Intel giới thiệu nền tảng mới cho Internet của vạn vật

Hôm nay 11/11, Tập đoàn Intel đã giới thiệu một kiến trúc tham chiếu nền tảng IoT mới cùng nhiều sản phẩm phần mềm và phần cứng để xây dựng những giải pháp toàn diện nhất trong lĩnh vực IoT. Nền tảng mới bao gồm 2 hệ kiến trúc tham chiếu và một danh mục các sản phẩm và hệ sinh thái của Intel nhằm nắm bắt những cơ hội trong lĩnh vực IoT.

400_IoT_Processor_Roadmap_103015

Các sản phẩm gồm: CPU Intel Quark dành cho IoT, hệ điều hành đơn giản và miễn phí cùng với bộ điện toán đám mây toàn diện đến từ Wind River, tất cả được thiết kế để xây dựng và bảo đảm các giải pháp kết nối thông minh từ vạn vật đến điện toán đám mây.

Kiến trúc tham chiếu nền tảng IoT mới của Intel dành cho vạn vật thông minh và được kết nối tập trung vào việc tạo điều kiện cho các hệ sinh thái của Intel phát triển một cách đơn giản, an toàn.

Nền tảng này cung cấp một kế hoạch để đưa những sáng kiến đến thị trường một cách nhanh hơn thông qua việc đơn giản hóa và làm thế nào để các thiết bị thông minh kết nối và chia sẻ những dữ liệu đáng tin cậy đến điện toán đám mây một cách an toàn.

Công ty đầu tiên giới thiệu những giải pháp IoT dựa trên nền tảng IoT của Intel là SAP, nền tảng này sẽ phát triển các giải pháp đầu cuối IoT của doanh nghiệp bằng cách sử dụng nền tảng của Intel kết hợp với nền tảng điện toán đám mây SAP HANA.

. Chất bán dẫn mới

CPU Intel Quark dành cho IoT dùng loại chất bán dẫn công suất thấp. Trong đó, Intel Quark SE SoC và vi điều khiển Intel Quark D1000, D2000 cung cấp một quy trình hoạt động mạnh mẽ trong một lớp vỏ bọc năng lượng có thể nhìn thấy được.

Những sản phẩm mới này nằm trong gói sản phẩm lý tưởng dành cho IoT, cung cấp nhiệt độ giản nỡ cho các môi trường khắc nghiệt, có độ bền cao và đáng tin cậy.

Intel Quark SE SoC cung cấp một trung tâm cảm biến tích hợp cũng như mô hình công nghệ phù hợp để đem đến những sự thấu hiểu trong thời gian thực từ dữ liệu cảm biến phức tạp trong các khía cạnh về IoT.

Để thu thập dữ liệu từ vạn vật, từ việc tận dụng không gian đến cách sử dụng ánh sáng trong các tòa nhà văn phòng, Yanzi (đơn vị cung cấp tòa nhà thông minh) sử dụng Intel Quark SoC để phát triển Yanzi Plug và Yanzi Motion.

Yanzi Plug là một cảm biến giám sát năng lượng hoạt động dựa trên việc sử dụng không gian và dự đoán bảo trì trong các tòa nhà thông minh, đồng thời cung cấp các phân tích về vạn vật. Giải pháp này sẽ giúp giảm chi phí điều hành và tổng chi phí sử dụng hệ thống IoT trong các tòa nhà thông minh.

Honeywell đã áp dụng IoT vào các giải pháp nhân sự, kết nối sử dụng công nghệ Intel Quark. Các thiết bị đeo công nghiệp giúp giám sát môi trường làm việc của người lao động như lính cứu hỏa, công nhân… Điều này chứng tỏ, các dữ liệu tích hợp từ nhiều nguồn có thể dự đoán các điều kiện lao động có an toàn hay không và giúp ngăn chặn các nguy cơ gây tai nạn hoặc lỗi thiết bị ảnh hưởng đến sự an toàn của người lao động, đồng thời tiết kiệm thời gian.

Dự kiến, Intel Quark D1000 sẽ có mặt trên thị trường trong tháng 11, còn Intel Quark D2000 thì phải chờ đến cuối năm nay. Trong khi đó, Intel Quark SE SoC sẽ có mặt trên thị trường vào giữa năm 2016.

. Các giải pháp đến điện toán đám mây Wind River

Các giải pháp được Wind River phát triển nhằm giúp các nhà sản xuất và nhà phát triển thương mại đơn giản hóa và vận hành các ứng dụng về IoT một cách nhanh chóng, như việc khởi động hệ thống ứng dụng IoT trong tòa nhà thông minh chỉ trong vòng 10 phút.

Một phần quan trọng của nền tảng IoT của Intel chính là hệ thống điều hành Wind River Rocket và Wind River Pulsar Linux, cũng như là hệ thống điện toán đám mây toàn diện dành cho các sản phẩm phần mềm dịch vụ (SaaS)

Với những giải pháp tiên tiến của mình, Wind River đã thể hiện thế mạnh trong lĩnh vực điện toán đám mây với các giải pháp giúp cho các nhà phát triển thương mại cũng như các nhà sản xuất.

WR-HelixRocket-graphic-110215-1

. Những giá trị thật sự của IoT

Gía trị thật sự mà IoT mang lại được thể hiện qua khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra nhờ vạn vật thông minh và được kết nối.

Một phần quan trọng của nền tảng IoT mới chính là phân tích nền tảng đáng tin cậy (TAP). Nền tảng này giúp các dữ liệu được phân tích, ứng dụng và tích hợp vào các giải pháp đầu cuối trong lĩnh vực IoT.

Nền tảng TAP có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, công nghiệp… có thể giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu, phân tích cũng như là phân bổ khối lượng công việc.

Công ty Levi Strauss & Co hiện đang sử dụng TAP để kiểm soát hàng hóa tồn kho, giúp cải thiện độ chính xác trong việc thu thập dữ liệu để đem đến những trải nghiệm nâng cao hơn trong việc mua sắm tại cửa hàng cho các khách hàng. Honeywell ⃰đang sử dụng TAP trong các giải pháp nhân sự được kết nối đảm bảo an toàn lao động để giúp nâng cao việc ra quyết định trong thời gian thực.

Theo CAO KIẾN NAM

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị