Các công nghệ và sự kiện sẽ được chú ý tại MWC 2016

Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress), là một trong các sự kiện trình diễn đồ điện tử tiêu dùng lớn nhất toàn cầu thu hút khoảng 100.000 người tham dự sẽ được bắt đầu vào thứ Hai (22-2) tuần tới.

 

1b03e71ef7c716a0046b03f014cf2d4b

Triển lãm MWC 2016 là nơi các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới sẽ trình diễn các thiết bị mới nhất có thể sản xuất được hoặc có bước đột phá trong năm nay.

Theo lịch của MWC 2016 thì hai hãng Samsung và Huawai đều có sự kiện vào hôm nay, tức một ngày trước khi triển lãm chính thức được bắt đầu, trong khi các cặp mắt lại đang chú ý đến các tập đoàn lớn với các sản phẩm hướng đến tương lai như 5G và xe không người lái.

Sau đây là một số sự kiện, công nghệ được xem sẽ gây chú ý tại MWC 2016.

Khởi động sớm của Samsung và Huawei

Ngày Chủ nhật là ngày mà cả hai hãng lớn nhất trong thị trường điện thoại thông minh ra mắt (do Apple không tham gia).

Huawei đã có một năm 2015 ấn tượng khi doanh số bán smartphone tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều đồn đoán hãng này sẽ giới thiệu các thiết bị sử dụng cho Internet và Huawei đang tìm cách duy trì sự thành công này.

Một chuyên gia phân tích đến từ CCS Insignt lưu ý: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng các hãng đến từ Trung Quốc như Alcatel OneTouch, Huawei, Lenovo, Xiaomi và một số công ty khác sẽ hiện diện nhiều hơn ở đây, trong khi các hãng truyền thống như HTC, Microsoft và Sony đang mất dần thị phần.”.

5G

Đã có rất nhiều câu chuyện xung quanh 5G, thế hệ tiếp theo của thông tin di động, không chỉ về sức mạnh của những chiếc điện thoại thông minh mà còn cho “Internet vạn vật” (IoT). Nó bao gồm những chiếc máy giặt có thể gửi cho bạn một tin nhắn và bất kỳ cái gì cũng có thể kết nối Internet.

Theo một báo cáo mới đây của Juniper thì đến năm 2020, số lượng thiết bị IoT sẽ đạt con số 38,5 tỷ thiết bị, tăng từ con số 13,4 tỷ thiết bị của năm 2015. Nhưng hạ tầng mạng lưới hiện nay không thể đáp ứng được con số này.

Điều này giải thích tại sao ngành công nghiệp này đang hướng tới 5G với nhiều mục tiêu tham vọng. Theo kế hoạch của ITU thì đến năm 2020 là thời hạn chót để ra bộ tiêu chuẩn cho 5G nên hiện nay thế giới sẽ không có một chuẩn chung về công nghệ này.

Ông Michael O’Hara, Giám đốc Marketing của Hiệp hội di động toàn cầu (GSMA), cho biết “Bạn sẽ nhìn thấy các hãng cung cấp thiết bị mạng và các hãng sản xuất thiết bị cầm tay trình diễn tốc độ có thể đạt được trên mạng 5G.”.

Xe không người lái

Trong những năm gần đây, xe không người lái (còn gọi là xe tự lái) đã tăng dần sự hiện diện của mình tại các sự kiện trình diễn hàng điện tử tiêu dùng và đang tiến đến gần hơn ngày mà những chiếc xe tự lái được bán ra trên thị trường.

Google đang thử nghiệm các chiếc xe tự lái và một số hãng công nghệ và nhà sản xuất ô tô đã nhìn vào tiềm năng của xe tự lái trong tương lai.

Hãng phân tích thị trường CCS Insight cho biết: “Xe hơi được xuất hiện như là một cơ hội ngắn hạn lớn nhất hiện nay cho kết nối thiết bị hơn cả điện thoại di động. Nhiều sáng kiến công nghệ và hợp tác sẽ được chú ý tại đây.”.

Thực tế ảo

Thực tế ảo (VR) được xem là một từ được dùng nhiều nhất trong những năm gần đây nhưng nó được chia thành hai dòng chính. Các nhà sản xuất thiết bị như HTC và Samsung đã ra mắt các thiết bị VR trong khi nội dung sử dụng cho VR tăng mạnh.

Hãng Samsung đang được chờ đợi sẽ ra mắt thiết bị VR vào hôm nay.

CCS Insight nhận định sản phẩm VR sẽ tăng mạnh trong năm 2016.

Hàng tỷ người trên khắp thế giới hiện vẫn chưa được kết nối Internet và nỗ lực thay đổi điều này sẽ là một chủ đề lớn tại MWC 2016.

Ông O’Hara cho hay: “Bạn sẽ nghe các doanh nghiệp di động nó về những hy vọng của họ về kết nối những người chưa kết nối.”.

CEO của Facebook là ông Mark Zuckerberg sẽ là diễn giả chính vào tối thứ Hai và dường như ông sẽ trao đổi về dự án của công ty này khi dùng các thiết bị bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời để phủ sóng Internet. Ông chủ của mạng xã hội này cũng có thể sẽ nói về chương trình “Free Basics”, một chương trình vừa gặp thất bại lớn ở Ấn Độ.

Theo Báo Nhân Dân

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị