Google âm thầm bá chủ thị trường IoT như thế nào?

Những thông tin cho thấy, hệ điều hành dành cho các thiết bị có khả năng kết nối vào Internet of Things (IoT) này được phát triển dựa trên nền tảng Android.

1540808_google_brillo_os

Thông tin từ trang The Information cho hay, Google đang phát triển hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị sử dụng năng lượng thấp để kết nối vào Internet of Things. Điều này chứng tỏ Google đang âm thầm thâm nhập, dấn sâu vào thị trường IoT… Hệ điều hành có tên gọi Brillo sẽ được tiết lộ vào tuần tới tại sự kiện Google I/O 2015.

1540809_google_brillo_os_1

Brillo được thiết kế hướng đến các thiết bị sử dụng năng lượng thấp, với bộ nhớ RAM có dung lượng 32 MB hoặc 64 MB. Brillo sẽ hỗ trợ hàng loạt các thiết bị kết nối, bao gồm bóng đèn, ổ khóa cửa và nhiều thiết bị gia dụng thông minh khác.

IoT được xem là thị trường đầy tiềm năng trong tương lai khi mà nhiều tên tuổi trong làng công nghệ đang cố gắng giành được vị thế nhất định trong thị trường này, trước khi IoT bùng nổ trong tương lai không xa. Một số thiết bị IoT đã được ra mắt tại triển lãm CES 2015, nhiều khả năng Google Brillo đang nhắm đến những thiết bị như vậy.

Google đã nung nấu từ lâu điều nay, nhất là khi chưa có nền tảng nào dành riêng cho thiết bị đeo được phát hành chính thức, nhằm giúp các thiết bị IoT có thể chạy một nền tảng chung, thay vì sử dụng các ứng dụng riêng lẻ.

Ngoài nền tảng Brillo dành cho các thiết bị IoT, Google I/O diễn ra vào tuần tới còn được kỳ vọng sẽ xuất hiện Google Glass 2, bản cập nhật mới dành cho nền tảng Android.

Những thông tin cần thêm thời gian xác thực, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, thì Brillo OS sẽ là nền tảng quan trọng, góp phần tạo bước ngoặt lớn cho các thiết bị IoT thế hế mới.

Tường Vân (theo digitaltrends.com)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị