Microsoft cơ bản chấm dứt hiện diện trên smartphone

- in Tổng Hợp

Microsoft đã cố gắng khuyến khích các nhà phát triển ứng dụng nhưng số lượng người sử dụng Widows 10 Mobile quá ít…

Hãng phần mềm Microsoft sẽ ngừng phát triển phần cứng và các tính năng mới cho Windows 10 Mobile, phiên bản dành cho điện thoại thông minh (smartphone) của phần mềm hệ điều hành nổi tiếng Windows. Động thái này về cơ bản chấm dứt sự hiện diện của Microsoft trên thị trường điện thoại di động – tin từ CNBC cho hay.

Trong một loạt dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter ngày 9/10, Phó chủ tịch phụ trách Windows, ông Joe Belfiore, nói rằng Microsoft sẽ tiếp tục vá lỗi và cập nhật an ninh cho Windows 10 Mobile, nhưng sẽ không có thêm một phần cứng nào nữa cho hệ điều hành này.

Ông Belfiore nói tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ đã cố gắng rất nhiều để khuyến khích các nhà phát triển ứng dụng, thậm chí là trả tiền cho họ, nhưng số lượng người sử dụng Widows 10 Mobile là quá ít ỏi.

Mấy năm qua, Microsoft đã chật vật tìm một chỗ đứng trên thị trường smartphone toàn cầu nhưng bất thành. Năm 2013, hãng mua lại mảng sản xuất điện thoại di động của Nokia, nhưng bước đi này đã được minh chứng là một thất bại lớn. Năm 2015, Microsoft phải đánh tụt giá trị tài sản mảng Nokia tới 7,6 tỷ USD và sa thải hàng nghìn nhân viên.

Phần mềm hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple tiếp tục thống lĩnh thị trường smartphone toàn cầu. Trong khi đó, thị phần của Windows Mobile chỉ đạt 0,3% vào thời điểm cuối năm 2016, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Gartner.

Ông Belfiore thừa nhận không còn sử dụng điện thoại Windows. Mới đây, nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates, cũng cho biết đã chuyển sang dùng điện thoại Android.

Chiến lược gần đây của Microsoft trong lĩnh vực di động đã tập trung vào đưa các sản phẩm phần mềm của hãng đến với Android và iOS. Mới đây, Microsoft đã đưa trình duyệt web Edge vào iOS và ông Belfiore cho biết hãng đang chuẩn bị một phiên bản Edge cho Android.

Dĩ nhiên Microsoft vẫn chưa hoàn toàn rút khỏi mảng phần cứng. Hãng vẫn sản xuất các sản phẩm máy tính cá nhân (PC), máy tính bảng, máy tính xách tay, và máy chơi game XBox.

Nguồn vneconomy.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với