Ericsson Việt Nam: “Nhà mạng nên nắm lấy cơ hội từ Internet of things”

Ericsson Việt Nam cho biết, các nhà khai thác viễn thông và các công ty thuộc những ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới đang nắm bắt cơ hội từ Internet of things (IoT) và các nhà khai thác Việt Nam hãy sẵn sàng cho xu hướng này để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
f4324c81cb25f12780e6b99bdb1f44e6

Ericsson giới thiệu xu hướng về IoT.

Theo báo cáo Ericsson Mobility Report, tới năm 2021, dự kiến có 28 tỉ thiết bị kết nối trong đó có 15 tỉ thiết bị kết nối IoT bao gồm thiết bị M2M như đồng hồ đo thông minh, cảm biến trên đường, địa điểm bán lẻ, các thiết bị điện tử tiêu dùng như ti vi, đầu DVR, thiết bị đeo. 13 tỉ còn lại là điện thoại di động, máy tính xách tay PC, máy tính bảng.

Ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam cho biết: “Các nhà khai thác viễn thông và các công ty thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau đang nắm bắt cơ hội từ IoT. Họ cần có một đối tác phù hợp, tin cậy để quá trình chuyển đổi sang IoT diễn ra hiệu quả và mang lại lợi nhuận. Chúng tôi có đầy đủ năng lực và chuyên môn để giúp các nhà khai thác viễn thông trở thành các công ty trực tiếp cung cấp các dịch vụ IoT hoặc cung cấp nền tảng thúc đẩy sự phát triển các dịch vụ IoT.”

Sự giống và khác nhau giữa IoT và M2M

 Đại diện Erisson cho rằng, IoT giống M2M ở điểm đều kết nối thiết bị với mạng. Tuy nhiên, Internet of Things chỉ sự thiết kế và triển khai hệ thống giải pháp trên nền Internet tương tác với môi trường vật lý. Với sự ra đời của IoT, các thiết bị có thể chia sẻ dữ liệu nhờ kết nối Internet thay vì phải dựa vào một ứng dụng cụ thể kết nối với mạng wide hoặc mạng LAN. Còn các ứng dụng M2M chủ yếu để đáp ứng nhu cầu cụ thể của một ngành riêng biệt.

Sự chuyển dịch từ M2M sang IoT không chỉ là kết quả của quá trình phát triển công nghệ đang diễn ra mà nó còn là sự thay đổi về quan niệm. Giải pháp M2M giải quyết một vấn đề cụ thể, nâng cao hiệu quả nhờ vào việc sử dụng thông tin do các thiết bị kết nối nhau cung cấp. Còn giải pháp IoT tối ưu hóa cơ sở hạ tầng sẵn có về kết nối và thông tin dữ liệu để cùng một lúc mang lại giá trị cho nhiều đối tượng trong một chu trình xuyên suốt, giải quyết nhiều vấn đề phức tạp.

Những thách thức đối với sự phát triển của IoT

3 thách thức được đề cập lâu nay là giá thành thiết bị, năng lượng pin, vùng phủ kết nối. Mới đây nổi trội hai thách thức là yêu cầu về độ linh hoạt và tính đa dạng. Tính linh hoạt là rất cần thiết bởi khi có nhiều thiết bị IoT kết nối thì tốc độ kết nối diễn ra nhanh hơn tốc độ kết nối của băng rộng di động hiện tại. Mật độ kết nối thiết bị IoT không đồng bộ tạo ra lưu lượng lớn đột ngột đối với một số cells. Sự đa dạng cũng đặc biệt quan trọng. Hiện tại, người dùng smartphone có chung sự kỳ vọng về vùng phủ và dung lượng và họ thỏa mãn khi ứng dụng họ dùng hoạt động tốt bất cứ lúc nào và ở đâu khi họ muốn sử dụng. Nhưng đối với các kết nối IoT thì mọi yêu cầu trở nên phức tạp hơn, đa dạng hơn, công suất và cường độ lớn hơn, đòi hỏi các nhà mạng phải nâng cao nỗ lực quản lý và vận hành.

Xây dựng hệ sinh thái IoT

Erisson cho rằng, ngành công nghiệp ô tô là ví dụ điển hình cho sự ra đời cũng như đặt ra yêu cầu về một hệ sinh thái nhiều đối tượng tương tác lẫn nhau. Cùng một sự kết nối và cùng một nguồn dữ liệu thông tin, rất nhiều bên được hưởng lợi – dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo dưỡng, cung cấp năng lượng xăng dầu, các công ty phát triển ứng dụng trên xe, công ty bảo hiểm, công ty cung cấp dịch vụ giải trí, lái xe, cơ quan vận hành giao thông, đường bộ, công ty quản lý phương tiện.

Ericsson tham gia tích cực vào việc tạo ra hệ sinh thái bền vững với việc cho ra đời nền tảng cấp bằng chung về IoT để đảm bảo các công ty sáng tạo ra các giải pháp IoT được hưởng lợi ích xứng đáng, đồng thời khuyến khích nhiều giải pháp mới. Ericsson tham gia vào việc xây dựng tương lai IoT qua những cam kết chuẩn hóa IoT di động với 3GPP và tích cực đóng góp vào các liên minh về IoT như Internet Engineering Task Force và Industrial Internet Consortium.

IoT tác động đến các nhà khai thác viễn thông như thế nào?

Các nhà khai thác viễn thông hiện giờ thường chia thành 3 nhóm phụ thuộc vào chiến lược của họ. IoT có ảnh hưởng khác nhau tới từng nhóm đó. Với các công ty đặt chiến lược vào hệ thống mạng tối ưu (Network Developer), họ sẽ thu lợi nhuận từ việc cung cấp mạng như dịch vụ tiện ích cho các nhà cung cấp dịch vụ khác khai thác. Nhóm hai là các công ty thúc đẩy nền tảng cung cấp dịch vụ (Services Enabler), họ tập trung vào việc quản lý mạng mang tính linh hoạt cao, với hệ thống giám sát và quản lý vận hành rất tốt để tích hợp giải pháp hiệu quả và hợp tác với các doanh nghiệp IT khác để cung cấp các dịch vụ sáng tạo. Nhóm thứ ba là các công ty tạo ra các dịch vụ và ứng dụng sáng tạo mới (Services Creator) – nhóm công ty này rất tích cực trong việc tạo ra hệ sinh thái, xây dựng hệ thống mạng chất lượng cao, trải nghiệm tốt để cung cấp các dịch vụ sáng tạo trong các lĩnh vực như giao thông, dịch vụ tiện ích, tài chính, y tế, truyền thông.

Sự phát triển của IoT tạo ra bốn bước chuyển dịch trong vai trò của các nhà khai thác viễn thông. Vai trò đầu tiên là thu thập dữ liệu để nâng cao hiệu quả nội bộ như hệ thống báo cáo và roaming. Vai trò thứ hai là phân tích thông tin tương tác của khách hàng, để cung cấp những dịch vụ IoT mang tính cá nhân cho các thuê bao của mình. Vai trò thứ ba là sử dụng cơ sở dữ liệu phân tích là giá trị, kết nối với các công ty cung cấp dịch vụ ở lĩnh vực khác tạo ra sản phẩm hiệu quả. Vai trò thứ tư là cung cấp dịch vụ quản lý dữ liệu cho các kết nối IoT, làm cầu nối giữa các công ty cung cấp ứng dụng IoT với chính các kết nối IoT có SIM và không có SIM để các bên đều mua được dịch vụ mình cần và bán được dịch vụ mình có một cách hiệu quả.

IDC dự kiến năm 2019, toàn cầu sẽ chi 1.300 tỉ đô la Mỹ cho IoT. Tới năm 2020, theo dự đoán của Gartner thì giá trị gia tăng do IoT mang lại sẽ là 1.900 tỉ đô la Mỹ. Và theo McKinsey, tới năm 2025 IoT sẽ đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu là 11.000 tỉ đô la Mỹ.

Tới năm 2021, dự kiến số thuê bao sẽ lên tới 9,1 tỉ. Số thuê bao này cao hơn số dân bởi mỗi người có thể sở hữu nhiều thiết bị. Trong các kết nối IoT như vậy, sẽ có bao gồm cả những có đăng ký thuê bao SIM/eSIM được gắn ngay trong thiết bị và cả những thiết bị như điện tử tiêu dùng không cần dùng SIM (Non-SIM).

IoT đang diễn ra một cách mạnh mẽ. 50% doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai những dự án về IoT. IoT mang lại một cơ hội doanh thu cho rất nhiều ngành và những giải pháp đó bắt đầu thương mại hóa với tốc độ rất nhanh. Ngành dịch vụ tiện ích, giao thông, tòa nhà thông minh và các ngành bán lẻ là những ngành đi đầu trong việc ứng dụng IoT.

Để có thể triển khai IoT thành công và bền vững, cần phải cân nhắc đến bốn yếu tố là nền tảng phần mềm, hệ sinh thái giữa các ngành, quá trình chuẩn hóa về công nghệ và giải quyết được những lo lắng của khách hàng liên quan tới đảm bảo tính riêng tư và an toàn.

Theo ICTnews.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị