FBI, CIA săn nội gián tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục điều tra liên bang (FBI) đang phối hợp điều tra nguyên nhân đằng sau vụ rò rỉ hàng ngàn hồ sơ mật về chương trình xâm nhập các thiết bị điện tử thông minh của người dùng.

Hồi tháng 3, WikiLeaks phát tán hồ sơ được gọi là “Vault 7”, theo đó tiết lộ năng lực thao túng công nghệ của CIA như thâm nhập và kiểm soát các thiết bị điện tử, từ điện thoại, ti vi thông minh cho đến xe hơi.

CIA không công khai cho biết thời điểm hồ sơ bị trộm cũng như cách thức WikiLeaks nắm được thông tin. Tuy nhiên, cơ quan này cho hay thủ phạm nhiều khả năng là “tay trong” có thể truy cập các tập tin, và đặc biệt là những hồ sơ được lưu trong khu vực bảo mật cao, theo Đài CBS ngày 19.4.

Các chuyên gia đánh giá rằng “Vault 7” có vẻ như là đồ thật, nhưng CIA không đưa ra nhận xét gì về mức độ xác thực của thông tin này.

Thay vào đó, đại diện CIA Heather Fritz Horniak đã quở trách dữ dội WikiLeaks, cho rằng tổ chức này đang đẩy người dân Mỹ vào nguy cơ có thể tổn hại về mặt an ninh, với việc tiết lộ năng lực của cộng đồng tình báo trong nỗ lực bảo vệ người dân trước bọn khủng bố và những dạng kẻ thù khác.

Và trong lần phát biểu đầu tiên trên cương vị giám đốc CIA tại Washington vào ngày 13.4, ông Mike Pompeo cũng chỉ trích WikiLeaks vì đã công khai những tài liệu trên.

Giám đốc Pompeo còn cáo buộc quân đội Nga đã sử dụng WikiLeaks để phát tán tài liệu và thư điện tử gây hại cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ.

Được biết, giới công nghệ đã chấn động khi biết được về sự tồn tại của công cụ xâm nhập thiết bị của CIA theo như tiết lộ của WikiLeaks. Tờ The Wall Street Journal đưa tin “mã tấn công” của CIA có thể truy cập và chiếm quyền điều khiển máy tính, điện thoại thông minh của các hãng như Apple, Google, Samsung, Microsoft, đặc biệt khi người dùng chưa kịp nâng cấp phần mềm hoặc các công ty chưa cung cấp bản vá lỗi an ninh kịp thời.

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm