Cách chúng ta dạy con cái hiện tại sẽ làm chúng thất nghiệp 30 năm tới

- in Tổng Hợp

Theo người sáng lập và là chủ tịch của Alibaba, trí thông minh nhân tạo sẽ thay đổi thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không nên sợ hãi mà cần chuẩn bị cho những biến đổi lớn của thị trường lao động.

Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu Bloomberg ở Thành phố New York, ông nói: “Trong 200 năm qua, ngành sản xuất đã mang lại công ăn việc làm, nhưng hôm nay – nhờ trí thông minh nhân tạo, và robot, nó không còn là công cụ chính nữa”.

Nhìn về tương lai, ông tin tưởng ngành công nghiệp dịch vụ sẽ là động lực lớn nhất việc tạo ra việc làm cho người lao động.

Quan điểm của ông hoàn toàn khác với viễn cảnh kinh tế được đưa ra bởi Tổng thống Mỹ- Donald Trump, người đã vận động cho chương trình nghị sự dân chủ “Ưu tiên nước Mỹ hàng đầu”” và đã nhiều lần hứa hẹn khôi phục lại ngành sản xuất của Mỹ.

“Nói về sản xuất, chúng ta không nên nói chuyện “Made in China”(sản xuất tại Trung quốc), hay “Made in America”(sản xuất tại Mỹ)”, ông Ma nói. “Nó sẽ là ‘Made on the Internet’( sản xuất trên Internet)”.

Tuy nhiên ông không tin rằng phương pháp tiếp cận giáo dục hiện nay của thế giới chuẩn bị tốt cho giới trẻ về thực tế công việc tương lai của họ.

“Cách chúng ta dạy sẽ làm cho con em chúng ta thất nghiệp trong 30 năm tới”, ông nói. Ông cũng lưu ý rằng khi làm các công việc như tính toán, máy móc sẽ luôn luôn “làm tốt hơn” con người. Do đó, chìa khóa cho người lao động sẽ là trí tưởng tượng phong phú. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải dạy con cái mình phải thật sáng tạo. Đó chính là cách chúng ta có thể tạo công ăn việc làm cho chúng”.

Khi nói đến trí thông minh nhân tạo, ông cho rằng “Công nghệ mới sẽ phá bỏ rất nhiều công ăn việc làm, nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều công việc. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có sẵn sàng và đáp ứng được điều kiện của những công việc mới này hay không. Tuy nhiên, cũng không nên lo lắng về một cuộc chiến giữa con người và máy móc. Máy vi tính sẽ không bao giờ có thể làm chủ được “trí tuệ” hay “tình yêu”, và đó lại một lợi thế vĩnh viễn của con người

Nguồn ictnew.vn

Bạn có quan tâm tới

Vũ Phong Energy Group tài trợ 50 đèn mặt trời SolarV cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Những ngày đầu tiên năm 2023, Vũ Phong