Đo nhiệt độ mọi lúc mọi nơi chỉ bằng 1 con chip cực nhỏ

Con chip nhỏ xíu dưới đây sẽ giúp giải quyết vấn đề theo dõi nhiệt độ trên bất cứ vật thể nào, và điều đặc biệt con chip này không cần pin hay kết nối dây, nó hoạt động nhờ vào sóng radio có mặt ở khắp mọi nơi.

Sóng không dây được phủ sóng, khiến việc khai thác năng lượng từ chúng trở thành giải pháp tuyệt vời mà các nhà khoa học đang hướng tới. Tuy vậy, nguồn năng lượng từ sóng không dây như Wifi hay Radio thực tế khó có thể đủ để chạy các thiết bị thông thường. Trong trường hợp này, sử dụng sóng radio để cung cấp năng lượng cho 1 con chip siêu nhỏ là hoàn toàn khả thi.

do-nhiet-do-moi-luc-moi-noi-chi-bang-1-con-chip-cuc-nho

Nhỏ nhưng có võ!

Con chip này là 1 cảm biến siêu nhỏ, một hình vuông cạnh 2mm và trọng lượng 1,6 miligram. Nó có khả năng ghi nhận nhiệt độ tức thời tại bất cứ vật thể và chất liệu nào được cài đặt. Thông tin về nhiệt độ sẽ được truyền về thông qua sóng không dây, và được tổng hợp thông qua những thiết bị cầm tay như điện thoại hay máy tính bảng. Tuy nhiên, một điểm yếu của công nghệ này, là nó không thể vừa sạc vừa gửi đi các tín hiệu về nhiệt độ.

Con chip có khả năng làm việc trong nhiều điều kiện khác nhau, ngay cả dưới lớp sơn tường, thạch cao hay bê tông. Điều này gợi ý cho việc tích hợp công nghệ mới vào lĩnh vực nhà thông minh cao cấp. Các nhà nghiên cứu cho biết, tiềm năng của con chip này là vô cùng lớn, khi mà kích thước cũng như khả năng sử dụng năng lượng của nó là điều mà chúng ta tìm kiếm bấy lâu nay. Thậm chí, trong tương lai các con chip dạng này còn có thể tự động di chuyển, hay bổ sung tính năng theo dõi độ ẩm và ánh sáng. Giá thành cũng là lợi thế mà phát minh này, người ta ước tính, khi đưa vào sản xuất đại trà, giá sẽ chỉ còn khoảng 20 cents, tương đương 4500 đồng.

Tương lai gần, các nhà khoa học cũng muốn tạo ra 1 phiên bản to hơn, tích hợp nhiều chip nhỏ với nhau, có kích thước lên tới 5 mét mỗi tấm. Khi làm được điều này, chúng ta hoàn toàn có thể biết được nhiệt độ của từng ngóc ngách trong ngôi nhà.

Tham khảo Gizmodo

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị