Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen.

Với người dùng Samsung, đặc biệt là dùng những dòng smartphone đỉnh cao, S Note, Knox, Smart Switch… đã quá quen thuộc. Nhưng không nhiều người biết, những ứng dụng này một phần quan trọng do chính các kỹ sư Việt Nam sáng tạo ra ngay tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm Samsung Việt Nam (SVMC).

Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen

Ngoại trừ S Pen những thế hệ đầu tiên ra đời năm 2011 do các kỹ sư của Trung tâm R&D Hàn Quốc thiết kế ứng dụng, kể từ khi được thành lập vào năm 2012,, các kỹ sư của SVMC đã bắt đầu tham gia vào quá trình này. Trải qua hơn 4 năm phát triển, bút S Pen ngày càng trở nên hoàn thiện. Đặc biệt, S Pen trên Galaxy Note 5 đã có những tiến bộ vượt bậc so với S Pen dùng cho thế hệ Note đầu tiên. Cảm giác viết trên màn hình ngày càng giống viết như bút thật, mượt nhẹ nhưng lại chắc chắn với từng nét chữ. Có được điều đó, một phần là nhờ các kỹ sư của SVMC đã “thổi hồn” vào chiếc bút này.

“Ban đầu được giao làm, anh em chúng tôi cũng lo lắm, vì đây là nền tảng hoàn toàn mới, chúng tôi thậm chí còn chưa có ý niệm gì về S Pen. Nó quá xa lạ với người Việt Nam. Vì thế, phải đi Hàn Quốc, đi Ấn Độ học tập, rồi sang cả Bangladesh…, cuối cùng cũng thành công”, ông Dũng chia sẻ và cho biết. Ban đầu, SVMC chỉ có khoảng 12 kỹ sư lo dự án S Pen, nhưng hiện nay đã lên đến 150 kỹ sư chuyên thực hiện dự án này.

Nhưng S Pen, SNote không chỉ được sử dụng riêng cho các dòng Galaxy Note của Samsung, mà còn là nền tảng cho các nhà sản xuất khác ứng dụng trên các thiết bị của mình – chẳng hạn như Ever Note dành cho Mac. Vì thế, theo Đỗ Đức Dũng, áp lực của các kỹ sư SVMC rất lớn khi phải thiết kế, sáng tạo các sản phẩm được cung cấp ra thị trường bên ngoài.

“Năm ngoái, chúng tôi được Tập đoàn tin tưởng giao dự án hợp tác với Monblanc, hãng bút danh giá của Đức. Khác với dự án khác hợp tác cùng “bộ óc toàn cầu” của Samsung, dự án này do các kỹ sư Việt Nam làm toàn bộ”, Đỗ Đức Dũng tự hào nói và kể rằng, khi mới được giao nhiệm vụ, các kỹ sư ở SVMC ai cũng lo. Nhưng rồi sau nhiều tháng mày mò, nghiên cứu và nỗ lực, thành công đã vượt ngoài mong đợi.

Kết quả, tháng 9 năm ngoái, cùng với việc ra mắt Galaxy Note 4, Samsung cũng đã chính thức công bố việc hợp tác với Montblanc để cho ra mắt hai sản phẩm bút điện tử Pix và e-StarWalker, dùng cho dòng sản phẩm Galaxy Note và Tab của Samsung.

 1447215156-cau-chuyen-dang-sau-s-pen-1

Hai sản phẩm bút điện tử Pix và e-StarWalker của Samsung hợp tác cùng Montblanc

Sự kết hợp giữa hai thương hiệu hàng đầu này đã thu hút sự chú ý không chỉ của những người mê thương hiệu bút nổi tiếng này, mà còn cả giới công nghệ. Nhiều người cho rằng, Samsung và Montblanc đã tạo ra “một cuộc cách mạng trong lịch sử ngành công nghiệp bút”. Đây là niềm tự hào của SVMC nói riêng và của trí tuệ Việt nói chung.

Samsung và sức mạnh của trí tuệ Việt

Ngoài S Pen đã quá nổi tiếng, người dùng Samsung có lẽ cũng không xa lạ với Knox – một ứng dụng bảo mật được đánh giá rất cao, hay Smart Switch, một công cụ cực kỳ hữu dụng để chuyển đổi dữ liệu từ điện thoại sang các thiết bị điện tử khác, một sự “nâng cấp” từ phần mềm Kies cũ. Nó cũng là những sản phẩm của “bộ óc toàn cầu” của Samsung, nhưng đóng góp của SVMC đã lên tới 70-80% trong đó.

  1447215156-cau-chuyen-dang-sau-s-pen-2

Ngoài S Pen, Smart Switch cũng là một niềm tự hào của SVMC nói riêng và trí tuệ Việt nói chung

Smart School, giải pháp phần mềm cho lớp học thông minh của Samsung, hiên đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu cũng nhờ vào sự giúp sức của các kỹ sư SVMC.

Nhưng chia sẻ với chúng tôi, các kỹ sư của SVMC cho biết, đó chỉ là một trong số các ứng dụng mà SVMC tham gia. Kể từ khi thành lập vào năm 2012 đến nay, SVMC đã tham gia thực hiện khoảng 360 dự án, trong đó có 40 giải pháp toàn cầu cùng tham gia với các nước, số còn lại là các dự án phần mềm thương mại hóa do các kỹ sư của SVMC làm chủ.

“Chúng tôi làm việc dựa trên đặt hàng của Tập đoàn, để thiết kế các ứng dụng dùng chung cho thị trường toàn cầu hoặc cho khu vực, thậm chí là riêng cho thị trường Việt Nam, ví dụ các ứng dụng cho Galaxy V”, Đỗ Đức Dũng cho biết.

SVMC được thành lập với nhiệm vụ cung cấp phần mềm cho các sản phẩm điện thoại của Samsung, và cả phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng LTE tại khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand. Tính trên khắp thế giới, Samsung cũng chỉ có 25 trung tâm R&D chuyên thực hiện nghiên cứu về mảng điện thoại như vậy.

Samsung ngay từ khi xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị di động đầu tiên ở Bắc Ninh, với vốn đầu tư 670 triệu USD, đã cam kết chi một ngân khoản không nhỏ cho công tác R&D. Thực tế thì để được hưởng ưu đãi như một doanh nghiệp công nghệ cao, Samsung buộc phải thực hiện cam kết này. Bởi thế, khi Samsung liên tục tăng vốn đầu tư lên 1,5 tỷ USD, 2,5 tỷ USD ở Bắc Ninh, rồi đầu tư 5 tỷ USD ở Thái Nguyên, mở thêm tổ hợp 1,4 tỷ USD tại TP.HCM, nhiều người vẫn nghi ngờ, Samsung chỉ đầu tư cho R&D cho “có lệ” để thực hiện cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Nhưng những gì được chứng kiến ở SVMC cho thấy, Samsung đã đầu tư hoàn toàn nghiêm túc và bài bản cho công tác R&D tại Việt Nam.

Samsung thậm chí đã tính đến việc xây một trung tâm R&D tại Hà Nội, chứ không phải là sử dụng địa điểm đi thuê như hiện nay. Với quy định của pháp luật hiện hành, là chi 0,5% doanh thu thuần và 2,5% nhân lực cho công tác R&D, thì chắc chắn, thời gian tới, trung tâm R&D của Samsung ở Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Lúc ấy, sẽ còn nhiều điều bất ngờ chờ đón ở SVMC, chứ không chỉ là những câu chuyện đằng sau chiếc bút S Pen nữa.

(Theo Khám phá)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị