Chiếc ô thông minh dự báo thời tiết

Công ty Haz Digital (Đài Bắc, Đài Loan) vừa cho ra mắt những chiếc ô  thông minh Haz Umbrella thế hệ đầu tiên trên có khả năng kết nối internet, Bluetooth, GPS và đặc biệt là dự báo thời tiết với độ chính xác cao.

o-thong-minh
Theo ông Harry Hu, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc phụ trách kỹ thuật sản phẩm cho biết, Haz Umbrella có thiết kế rất đơn giản, thoạt nhìn không khác mấy so với những chiếc ô bình thường. Nhưng với việc tích hợp công nghệ mới, các nhà thiết kế của Haz Digital đã trang bị thêm cho nó một nút bấm, 1 bộ điều khiển vi mạch và pin li-ion.

Toàn bộ những linh phụ kiện này sẽ giúp chúng ta nhấn nút mở ô 1 lần duy nhất, hoặc có thể đóng vào chỉ mất có 2 giây. Các nhà phát minh cho rằng, việc thiết kế chiếc nút bấm được điều khiển bằng vi mạch sẽ giúp chúng ta dễ dàng mở chiếc ô hơn, phù hợp với tất cả đối tượng sử dụng, kể cả những người đang mang vác nặng.

Điều đặc biệt mà nhóm phát minh của Haz Digital mang lại cho Haz Umbrella chính là việc áp dụng thiết bị công nghệ Internet of Things (IOT). Nhờ đó, chiếc ô Haz Umbrella có khả năng dự báo thời tiết và chống trộm bằng cảm biến định vị. Để tránh việc người dùng làm mất ô, các nhà thiết kế đã kết nối Haz Umbrella với những chiếc điện thoại thông minh có hệ điều hành IOS hoặc Android thông qua công nghệ Bluetooth Low Energy.

Trong trường hợp bị thất lạc ngoài phạm vi bán kính khoảng 30m so với chiếc smartphone của người dùng thì chiếc ô sẽ  gửi tín hiệu tới điện thoại thông báo về vị cuối cùng xác định của nó trước khi nó ra khỏi tầm kiểm soát.

Ngoài ra, ứng dụng Haz Umbrella cũng sẽ cung cấp cho người dùng một bản tin thời tiết cần thiết liên quan. Nếu chúng ta muốn di chuyển tới địa điểm nào thì chỉ cần tra cứu địa điểm     đó trên ứng dụng của smartphone có hệ điều hành IOS hoặc Android. Sau đó sẽ có phản hồi cho biết chúng ta có cần mang theo ô khi ra ngoài hay không. Điều này sẽ tránh cho chúng ta không bị ướt bởi cơn mưa bất ngờ hoặc tránh được những tác động xấu của tia UV từ ánh nắng Mặt trời.

Nếu trong trường hợp hết pin đột xuất, người dùng vẫn có thể sử dụng bằng tay như những chiếc ô bình thường khác thay cho cơ chế tự động đã được cài đặt. Nhóm các nhà thiết kế cho biết, chiếc ô Haz Umbrella có thể đóng và mở hơn 150 lần những chỉ với 1 lần sạc pin duy nhất và thời gian sử dụng pin khoảng 6 tháng. Bên cạnh đó, một cục pin dùng cho bộ kết nối Bluetooth có tuổi thọ khoảng 1 năm.

“Trong nhiều thập niên qua, ngành công nghiệp sản xuất ô đã không áp dụng được tiến bộ công nghệ của thời đại. Chúng tôi là người tiên phong và Haz Umbrella là sản phẩm đầu tiên có áp dụng những tinh hoa công nghệ để cải thiện cuộc sống của chúng ta trong thời đại internet”, Giám đốc Harry Hu cho biết.

Haz Umbrella sẽ có 6 màu sắc cho người tiêu dùng lựa chọn. Dự kiến sản phẩm sẽ ra mắt vào tháng 10-2015, giá bán lẻ khoảng 109 USD/chiếc. Tuy nhiên, 300 khách hàng đầu tiên mua Haz Umbrella sẽ được ưu tiên giảm giá, chỉ có 69 USD/chiếc, dành cho những khách hàng mua sớm nhất.

Theo ANTĐ

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị