Đầu tư nhỏ cho những thay đổi lớn

Các quỹ hỗ trợ startup (khởi nghiệp) tại Việt Nam đang hướng tới những khoản đầu tư nhỏ nhưng có thể giải quyết vấn đề lớn của xã hội. Cơ hội thành công dành cho những doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành công nghệ thông tin – viễn thông (IT) là không nhỏ.

1f88b_img_0658

Theo tập đoàn Tư vấn Frost & Sullivan, sau khi tăng mạnh trong năm 2015, doanh thu ngành IT Việt Nam được dự đoán sẽ đạt 55 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 35%, trong năm 2016. Dự đoán này dựa trên cơ sở các doanh nghiệp IT hàng đầu của Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Điều đáng nói là trong ngành này không chỉ có những đoanh nghiệp lớn mà các công ty nhỏ mới khởi nghiệp cũng đã làm nên chuyện.

Tăng nhanh về chất và lượng

Báo cáo từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong năm 2015, cả nước có 94.754 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 601.519 tỉ đồng, tăng 26,6% về số doanh nghiệp và tăng 39,1% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, IT là một trong những ngành có số lượng đăng ký thành lập doanh nghiệp khá cao.

Khảo sát thực tế tại sự kiện được xem là lễ hội khởi nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, Saigon Tech Startup Fest 2016, diễn ra ngày 12-3 vừa qua tại TPHCM, thực lực của các startup trong lĩnh vực công nghệ rất đáng chú ý.

Nổi bật trong hơn 50 startup Việt tham gia sự kiện có thể kể đến: Triip.me là nền tảng du lịch cho những trải nghiệm địa phương hiện đã có mặt ở 84 quốc gia, 600 thành phố cùng hơn 5.000 tour du lịch; Younet Media là đơn vị đo lường thị hiếu người dùng trên mạng xã hội; Tiki là nhà sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện đã lấn sân sang kinh doanh trực tuyến các mặt hàng khác; Cốc Cốc là một trình duyệt của người Việt đang đương đầu với Google… “Khởi nghiệp trong lĩnh vực IT sẽ thuận lợi hơn so với các lĩnh vực khác vì hiện nay, mọi vấn đề đều có thể dùng công nghệ để giải quyết”, Phạm Thị Phương, sáng lập viên, Giám đốc điều hành N&P Inspiration, chủ nhân của ứng dụng Hubba, chia sẻ.

Tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TPHCM, làm việc đúng với lĩnh vực được đào tạo ở các ngân hàng quốc tế như HSBC, Hong Leong…, Phạm Thị Phương may mắn tiếp xúc nhiều với công nghệ do chuyên môn của cô là dịch vụ ngân hàng điện tử. Nhận thấy công nghệ có thể giải quyết được nhu cầu của bản thân cũng như của phần đông người trẻ, cô gái 8x này quyết định khởi nghiệp. Cùng với Hải Đăng, người bạn thân, Phương lập ra Hubba, một ứng dụng cung cấp lịch trình các hoạt động vui chơi, giải trí cho người dùng. Phương chia sẻ: “Thực tế là đã có rất nhiều bạn trẻ, trong đó có tôi, vào thời gian rảnh rỗi, có nhu cầu giải trí nhưng lại không biết dùng thời gian của mình vào việc gì. Họ không có chọn lựa nào khác ngoài việc đến quán cà phê hay cùng nhau đi ăn uống, hoặc đến các rạp chiếu phim. Nếu mang đến cho họ những lựa chọn khác, tôi nghĩ, sản phẩm của mình sẽ được hưởng ứng”. Hubba được đánh giá cao vì kết nối được nhu cầu từ phía đơn vị tổ chức lẫn người tham dự.

Quỹ đầu tư hồ hởi

Không chỉ có Hubba, rất nhiều startup khác cũng bắt đầu từ việc quan sát những bức xúc trong đời sống, tìm kiếm công nghệ để giải quyết. Có thể kể đến các ứng dụng như: đăng ký mua vé xe vexere, gọi giúp việc btaskee, tặng quà Got It, giao nhận Bagasus…

“Không phải là câu chuyện thử sức hay tâm huyết đến cùng, người khởi nghiệp trong bối cảnh hiện nay phải chắc chắn với quyết định của mình, đưa ra sản phẩm thị trường cần. Nếu chẳng may, điều mình nghĩ không đúng với điều khách hàng cần thì phải thay đổi ngay để kịp thích ứng”, Nguyễn Trung Hậu, đồng sáng lập viên btaskee, chia sẻ. Đó cũng chính là lý do anh lập thân trong lĩnh vực IT, một thế giới mà theo anh, nhiều sức mạnh, nhiều cơ hội và có thể nhanh chóng biết được dự án của mình thành công hay thất bại. Ứng dụng btaskee là dự án khởi nghiệp thứ 3 của Hậu, ứng dụng có quy cách hoạt động tương tự mô hình của Uber hay Grabtaxi, kết nối người giúp việc với những người có nhu cầu. Mô hình của btaskee huy động được nguồn lực nhàn rỗi từ phía các đơn vị cung ứng dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, nguồn lao động tự do và kiểm soát chất lượng người làm việc bằng chính đánh giá của cộng đồng. Điều Hậu lo ngại nhất là không biết những người giúp việc vặt có thể xài được điện thoại thông minh hay không thì quá may, họ lại sử dụng rất tốt. Tháng 7-2015, btaskee bắt đầu triển khai và đến tháng 2-2016 thì chính thức hoạt động. Hai tuần đầu, btaskee đã có đơn đặt hàng, thu hút được hơn 80 người làm việc, con số đầy bất ngờ bởi kiếm được người giúp việc vẫn luôn là vấn đề hóc búa với các gia đình thị dân.

Cách đây vài năm, nhiều chuyên gia IT nhìn nhận, hầu hết các startup trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam đều dựa theo một mô hình thành công từ nước ngoài, rất hiếm một mô hình mới hoàn toàn. Có thể lấy ví dụ như Vật giá theo Rakuten, Chợ điện tử theo Ebay, VNG theo Tencent… Còn hiện nay, các startup có nhiều ý tưởng mới mẻ để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, ngay cả trong những lĩnh vực khó như giáo dục, nông nghiệp… Chẳng hạn, ứng dụng MimosaTek, phát triển sau khi tốt nghiệp từ Topica Founder Institute và giành được 15.000 đô la Mỹ tiền vốn ban đầu từ một cuộc thi vào tháng 12-2015. Ứng dụng công nghệ IoT (Internet of Things) cho nông nghiệp, MimosaTek giúp nông dân quản lý vụ mùa tốt hơn bằng cách cung cấp thông tin và kiến thức hữu ích về làm nông, cũng như các dự đoán trong việc canh tác và các tác động của thị trường để giảm thiểu rủi ro cho người làm nông.

Trong nước, ngoài vườn ươm của FPT Ventures, Quỹ Seedcom cũng có hàng chục khoản đầu tư hướng tới những startup theo mô hình giải quyết những vấn đề của xã hội như BaCayChoi.com là mô hình giải trí và giáo dục hướng đến trẻ em và các gia đình; Fivetech giúp liên kết với rất nhiều thương hiệu thời trang để sản xuất quần áo; Tiki.vn thì bán sách và dần mở rộng sang những mảng khác và gần đây nhất là sách điện tử với tên Miki… Bên cạnh nhóm startup trong nước, còn có nhóm startup Việt kiều tại Mỹ, gọi vốn rồi quay về Việt Nam để phát triển, nổi bật có thể kể tới là Misfit, Adatao, Seespace…

“Ở lĩnh vực công nghệ, các startup giàu năng lượng hơn, họ nhanh nhạy và chịu khó học hỏi các mô hình thành công trên thế giới”, Edward Thai, đại diện Quỹ đầu tư 500 startups nhận định. Được hậu thuẫn và thành lập bởi Google và Paypal ở Thung lũng Silicon từ năm 2010, 500 startups là một trong ba quỹ mạo hiểm lớn nhất thế giới. Ngoài mức cấp vốn 250.000 đô la Mỹ cho mỗi ý tưởng, đây còn là vườn ươm bài bản cho startup với những khóa huấn luyện và chia sẻ trực tiếp từ cộng đồng startup toàn cầu. Hiện 500 startups đang quản lý tổng số vốn trị giá 267 triệu đô la Mỹ, đã đầu tư vào 686 startup và thoái vốn thành công ở 67 startup.

Sự xuất hiện quỹ đầu tư mạo hiểm này tại Việt Nam còn được chú ý vì 500 startups quyết định lập riêng một quỹ nhỏ trị giá 10 triệu đô la để đầu tư vào các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực IT. Lý giải điều này, Edward Thai cho biết quỹ hướng tới những khoản đầu tư nhỏ có thể giải quyết vấn đề lớn của xã hội. Đầu tư xây dựng một tòa nhà, hay một công ty bất động sản, số vốn có thể lên đến hàng triệu đô la nhưng hưởng lợi từ khoản đầu tư ấy chỉ gói gọn trong một số người. Với những startup công nghệ, số tiền đầu tư không quá nhiều cũng có thể tạo ra những sản phẩm có khả năng làm thay đổi đời sống.

VNG phải mất hơn 10 năm để định hình thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực IT. So với VNG, các startup hiện nay chỉ là thế hệ F2, hay F3. Thế hệ này không phải bận tâm nhiều đến câu chuyện hạ tầng, mà chủ yếu tập trung vào các tiện ích, phục vụ cho một đời sống đã gần như gắn liền với Internet. Thái độ đón nhận của thị trường, sự cởi mở của nhà đầu tư là nền tảng rất tốt để họ phát triển. Vấn đề là khả năng thích ứng, tùy biến để có thể chinh phục khách hàng. “Điều này thì startup Việt có thừa”, Edward Thai khẳng định.

Theo Thesaigontimes.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị