Mạng không dây Lifi: vượt xa wifi về tốc độ

Công nghệ kết nối mới với mạng không dây Lifi hứa hẹn là sẽ thay thế wifi với tốc độ kết nối nhanh và bảo mật tốt hơn hẳn.

Được giới thiệu từ năm 2011 nhưng tới bây giờ thì Li-Fi mới được mang vào sử dụng thực tiễn tại Cộng Hòa Estonia, một quốc gia nhỏ tại Bắc Âu. Mới đây các nhà khoa học vừa công bố những thử nghiệm thực tế đầu tiên về chuẩn kết nối mới Li-Fi nhanh gấp 100 lần so với Wi-Fi hiện tại. Trong phòng thí nghiệm, tốc độ đo được là 28 GB/giây. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể chuyển 10 bộ phim độ nét cao HD thông thường chỉ trong đúng một giây.

Li-Fi sử dụng ánh sáng nhìn thấy được giữa tần số 400 và 800 THz và truyền dữ liệu thông qua các mã nhị phân. Hệ thống hoạt động tương tự như mã Morse, sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy VLC nhưng ở tốc độ rất cao để không thể phát hiện được bằng mắt thường.

image-1448450257-Untitled-2-9756-1448440023

Li-Fi sử dụng giao tiếp ánh sáng nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ảnh: Internet

Ngoài các điểm cộng trên, Li-Fi vẫn có một số điểu yếu như không thể xuyên qua tường như Wi-fi vì là ánh sáng, Chuẩn kết nối này chỉ truyền trong các môi trường liền mạch không vật cản với ánh sang, nhưng bù lại thì điều này sẽ giúp tránh được các vấn đề về đánh cắp thông tin thông qua mạng nội bộ. Tuy không truyền xa được nhưng Li-Fi lại có tính bảo mật cao hơn, nhất là với các hệ thống mạng trong văn phòng, công sở.

image-1448450257-li-fi-ket-noi-nhanh-gap-100-lan-wi-fi-1-660x453

Hình mô tả ứng dụng thực tiễn cho công nghệ Li-Fi. Ảnh: Internet              

Được biết, công nghệ này cũng được chú trọng phát triển để phục vụ cho các loại nhà thông minh, vừa để thắp sáng mà cũng tạo được mạng kết nối giữa các đồ điện tử trong nhà.

Hiện đã có hai công ty khác sẵn sàng đưa Li-Fi vào ứng dụng trong cuộc sống là Oledcomm và pureLiFi, nhưng không rõ vì sao mà họ chỉ hứa hẹn mang lại tốc độ truyền dữ liệu là 10Mbps thay vì 1Gbps.

Theo Techz

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị