Chiếc bồn cầu thông minh có thể đoán bệnh qua nước tiểu

Chiếc bồn cầu có khả năng phân tích nước tiểu và phát hiện ra những vấn đề về sức khỏe của chủ nhân.

Công ty sản xuất thiết bị vệ sinh lớn nhất thế giới của Nhật vừa cho ra mắt sản phẩm bồn cầu thông minh Flowsky. Chiếc bồn cầu này là một thiết bị có thể đo và phân tích lượng nước tiểu của người dùng. Nó được gắn cảm biến đo lường có thể tính toán lưu lượng nước tiểu và làm các phân tích để cho ra kết quả ngay sau đó. Chiếc bồn cầu “2 trong 1” này sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề bất thường về sức khỏe nhờ vào những phân tích này.
3-phat-minh-co-mot-khong-hai-dung-de-cham-soc-suc-khoe-con-nguoi_172d4bfea4
Bồn cầu thông minh Flowsky.
Chiếc bồn cầu này chỉ là một trong số những công nghệ mới dành riêng cho tình trạng dân số già hóa nhanh chóng của Nhật Bản được giới thiệu tại triển lãm ME-BYO tổ chức ở Yokohama.
Một ứng dụng trên điện thoại thông minh có tên Mimosys (viết tắt của Mind Monitoring Systems – Hệ thống giám sát tâm lí) được phát triển để theo dõi cảm xúc và trạng thái tâm lí của người dùng thông qua giọng nói.
Ông Kazuo Shimizu, giám đốc bán hàng của công ti PST cho biết: “Công nghệ này sẽ dự đoán tình trạng tinh thần của người dùng bằng cách ghi lại những rung động của dây thanh âm. Nó có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân ở khoảng cách xa chỉ bằng điện thoại. Ví dụ, những người ở nông thôn không có bệnh viện có thể được khám bệnh bằng cách này. Đây là mục tiêu chúng tôi đang hướng tới”.
3-phat-minh-co-mot-khong-hai-dung-de-cham-soc-suc-khoe-con-nguoi_1b37970fd9
Giao diện ứng dụng Mimosys.
Ngoài ra, công ty Cyberbyne đã sáng tạo ra robot HAL (Hybrid Assistive Limb) có thể giúp người cao tuổi ốm yếu đi bộ và mang vác các vật nặng một cách dễ dàng hơn. Takashi Kasukawa, giám đốc bán hàng của dự án đã trực tiếp sử dụng thiết bị này tại hội chợ để mang 10 lít nước nhằm minh họa về tiện ích của nó.
Ông giải thích: “Những thông tin của não bộ sẽ được truyền đến các cơ thông qua các tế bào thần kinh trong quá trình chuyển động. Robot HAL sẽ bắt sóng các tín hiệu điện sinh học này và “hành động” để giúp người dùng.”
3-phat-minh-co-mot-khong-hai-dung-de-cham-soc-suc-khoe-con-nguoi_558125a26e
Anh Takashi đang minh họa cách sử dụng của thiết bị này.
3-phat-minh-co-mot-khong-hai-dung-de-cham-soc-suc-khoe-con-nguoi_7f6361d980
Robot HAL
Triển lãm ME-BYO giới thiệu 27 công nghệ mới nhằm cải thiện vấn đề về sức khỏe cho người già trong bối cảnh già hóa dân số xảy ra rất nhanh ở đất nước này. Chính quyền quận Kanagawa hi vọng sẽ có thể khuyến khích người già duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và năng động, cải thiện các vấn đề liên quan đến dân số già, trong đó có việc chi phí y tế ngày càng tăng cao.
(Nguồn: Dailymail)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị