Chi tiêu cho bảo mật IoT có thể đạt 348 triệu USD trong năm nay

Theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, chi tiêu cho bảo mật mạng kết nối vạn vật (IoT) trên toàn cầu có thể đạt 348 triệu USD, tăng 23,7%  so với 281,5 triệu USD trong năm 2015.

Bảo mật cho máy tính để bàn, máy tính xách tay còn nhiều khó khăn và cần đến cả sự “chịu khó” của người dùng thì đối với các thiết bị IoT, vấn đề bảo mật còn rắc rối hơn nữa. Chính điều này đã khiến cho số tiền chi cho bảo mật luôn tăng trong những năm qua và có thể đạt 434 tỷ USD vào năm 2017 và 547 tỷ USD vào năm 2018.

images1711139_the_internet_of_things
Chi tiêu cho bảo mật IoT có thể đạt 348 triệu USD trong năm nay.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm thông minh. Điều này mở ra một cơ hội khác cho tin tặc và các dạng tội phạm mạng. Cho dù vậy, thế giới thiết bị IoT không có dấu chững lại mà vẫn lớn mạnh.

Cũng theo hãng này, chi phí là một vấn đề nhưng vấn đề lớn hơn lại nằm ở chỗ bảo mật cho các thiết bị IoT rất khó khăn vì những lý do cả về kỹ thuật, công nghệ và thậm chí cả nền văn hóa.

Chẳng hạn, đối với người dùng thông thường, đã là rất khó để khiến họ cập nhật những bản vá mới nhất trên máy tính xách tay, điện thoại thông minh. Nay với một thế giới thiết bị nào cũng có kết nối Internet như hệ thống mở cửa gara tự động, máy pha cà phê, mắt kính hoặc thậm chí đôi giày tập chạy bộ cũng có thể có những lỗ hổng bảo mật. Và với những thiết bị IoT này, thật rất phiền phức khi nhà sản xuất muốn nâng cấp hay cài bản vá cho chúng.

Gartner dự báo rằng, vào năm 2020, sẽ có hơn 25% số vụ tấn công nhằm vào các thiết bị IoT. Tuy nhiên, chi phí cho bảo mật IoT chỉ chiếm chưa tới 10% tổng ngân sách bảo mật công nghệ thông tin.

Hãng này cũng dự báo, thị trường IoT toàn cầu sẽ có ít nhất là 6,4 tỷ kết nối vào cuối năm nay và có thể tăng lên thành 20,8 tỷ vào năm 2020. Trong giai đoạn đầu, các thiết bị kết nối mạng IoT chủ yếu vẫn là các thiết bị gia đình, xe hơi và thiết bị y tế.

Theo xahoithongtin.com.vn/zdnet.com

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị