IOT: CƠ HỘI NHIỀU, THÁCH THỨC “KHÔNG BIÊN GIỚI”

- in Internet của vạn vật IoT (Internet of Things)

Internet cho vạn vật (Internet of Things – IoT hay Internet of Everything – IoE theo cách gọi của Qualcomm) là cơ hội lớn cho Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên thách thức mà IoT mang lại đó là mọi thứ “không còn biên giới” – đối thủ cạnh tranh không chỉ ở Việt Nam, mà còn đến từ các nước khác.

Khẳng định này đã được ông Thiều Phương Nam – Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết bên lề hội thảo “Ngày Internet Việt Nam 2015” mang chủ đề “Internet of things” do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức mới đây.

– Muốn hiện thực hóa và phát triển Internet of Things (IoT) thì cần có những yếu tố gì, thưa ông?

thieu-phuong-nam-qualcomm-01Ông Thiều Phương Nam – Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương

Theo tôi, muốn hiện thực hóa và phát triển IoT thì hạ tầng kết nối rất quan trọng. Trong thế giới IoT có hai mảng công nghệ đặc biệt quan trọng: kết nối không dây và năng lực tính toán, công nghệ đồ họa, camera, vision… để biến thiết bị chưa thông minh thành thiết bị kết nối, thiết bị thông minh. Một điểm cần nhấn mạnh, cùng những phiên bản và tiêu chuẩn mới hỗ trợ cho IoT, 4G là điều không thể thiếu nếu muốn phát triển IoT tại Việt Nam.

– Như ông nói thì xu hướng IoT tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Vậy ông có thể cho biết doanh nghiệp Việt có khó khăn gì trước cơ hội này và phải làm gì để giải quyết những khó khăn đó?

Hiện nay tất cả mọi người đều đồng ý IoT mang lại cơ hội rất lớn cho Việt Nam cũng mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin, kể cả các doanh nghiệp phát triển về phần cứng cũng như các doanh nghiệp phần mềm. Qualcomm nhận định, với khoảng 20-50 tỷ thiết bị kết nối Internet và ngành công nghiệp sản xuất thiết bị đang rất phát triển, cũng như việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay sở hữu nguồn nhân lực công nghệ cao, đặc biệt trong việc phát triển phần mềm thì đây là cơ hội để Việt Nam không những đuổi kịp mà còn vượt các nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên, trong thế giới IoT mọi thứ “không còn biên giới”. Thị trường không chỉ gói gọn ở một nước, đối thủ cạnh tranh không chỉ ở Việt Nam, mà còn đến từ các nước khác. Làm thế nào để cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa? Chúng ta có những thuận lợi như năng lực về công nghệ thông tin, toán, phần mềm; lợi thế về giá thành; nhưng cũng có thách thức cho các doanh nghiệp Việt khi phải cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa. Do đó để cạnh tranh được thì một điều quan trọng đối với Việt Nam đó là hạ tầng phải sẵn sàng. Đối với nhà phát triển phần mềm, tốc độ Internet chậm hoặc không có 4G cho thiết bị, thì việc cạnh tranh với công ty nước ngoài rất bất lợi. Việc sẵn sàng cho hạ tầng và chính sách để giúp ngành công nghệ thông tin Việt Nam có đủ điều kiện cạnh tranh bình đẳng với các công ty khác trên thế giới là một thách thức khá đặc thù của Việt Nam.

– IoT không thể thiếu hạ tầng băng rộng. Tuy nhiên chúng ta vẫn đang đầu tư 3G, chưa triển khai 4G. Vậy việc phát triển IoT tại Việt Nam có nguy cơ bị tụt hậu so với thế giới hay không, thưa ông?

Trong cuộc hội thảo, Bộ Thông tin Truyền thông một lần nữa xác nhận 4G sẽ được cấp phép vào năm 2016. Đó là tin vui cho người dùng và các công ty Việt Nam. Băng rộng di động là một trong những hạ tầng, nền tảng không thể thiếu cho IoT phát triển. Việt Nam không phải là nước đi sớm trong việc triển khai 4G LTE, nhưng tại thời điểm này, khi triển khai, Việt Nam có một số thuận lợi nhất định. Thứ nhất, Việt Nam có thể đi ngay lên 4.5G, đi lên CAT6, tốc độ gấp đôi so với 4G thế hệ đầu tiên. Thứ hai, các thiết bị hỗ trợ 4G hiện nay rẻ hơn rất nhiều so với 3-4 năm trước. Nếu Việt Nam triển khai 4G trong 2016, sự chấp nhận của người tiêu dùng sẽ nhanh hơn các nước khác cách đây vài năm. Thứ ba, triển khai tại thời điểm này sẽ thuận lợi hơn cho các nhà mạng, có thể có doanh thu sớm hơn so với các nước khác.

– Xin cảm ơn ông!

Theo Hồ Hường

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị