Intel kiếm bộn từ xu hướng Internet of Things, gấp 10 lần di động

Cụm từ ‘Internet of Things’ nghe có vẻ khá xa lạ, tuy nhiên nó lại là một trong những nguồn thu chính của Intel trong năm 2014 vừa qua.

Mặc dù gặp thua lỗ ở mảng di động, tuy nhiên Intel mới đây lại cho biết họ đã có khoản thu bất ngờ từ Internet of Things (IoT).

Theo báo cáo mới nhất của Intel, hãng này cho biết lĩnh vực IoT thu về 2,1 tỷ USD trong năm 2014, gấp 10 lần doanh thu từ bộ phận Di động và Viễn thông của hãng. Cho dù thời gian qua chúng ta nghe nhiều đến những sản phẩm di động sử dụng vi xử lý Intel, nhưng trên thực tế doanh thu mà bộ phận Di động mang lại cho Intel đã liên tục giảm sút trong năm qua và khiến hãng này lỗ tới 4,2 tỷ USD.

image-1421721912-internet-of-things

CEO Brian Krzanich cầm trên tay chip Curie

Tuy vậy, 2014 vẫn là một năm cực kỳ thành công của nhà sản xuất chip số 1 thế giới này, doanh thu của họ đạt 55,9 tỷ USD, tăng 6% so với năm trước đó, còn lợi nhuận ở mức 11,7 tỉ USD, tăng 22%.

Cụ thể, doanh thu từ mảng PC là 34,7 tỉ USD, từ mảng Trung tâm dữ liệu là 14,4 tỉ USD, mảng Internet of Things là 2,1 tỉ USD, còn từ phần mềm và dịch vụ là 2,2 tỉ USD.

Có thể thấy, mặc dù khái niệm Internet of Things vẫn còn khá mơ hồ nhưng lại cực kỳ tiềm năng. Đây cũng là xu hướng chủ đạo tại CES 2015 vừa qua khi chứng kiến sự xuất hiện của hàng sản phẩm IoT, chẳng hạn như thiết bị nhà thông minh, thiết bị đeo thông minh, xe hơi,… Tại sự kiện của Intel, họ cũng giới thiệu một module có tên Curie với một bộ cảm biến, vi xử lí Quark và kết nối Bluetooth, tất cả chỉ gói gọn trong kích thước của một chiếc khuy áo.

Theo Techz

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị