Những ‘quân sư’ cho các tỷ phú công nghệ nổi tiếng là ai?

Phía sau những tỷ phú giàu có nhất hành tinh như Bill Gates, Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg đều có những “ông cố vấn” đặc biệt – là những người luôn đưa cho họ những lời khuyên tốt nhất, giúp họ đạt đến đỉnh thành công như ngày hôm nay.

138342035
Bill Gates – nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO của tập đoàn phần mềm lớn nhất hành tinh Microsoft – nhiều năm liền giữ vững ngôi vị người giàu nhất thế giới. Nhưng trong lĩnh vực đầu tư, ông luôn rất mực kính trọng và coi Warren Buffett – với biệt danh “nhà tiên tri xứ Omaha” – như là người thày của mình.

249097641
Trong khi đó, Tổng giám đốc điều hành hiện tại của Microsoft Satya Nadella luôn thừa nhận rằng mình đã quá may mắn khi được chính Bill Gates dìu dắt, hướng dẫn hết sức tỉ mỉ để ông có thể đảm đương tốt trọng trách đang nắm giữ. Tại Microsoft lúc này, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh đã thôi giữ chức chủ tịch tập đoàn, trở thành cố vấn về công nghệ cho riêng ông Nadella

Bậc thầy sáng tạo, huyền thoại của làng công nghệ thế giới Steve Jobs cũng là vĩ nhân có công rất lớn trong việc đào tạo và phát triển các CEO xuất chúng tại Silicon Valley. Ông là người từng có mối quan hệ mật thiết nhất với CEO hiện nay của Apple là Tim Cook. Năm 1998, Jobs đã tìm đến Tim Cook – lúc đó là phó chủ tịch tại Compaq – để đưa ông về Apple. Sau đó, cũng chính Jobs tin tưởng đề bạt Cook vào vị trí Giám đốc tác nghiệp (COO), rồi vị trí CEO Apple khi Jobs lâm trọng bệnh.

400562965
Jobs cũng chính là người đã giúp Mark Zuckerberg tự tin khởi nghiệp trong những ngày đầu mới thành lập Facebook. Khi Mark còn đang lưỡng lự giữa việc tiếp tục phát triển mạng xã hội này hay đem bán nó cho các “ông lớn”, anh đã nhận được lời khuyên quý báu từ nhà sáng lập Apple: “Hãy mang hành lý tới Ấn Độ”.

542367811
Sau khi dành gần 1 tháng rong ruổi khắp các hang cùng ngõ hẻm ở quốc gia Nam Á, Mark quan sát những người dân nghèo ở vùng nông thôn Ấn Độ, nhìn thấy cách họ đang kết nối với vạn vật và nhận ra rằng: thế giới sẽ tốt đẹp hơn nến mọi người có khả năng kết nối với nhau mạnh mẽ hơn. Phần còn lại sau đó thuộc về lịch sử. Mark tiếp tục gắn bó với đứa con tinh thần tạo ra ở ký túc xá Harvard, đưa nó trở thành một công ty đạt vốn hóa thị trường trên 250 tỷ USD sau 11 năm thành lập.

686824844
Nhà đồng sáng lập Google và hiện tại là CEO của Alphabet (hãng mẹ Google) Larry Page cũng nói rằng ông từng nhận được một số lời khuyên cực kỳ quan trọng từ Jobs khi huyền thoại này đang nghỉ phép để chữa bệnh. Một trong số đó là lời nhắc Page nên tiếp tục tập trung đầu tư cho bộ máy tìm kiếm khổng lồ của Google.

722074177
Larry Page lại chính là “người thày” của CEO hiện tại của Google là Sundar Pichai. Trước khi Pichai được bổ nhiệm vào chức vụ hiện nay, ông từng được xem như một “thông dịch viên” đặc biệt của “sếp lớn” Larry Page: thấu hiểu tầm nhìn của Page, sau đó truyền đạt lại ý tưởng cho các đội nhóm trong công ty.

892897069
Trong khi đó, bản thân Steve Jobs cũng có 1 vị cố vấn của riêng mình. Ông luôn đặc biệt tin tưởng 1 người bạn thân học cùng ở Reed College tên là Robert Friedland. Ngay từ khi còn là sinh viên đại học, Robert đã khuyến khích nhà sáng lập Apple tương lai khám phá bản thân qua nền tâm linh phương Đông. Hiện tại, Robert là một triệu phú trong ngành khai thác mỏ.

957636112
Travis Kalanick, CEO của start-up đắt giá nhất hành tinh Uber, thường tìm đến hỏi ý kiến của nhà đầu tư mạo hiểm Shervin Pishevar để xin những lời khuyên quý báu.

1097260916
Còn nữ CEO của “đại gia” internet một thời Yahoo Inc Marissa Mayer, những ngày tháng còn làm tại Google đã học hỏi được rất nhiều từ các sếp lớn Larry Page và Eric Schmidt. Gia nhập Google từ năm 1999, bà từng là kỹ sư nữ đầu tiên của “gã khổng lồ tìm kiếm” này.

11
Còn Jack Dorsey, CEO bận rộn nhất ở Silicon Valley khi giữ cương vị cao nhất tại đồng thời cả 2 hãng công nghệ Twitter và Square, luôn coi ông Robert Allen Iger – chủ tịch kiêm CEO hãng Walt Disney là ‘bậc thày’ của mình về kinh doanh.

12
Mặc dù đang cạnh tranh nhau hết sức khốc liệt trên thị trường Điện toán đám mây (Cloud Computing), nhưng Chủ tịch kiêm CEO Salesforce là Marc Benioff trước sau vẫn luôn coi nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle Larry Ellison là một người có ảnh hưởng rất lớn đến mình, đã dạy ông làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi.

Jeff Bezos, chairman, president and chief executive officer of Amazon.com Inc., speaks during a news conference in New York, U.S., on Monday, Feb. 9, 2009. Amazon.com, the worldÕs largest Internet retailer, introduced a new version of the Kindle, the electronic book reader thatÕs sold out two years in a row. Photographer: Jin Lee/Bloomberg News

Nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn bán lẻ Amazon là Jeff Bezos từng tiết lộ sếp cũ của ông ở Quỹ đầu cơ toàn cầu D.E. Shaw là một nguồn cảm ứng to lớn và bất tận cho mình.

14
Tỷ phú Adam Neumann, CEO của WeWork – hãng cung cấp không gian chia sẻ văn phòng nổi tiếng, rất thần tượng nhà đầu tư kỳ cựu Bruce Dunlevie của quỹ đầu tư mạo hiểm đình đám Benchmark./.

Ngọc Trung (theo Business Insider/TechCrunch)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị