Châu Âu đề xuất thay đổi tần số truyền hình để nhường chỗ cho các dịch vụ di động 5G

Ủy ban Châu Âu vừa đề nghị sử dụng băng tần truyền hình hiện nay để phục vụ cho việc triển khai 5G năm 2020.

chau-au-de-xuat-thay-doi-tan-so-truyen-hinh-de-nhuong-cho-cho-cac-dich-vu-di-dong-5g-

Hiện nay, băng tần UHF 700 MHZ được sử dụng chủ yếu để phát sóng truyền hình mặt đất nhưng sắp tới sẽ được dùng cho dịch vụ di động tốc độ cao, hỗ trợ Internet of Things (IOT).

Günther H. Oettinger, Ủy viên Ban quản lý kinh tế kỹ thuật số và xã hội Châu Âu cho biết:“Chúng ta không thể có internet di động chất lượng cao cho mọi người trừ khi chúng ta có cơ sở hạ tầng và quy tắc quản lý, sử dụng hiện đại. Băng tần 700 MHz là lí tưởng để triển khai 5G, hỗ trợ cho Internet of Things. Tôi muốn Châu Âu dẫn đầu trong lĩnh vực 5G. Đó là lí do vì sao tất cả các thành viên đều phải hành động vào năm 2020“.

Ông cũng trấn an những người yêu thích TV rằng các tần số dưới 700 MHz vẫn được dùng cho truyền hình.

Tuy mong muốn tất cả các nước Châu Âu triển khai 5G vào năm 2020 nhưng Oettinger cũng thừa nhận rằng việc phối hợp chính sách của 28 quốc gia là không dễ dàng. Vì vậy, sẽ có những quốc gia triển khai sớm và số khác sẽ tiến hành ngay sau đó.

Một số quốc gia đã chấp nhận đề nghị của Ủy ban Châu Âu. Pháp và Đức đã cho phép sử dụng tần số 700MHz cho các dịch vụ điện thoại di động. Trong khi đó, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Anh đều đã có kế hoạch để triển khai quá trình này trong vài năm tới.

Tham khảo: Thenextweb

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị