng cho giáo dục và đào tạo. Và thứ hai là năm 2016 là năm đầu tiên chương trình bình chọn 10 sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc nhất về các mặt doanh thu, thương hiệu, thị phần, và đặc biệt là mức độ ảnh hưởng tới kinh tế – xã hội. Đây là các thay đổi cần thiết để xác định được các sản phẩm CNTT mũi nhọn, có sức cạnh tranh cao trên các thị trường mới nổi và được quan tâm rộng rãi.

Đề cập đến chặng đường sắp tới, Bộ trưởng nhận định, Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 – 2020 trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhất là hình thành cộng đồng ASEAN và nước ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định TPP, Việt Nam – EU, mở ra không gian phát triển rộng lớn hơn nhưng cạnh tranh cũng rất gay gắt trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và lĩnh vực CNTT nói riêng.

Nhận thấy các cơ hội và thách thức đó, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua 2 chương trình quan trọng là chương trình mục tiêu phát triển công nghiệp CNTT và chương trình phát triển ngành công nghiệp điện tử.

“Để góp phần thực hiện thành công các chương trình này, tôi đề nghị các doanh nghiệp CNTT đặc biệt là các doanh nghiệp được vinh danh cần phát huy những thế mạnh của mình nhanh chóng nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng cao, đồng thời tiếp cận với những công nghệ mới để có thể hòa nhập tốt với xu thế của thế giới cũng như tìm kiếm các cơ hội mới tại những thị trường mới”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý.

Bộ trưởng cũng đề nghị VINASA thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và cộng đồng các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT; hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển và đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp đó; việc tổ chức các sân chơi nói chung và Sao Khuê nói riêng cần được liên tục làm mới, nâng cao chất lượng từ đó lựa chọn ra các sản phẩm xứng đáng; hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế; chuẩn bị các đề xuất cho Chính phủ trong việc xây dựng chính sách, chiến lược phát triển ngành.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp CNTT đẩy mạnh các ứng dụng Start-up phong trào khởi nghiệp hướng tới Internet of thing (IoT) – không chỉ con người mà vạn vật đều sẽ kết nối qua nền tảng Internet để sẵn sàng cho thế giới phẳng. Đồng thời, phát triển các ứng dụng gần gũi kết nối giữa các lĩnh vực căn bản như giáo dục, y tế…thông qua hạ tầng viễn thông, kết hợp với truyền thông để hướng tới mục tiêu đạt được tiêu chí quốc gia học tập, năng động, sáng tạo, xã hội hoá khởi nghiệp.

“VINASA cần góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm (hub) viễn thông – CNTT trong khu vực. Hiện nay hạ tầng viễn thông đã đầu tư mạnh trong nước, nếu tận dụng hạ tầng này để phát triển ra khối Đông Dương, ĐNA thì sẽ tận dụng tốt hơn hiệu quả đầu tư mạng lưới”, Bộ trưởng nói.

Theo ICTNews.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị