Intel sẵn sàng hỗ trợ startup Việt phát triển Internet of Things

Thông qua đối tác là công ty DTT, Tập đoàn Intel sẽ hỗ trợ về công nghệ để các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam có thể phát triển trong lĩnh vực Internet of Things (Internet của vạn vật – IoT), sử dụng nền tảng của Intel để viết ứng dụng cho những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau…

68e4ff08fbfb60bcd868c498507f7106

Đại diện Intel trao đổi về IoT tại sự kiện. Ảnh: Phan Minh.

Ngày 22/9, hơn 70 doanh nghiệp và tổ chức như Dell, Nexcom, Super Micro, Gigabyte, DTT, Techpro… đã tham dự Hội nghị về các giải pháp Internet của vạn vật (Internet of Things-IoT) do Tập đoàn Intel tổ chức tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện về IoT được hãng Intel tổ chức trên toàn cầu nhằm gia tăng sự nhận biết về Internet của vạn vật đang thay đổi thế giới, từ những thiết bị độc lập không được kết nối thành các thiết bị có khả năng kết nối với Internet, tạo ra sự liên kết và trao đổi với nhau thông qua điện toán đám mây.

Đại diện Intel cho hay, trên thực tế, IoT đang thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống như như thành phố thông minh, giao thông thông minh, tòa nhà thông minh, quốc gia thông minh…, được biết đến tại Việt Nam từ khoảng hơn 2 năm nay.

 Kiến trúc IoT được đại diện bởi bốn phần là vạn vật (Things), trạm kết nối (Gateways), hạ tầng mạng và điện toán đám mây (Network and Cloud), các lớp tạo và cung cấp dịch vụ.

Trong đó, ngày nay có hàng tỷ vật dụng, thiết bị trên thị trường gia dụng, công nghệ như xe hơi, thiết bị cảm biến, thiết bị đeo và smartphone… đang được kết nối trực tiếp thông qua băng tầng mạng không dây và truy cập vào Internet. Giải pháp IoT giúp các thiết bị thông minh được sang lọc, kết nối và quản lý dữ liệu một cách cục bộ, còn thiết bị chưa trở nên thông minh sẽ có thể kết nối qua các trạm kết nối (Gateways).

“Một rào cản chính khi triển khai IoT đó là gần 85% các vật dụng không được thiết kế để kết nối với Internet, không thể chia sẻ dữ liệu với điện toán đám mây. Để khắc phục vấn đề này, các trạm kết nối sẽ đóng vai trò trung gian cho phép các vật dụng này kết nối với điện toán đám mây một cách bảo mật, dễ quản lý”, đại diện Intel cho hay.

Theo ông Trần Đức Trung, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam hội nghị này không chỉ giới thiệu tới cộng đồng công nghệ trong nước những giải pháp và công nghệ tiên tiến của Intel về IoT mà còn là cầu nối giữa Intel và các doanh nghiệp, đối tác để trao đổi, tìm kiếm các giải pháp thiết thực phù hợp với nhu cầu và lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đại diện của Intel cũng kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều đối tác tại Việt Nam tham gia vào liên minh giải pháp IoT của Intel để phát triển sản phẩm, ứng dụng và giải pháp IoT để có bước tiến xa hơn, quảng bá sản phẩm của mình trên hệ thống sinh thái IoT của hãng ra toàn cầu.

Trongd dó, trao đổi với ICTnews, ông Trần Đức Trung cũng cho hay: Đối với cộng đồng khởi nghiệp công nghệ với khoảng 12000 doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, hãng thông qua đối tác tại Việt Nam là công ty DTT sẽ đẩy mạnh hỗ trợ về công nghệ để các doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều quy mô có thể phát triển IoT tại thị trường Việt Nam, sử dụng nền tảng của Intel để viết ứng dụng cho những ngành nghề khác nhau.

Theo Phan Minh

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị