Internet of Things: Điều khiển bất cứ thứ gì bạn muốn

Theo một khảo sát của Gartner, tại một số thị trường VT-CNTT phát triển, Internet of Thing  (IoT) không còn là một khái niệm xa lạ mà nó đã làm thay đổi gần như cơ bản cách sống của con người. Tại đây, gần như mọi vật đã được “Internet hóa” và người dùng có thể điều khiển chúng từ bất kỳ nơi nào mà không bị giới hạn về mặt không gian và thời gian.

images1596236_IoT_abstract_770x285
IoT không còn là một khái niệm xa lạ

Trong khi đó, tại những thị trường đang phát triển trong đó có Việt Nam, khái niệm IoT ngày càng hiển hiện rõ ràng hơn, đã được công nhận là chìa khóa của thành công trong tương lai. Tuy nhiên, đây vẫn là một khái niệm còn khá mới mẻ với hầu hết người dùng thông thường.

Internet of Things: Từ buổi sơ khai đến năm 2015

Khái niệm Internet of Things được thực sư đưa ra vào năm 1999, khi mà người ta bắt đầu nhìn nhận được tiềm năng của xu hướng này, lúc mà các rào cản giới hạn Internet, khoa học công nghệ dần được khai phá. Tuy nhiên, mãi cho đến những năm gần đây nó mới được nhiều doanh nghiệp cũng như các nhà khoa học để ý và phát triển mạnh mẽ. Bằng chứng là, tại các triển lãm công nghệ CES thường niên hay triển lãm di động toàn cầu… các hãng sản xuất lớn thay nhau giới thiệu và thương mại hóa các thiết bị thông minh như tivi thông minh, tủ lạnh thông minh, laptop, table PC, smatphone. … với mức giá ngày càng hấp dẫn.

Và khi gây được sự chú ý của cộng đồng, IoT đã cho thấy tiềm năng của mình bằng những con số đáng kinh ngạc: 3,8 tỷ thiết bị kết nối mạng IoT vào cuối năm 2014, nhanh chóng tăng lên thành 4,9 tỷ vào tháng 11/2015.

images1596238_Gartner_IoT_forecast_table_1
Thống kê số lượng thiết bị kết nối vào mạng IoT toàn cẩu năm 2014, 11/2015 và dự báo năm 2016 và 2020

Trong đó, khách hàng cá nhân chiếm phần lớn (60%) thiết bị kết nối IoT, phần còn lại thuộc về khách hàng doanh nghiệp. Điều này cho thấy người dùng cá nhân có nhu cầu rất cao trong việc sử dụng công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là một điều đặc biệt của phân khúc thị trường công nghệ này.

Theo dự báo, nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng như hiện nay, số lượng thiết bị kết nối IoT sẽ tăng lên thành gần 6,4 tỷ vào cuối năm sau với khoảng 5,5 triệu thiết bị kết nối mới mỗi ngày. Trong thời gian tới, sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực này khi mà các hãng công nghệ không hề giấu ý định xâm nhập vào thị trường này.

Có được những thành tựu kể trên phải kể đến những nỗ lực chung trong việc loại bỏ và hạn chế tác động của những tác nhân ngăn cản sự phát triển của Internet of Things như chưa có một ngôn ngữ chung, hàng rào subnetwork, có quá nhiều “ngôn ngữ địa phương” và chi phí.

Trong đó, chi phí có thể nói là rào cản lớn nhất bởi lẽ cách duy nhất để các thiết bị IoT có thể thật sự giao tiếp với nhau đó là khi có một động lực kinh tế đủ mạnh khiến các nhà sản xuất đồng ý chia sẻ quyền điều khiển cũng như dữ liệu mà các thiết bị của họ thu thập được.

Ví dụ sau sẽ cho thấy rõ hơn vai trò của đồng tiền đối với sự phát triển của mạng IoT.

Một công ty thu gom rác có nhu cầu kiểm tra xem các thùng rác đã đầy hay chưa. Khi đó, họ phải gặp nhà sản xuất thùng rác, đảm bảo rằng họ có thể truy cập vào hệ thống quản lý của từng thùng một. Điều này khiến chi phí hoạt động của công ty này tăng lên đột biến và công ty thu gom rác có thể đơn giản chọn giải pháp truyền thống là cho một người chạy xe kiểm tra từng thùng một.

Thật may, tác nhân chi phí đang dần dần được loại bỏ khi mà một thống kê mới đây của Gartner cho thấy cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ngày càng mạnh tay chi tiền để sử dụng dịch vụ này.

Theo đó, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đã sẵn sàng bỏ ra 939 tỷ USD để kết nối 3,8 tỷ thiết bị vào mạng IoT vào năm 2014. Số tiền này tăng lên thành 1.183 tỷ vào tháng 11/2015 và được dự báo sẽ tăng lên thành 1.414 vào năm sau.

images1596240_1Gartner_IoT_forecast_table_2
Thống kê chi phí mà khách hàng đã bỏ ra để hòa mạng IoT vào năm 2014, 11/2015 và dự báo 2016, 2020

Internet of Things vào năm 2020

Theo dự báo của Gartner, vào năm 2020, sẽ có hơn 20 tỷ thiết bị kết nối vào mạng IoT toàn cầu, tăng gấp 4 lần so với hiện nay. Để đạt được con số này, người dùng (cả cả nhân và doanh nghiệp) phải chi ra khoản tiền 3.010 tỷ USD.

Trong khi đó, Cisco, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, bao gồm hàng tỷ thiết bị di động, tivi, máy giặt, …

Còn theo một dự báo tổng thể hơn thì vào năm 2020, mạng Internet of Things sẽ tạo ra 4.000 tỷ USD doanh thu, hơn 25 triệu ứng dụng, hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh và 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu.

images1596241_Camb_Cons_connected_bike
Đến xe đạp cũng có thể trở thành một thiết bị IoT​

Các nhà khoa học còn cho rằng sự ra đời của Internet of Things dần cụ thể hóa các bộ phim khoa học viễn tưởng thành hiện thực trong đời sống.

Từ những dẫn giải ở trên, có thể khẳng định, trong số tất cả những xu hướng công nghệ đang diễn ra hiện nay, có lẽ thứ lớn lao nhất chính là Internet of Things; chính nó sẽ mang đến cho chúng ta bước ngoặt lớn nhất cũng như cơ hội lớn nhất trong 5 năm tới.

                                                                                                                                           Lê Hường (Theo Telecoms.com)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị