Ngày CNTT Nhật Bản 2015: Hợp tác trong phát triển ứng dụng IoT

Việt Nam hiện là đối tác hợp tác gia công phần mềm lớn thứ 2 của Nhật Bản và mức tăng trưởng của doanh nghiệp trong lĩnh vực này lên đến 400%.

Ngày CNTT Nhật Bản 2015 được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) diễn ra vào sáng ngày 14/10 tập trung vàochủ đề “Hợp tác trong phát triển ứng dụng IoT cho hạ tầng xã hội gia công phần mềm và dịch vụ”.

 mg-9333
Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TTTT) Đào Đình Khả.

Với IoT (Internet of Things), CNTT đang trở thành phần không thể thiếu của một sản phẩm mới trong tương lai với các cảm biến đi kèm, bộ xử lý và phần mềm. Các sản phẩm này sẽ được kết nối với các hệ thống phân tích để xử lý dữ liệu, làm thay đổi phương thức hoạt động của doanh nghiệp từ việc tạo ra các sản phẩm cho đến việc tương tác với khách hàng.

Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin – Bộ TTTT Đào Đình Khả cho biết phát triển IoT là một chuỗi công việc không thể tách rời và không thực thi một cách đơn lẻ từ viễn thông cho đến hệ thống mạng hay dữ liệu. Điều này mang đến cơ hội hợp tác, phát triển IoT trong các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, y tế đang của doanh nghiệp (DN) hai nước.

Theo khảo sát với các DN của VINASA và VJC, các DN Việt Nam đang hợp tác với các đối tác Nhật đều tăng trưởng tốt, mức tăng trưởng trung bình là 77% đặc biệt có những doanh nghiệp tăng 300-400% như công ty RikkeiSoft, Unitech, Tinh Vân…

Các nội dung hợp tác tiềm năng giữa DN Việt Nam và đối tác Nhật là gia công phần mềm và dịch vụ, BPO, phát triển ứng dụng mobile và điện toán đám mây.

Tuy nhiên, thiếu hụt nguồn nhân lực vẫn là mối quan ngại lớn của các DN Nhật Bản. Đến tháng 6/2015, các DN Nhật tham gia khảo sát đang thiếu đến 50% số lượng kỹ sư CNTT. Sự thiếu hụt sẽ đặc biệt lớn trong thời gian tới khi Nhật đăng cai thế vận hội Olympic 2020 và nhiều dự án CNTT sẽ được triển khai trong tương lai và sự thay đổi nền tảng công nghệ của các tập đoàn lớn của Nhật.

Với nhu cầu rất lớn này, các DN Việt Nam cần chuẩn bị tốt năng lực, sẵn sàng cho sự hợp tác với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ mới như SMAC (Social, Mobile, Analytics và Cloud), IoT… Trên thực tế, số lượng người làm việc cho các dự án của Nhật trong 6 tháng đầu năm 2015 tăng 46,5% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, còn một khó khăn khác ở các DN Việt Nam là rào cản ngôn ngữ tiếng Nhật (82%) thiếu các kỹ sư cầu nối – BSE (40%), và thiếu hiểu biết về văn hóa, nhân sự nhảy việc, thiếu nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật (23%).

Cũng trong ngày CNTT Nhật Bản 2015, VINASA cũng vinh danh và trao giấy chứng nhận cho 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.

 img-1208-1
Đại diện 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.

Những doanh nghiệp được lựa chọn năm nay có tổng doanh thu lên đến trên 14.300 tỷ đồng, chiếm 1/4 doanh thu của toàn ngành phần mềm và nội dung số Việt Nam.

Theo PC WORLD

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị