IoT- nguồn cảm hứng mới trong ngành sản xuất linh kiện

Dòng linh kiện mới tập trung vào giải pháp năng lượng mới và kiến trúc vi xử lý mức tiêu thụ điện năng thấp.

Việc bùng nổ các dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày của con người, nhất là trong thời đạiInternet of Things đã giúp định hướng trong phát triển, xây dựng các thành phần linh phụ kiện mới cho thiết bị.

Tại triển lãm thương mại ở Tokyo trong tuần qua, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu nguyên mẫu của một năng lượng nhỏ được tạo ra từ những rung động trong không khí thông qua cảm biến từ xa. Ngoài ra, một số linh kiện, bộ phận khác trong nguyên mẫu này không cần sử dụng pin.

Cũng trong tuần rồi, Imagination Technologies – công ty chuyên về vi xử lý ở Anh đã công bố bản thiết bị mới dành cho chip radio, có thể được sử dụng trong các thiết bị nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp.

IoT hứa hẹn sẽ mang đến nguồn dữ liệu từ các máy điện tử và bộ cảm biến khắp mọi nơi, hệ thống có thể cung cấp thông tin, báo cáo hoặc tăng khả năng xử lý khối cơ sở hạ tầng.

internet-of-things-1
IoT thay đổi ngành sản xuất linh kiện.

Một công nghệ đang nổi lên với các thiết bị độc lập, nhỏ gọn là sử dụng nguồn năng lượng được tạo ra từ rung động hoặc từ các chuyển động trong môi trường. Nguồn năng lượng này có thể sử dụng nhiều tài nguyên như gió, nước, sóng radio và chuyển động của con người. Ví dụ, chuyển động của người đi bộ có thể giúp cung cấp năng lượng một thiết bị đeo nhỏ gọn.Tại hội nghị Techno – Frontier ở Tokyo, các nhà nghiên cứu từ châu Âu và Nhật Bản đã giới thiệu nguyên mẫu được tạo nên từ thiết bị tự động của Omron và thiết bị quản lý điện năng của Holst Centre. Kết hợp 2 công nghệ cho phép tạo nên nguồn cung cấp năng lượng dựa trên rung động có kích thước nhỏ hơn mô hình hiện tại. Các module điện có thể giảm giảm kích thước từ 5cm xuống còn 2 cm.

Các mẫu thử nghiệm đang được đánh giá cẩn thận trước khi đưa vào sản xuất đại trà. Trong tương lai nguồn phát này có thể thay thế cho pin trong các dòng sản phẩm hiện tại

Giống như Omron và Holst, kiến ​​trúc vi xử lý mới đã được thu nhỏ với mọi kết nối không dây có tên là Ensigma Series4 “Whisper” RPU (đơn vị xử lý vô tuyến điện). Đây là kiến trúc mở rộng của Ensigma – dòng sản phẩm được thiết kế hướng đến khả năng tiêu thụ điện năng thấp nhưng cho hiệu suất xử lý cao.

Kiến trúc Whisper có thể được sử dụng cho các kết nối như Wi-Fi, Bluetooth, Bluetooth Smart, NFC, GNSS và các công nghệ không dây hiện tại. Công ty Imagination đã bán các thiết bị như hộp set-top tốc độ cao sử dụng vi xử lý kiến ​​trúc Ensigma Explorer.

Đối với IoT thì tiêu chí để sản xuất linh kiện là khác nhau, một số sản phẩm chỉ sử dụng lượng ít dữ liệu nhưng thương xuyên như bộ cảm biến nhiệt độ trong nhà với thời gian kiểm soát 15 phút/1 lần và gửi vài trăm byte lên hệ thống. Whisper cũng có thể được sử dụng trong cảm biến công nghiệp, thiết bị đeo hoặc hệ thống kiểm soát lưới điện thông minh.

Whisper được thiết kế để được trang bị trong chip xử lý thiết kế với kiến trúc MIPS được công ty Imagination mua lại năm 2012. Hãng này có thể tạo ra một chip MIPS mới cho lĩnh vực thông tin hoặc tạo nên chip chuyên xử lý ứng dụng.

Theo PC World

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị