Liệu một ngày nào đó những tế bào trong cơ thể bạn có thể kết nối với smartphone của bạn không?

Với nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho rằng hoàn toàn có thể.

Kỷ nguyên Internet of Things đang nổi dậy một cách hết sức mạnh mẽ – tủ lạnh kết nối với Internet, TV kết nối với Internet, và có cả vòng đeo tay thể thao kết nối với Internet. Tuy nhiên những thiết bị đeo này mới chỉ có khả năng theo dõi phần nổi của tảng băng chìm mang tên sức khỏe mà thôi. Đó là lý do tại sao những nhà nghiên cứu hi vọng trong tương lai có thể quan sát con người một cách toàn diện hơn – bằng cách theo dõi tế bào của chúng ta.

canstockphoto19645650-1485224159924

Theo một bài báo được xuất biển trên tờ Nature Communications, những nhà nghiên cứu đã phát minh ra một cách thức tái lập trình tế bào cho phép chúng nhận diện những tín hiệu điện tử. Điều này có ý nghĩa gì? Đó chính là một ngày nào đó trong tương lai không xa, bạn có thể theo dõi tế bào thông qua smartphone của mình.

Cơ chế hoạt động của nó như thế nào? Hệ thống này vận hành bằng cách sử dụng các phân tử ô-xi hóa khử, cho phép các electron di chuyển qua hệ thống sinh học nhờ có một chuỗi các phản ứng hóa học. Những phân tử ô xi hóa khử này có thể biến đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác nhờ cực điện.

image-for-press-release-640x0-1485223952769

Khi biến đổi di truyền một vài các tế bào vi khuẩn của cơ thể, các nhà khoa học này đã có thể kiểm soát được cách mà những vi khuẩn này sản xuất protein, nhờ vậy mà đội ngũ nghiên cứu có thể “bật, tắt”, kích hoạt hay vô hiệu hóa những tế bào vi khuẩn này.

Đây không phải là ứng dụng duy nhất của nghiên cứu này. Một ví dụ khác là các nhà khoa học có thể tác động trực tiếp lên nhiều tế bào vi sinh vật.

12585911-3d-rendered-science-illustration-of-some-molecules-stock-illustration-1485224181328

Mặc dù thí nghiệm này mới chỉ trong giai đoạn đầu, tuy nhiên những nhà nghiên cứu đã mường tượng ra phát kiến về một hệ thống tự động có khả năng theo dõi tình hình sức khỏe của bạn tốt hơn bất kỳ chiếc vòng đeo tay thể thao nào đang bày bán trên thị trường.

Hệ thống này có thể được tích hợp để theo dõi các hoạt động bình thường của bạn, tuy nhiên nó còn làm được nhiều điều hơn thế – có lẽ một ngày nào đó, bạn sẽ nhận được thông báo trên smartphone của mình rằng một căn bệnh nguy hiểm đã được phát hiện trong tế bào của bạn và nó cũng đã được chữa trị hoàn toàn – mà bạn không hề hay biết, tất cả là nhờ những tế bào được lập trình này.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị