iPad đang muốn thế chân MacBook

- in Sản phẩm thông minh IoT (Smart Things)

Trong khi MacBook mất đi một số tính năng và cổng kết nối, iPad Pro lại nổi lên nhờ khả năng hoạt động linh hoạt và hiệu suất cao.
iPad chưa bao giờ được coi là một chiếc laptop hoàn chỉnh. Khi trình làng năm 2010, nó đã bị chê vì có màn hình lớn nhưng không được trang bị hệ điều hành tương xứng như macOS hay Windows. iPad lúc ấy được ví như một chiếc iPhone phóng to.

Tuy nhiên, dòng máy tính bảng này vẫn có những phần mềm thú vị riêng được người dùng ghi nhận. Ngay cả khi doanh số iPad đi xuống trong những năm gần đây, Apple vẫn chứng tỏ vị thế của sản phẩm này. Tại WWDC 2017, công ty công nghệ Mỹ nhấn mạnh cam kết thúc đẩy iPad trở thành nền tảng điện toán tiếp theo.

Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao họ cần có iPad. Nó có thể là thiết bị giúp ghi lại các bản phác thảo, đọc truyện hay tài liệu hoặc dùng màn hình lớn để chia sẻ ảnh với mọi người. Nhưng với iOS 11, iPad trở nên linh hoạt và phục vụ tất cả người dùng tốt hơn, khi kết hợp chặt chẽ phần cứng và những nâng cấp về phần mềm

Trong khi MacBook Pro bị Apple cắt nhiều cổng kết nối và các tính năng chuyên nghiệp, iPad mở ra lợi thế về thời lượng pin tốt, tính di động cao và đặc biệt là mức giá canh tranh hơn. Với số tiền 649 USD (khoảng 14,7 triệu đồng), người dùng đã có thể sở hữu mẫu iPad Pro vừa ra mắt, trong khi đó lựa chọn thấp nhất cho MacBook Pro là từ 1.299 USD (khoảng 30 triệu đồng).

Một trong những ưu điểm của iPad Pro 10,5 inch mới là kích thước chỉ tương đương mẫu 9,7 inch, nhờ việc làm mỏng viền màn hình. Rõ ràng, iPad gọn nhẹ, có tính di động cao hơn bất kỳ máy tính MacBook Pro nào.

Với iOS 11, các thao tác được tối ưu, đặc biệt là khả năng làm việc đa nhiệm. Bổ sung đáng kể khác là trình quản lý tập tin Files lần đầu xuất hiện trên iOS. Đi kèm iPad Pro còn có phụ kiện đắc lực: bút Apple Pencil và bàn phím Smart Keyboard. Bằng cách tạo ra những thay đổi này, Apple dường như đã thu hút thành công nhóm người làm việc chuyển sang dùng máy tính bảng của hãng.

Cây viết của Verge nói rằng máy tính mà ông thường sử dụng nhất ở nhà là Chromebook Pixel 2. Giống như iPad, Chromebook có một khởi đầu tẻ nhạt nhưng đã phát triển theo thời gian và hiện đã có đầy đủ các tính năng của một hệ điều hành dành cho công việc. Máy được xây dựng dựa trên nền tảng của trình duyệt Chrome, nhưng có hệ thống quản lý tập tin, trình chỉnh sửa ảnh cơ bản…

“Tôi đã dùng Chromebook để làm việc, để xuất bản bài viết, kiếm tiền từ nó nên tự tin rằng đây là chiếc máy tính chuyên nghiệp”. Còn với iPad Pro thì sao?

Một số người dùng nói rằng iPad không hỗ trợ chuột hay cổng để cắm màn hình ngoài. Nhưng ngay cả khi sở hữu laptop ThinkPad giá 2.000 USD, bạn cũng sẽ không có những trang bị trên nếu điều kiện làm việc là khi di chuyển. Không giống máy tính xách tay Windows, iOS của Apple khởi đầu được thiết kế cho màn hình cảm ứng, nên nó sẽ phát huy thế mạnh của mình trong không gian hạn chế.

Không thể không nhắc đến “trợ thủ” Apple Pencil giúp giải quyết nhiều công việc. Thực tế, Microsoft cũng tung ra dòng Surface Pro từ vài năm qua và luôn đi kèm bút cảm ứng Surface Pen. Hay Google gần đây cũng theo xu hướng này khi mẫu Samsung Chromebook 2017 được trang bị S-Pen.

Tương lai của điện toán là những thiết bị di động và minh chứng rõ ràng là sự phổ cập của smartphone hiện nay. Nhưng điều này còn tiến xa hơn khi công việc của những chiếc máy tính xách tay dần được thay thế bằng những thiết bị mới. iPad Pro chưa thể thay thế hoàn toàn laptop, nhưng nó đang từng bước làm điều đó.

Nguồn news-smarthome

Bạn có quan tâm tới

Features of Using a Virtual Data Space for Research

One of the most common uses for online