Quốc tế Microsoft tài trợ 12 startup giúp phổ cập internet

Trong khi các hãng công nghệ không ngừng nói về viễn cảnh “Vạn vật đều kết nối internet” (Internet of Things), thực tế là vẫn có đến hơn một nửa dân số trái đất không biết đến sự có mặt của thế giới mạng.
microsoftdautuvao12startupgiupphocapinternet
Microsoft đầu tư vào hàng loạt startup giúp mang internet đến nông thôn – Ảnh: Microsoft.com

Thực tế này đã khiến “gã khổng lồ phần mềm” Microsoft và cũng là người “ảnh cả” trong lĩnh vực công nghệ thông tin khởi xướng chiến dịch giúp thu nhỏ con số đáng buồn đó lại.

Hôm 24/5 vừa qua, tập đoàn công nghệ thông tin này tuyên bố họ đã tài trợ cho 12 doanh nghiệp khởi nghiệp đến từ 11 quốc gia khác nhau, nhằm giúp cho những công ty này tìm ra phương thức phủ sóng internet với giá thành rẻ nhất có thể đến với mọi người trên khắp hành tinh.

Đáng chú ý nhất trong số các startup kể trên là AirJaldi – chuyên cung cấp mạng không dây băng rộng với chi phí thấp tại Ấn Độ; Kelase – nền tảng đào tạo giáo dục trực tuyến ở Indonesia; ARED – hãng phân phối sạc điện thoại di động và các trạm phát sóng Wifi tới từ Rwanda; và Axiom Technologies – nhà cung cấp dịch vụ internet băng rộng ở bang Maine (Hoa Kỳ).

Theo Microsoft tuyên bố trong bản thông cáo, mục đích của những khoản tài trợ này là nhằm đạt đến “dân chủ hóa quyền truy cập internet cho mọi đối tượng ở mọi nơi, kết nối các nhà lãnh đạo công nghệ thế hệ trẻ, và kêu gọi sự chung tay giúp sức từ cộng đồng”.

Tập đoàn phần mềm lớn nhất toàn cầu không tiết lộ cụ thể số tiền tài trợ cho mỗi startup, nhưng cũng nói rằng họ hi vọng sẽ giúp được các doanh nghiệp nhỏ này cải thiện đáng kể khả năng đầu tư mua sắm trang thiết bị, cả phần cứng và phần mềm, nhằm phục vụ cho những dự án ý nghĩa mà họ đang theo đuổi. Ngoài việc cung cấp kinh phí, Microsoft cũng sẽ trợ giúp những doanh nhân này sử dụng miễn phí những phần mềm, dịch vụ mà “gã khổng lồ” đang có sẵn, như dịch vụ trên nền điện toán đám mây đình đám Azure.

Việc tài trợ cho 12 startup nói trên được xem là một phần của chương trình mang tên gọi “Affordable Access Initiative” mà Microsoft dự định sẽ đầu tư ít nhất 1 tỷ USD trong vòng 3 năm tới vào cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên khắp hành tinh, nhằm hỗ trợ ngày càng nhiều người có thể sử dụng các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây của họ cho mục đích tốt đẹp.

Chương trình này của Microsoft là một tấm gương điển hình mới nhất, tiêu biểu cho hình ảnh các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ đang cố gắng mang kết nối internet đến cho các khu vực thôn quê, vùng sâu vùng xa của thế giới. Nhưng trong khi 2 “đại gia” khác là Google và Facebook đang tự mình xây dựng hạ tầng công nghệ để đáp ứng cho mục đích đó, Microsoft lại chọn cách hợp tác với đội ngũ doanh nhân ở nhiều quốc gia. Bằng cách này họ có thể đáp ứng trực tiếp nhu cầu của dân cư tại địa phương.

“Hi vọng của chúng tôi là tạo ra những giải pháp bền vững, không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày hôm nay mà còn cả những năm sắp tới” – Peggy Johnson, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Microsoft cho biết trong bản thông cáo./.

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị