Robot Sophia- hiện thân của sự đổi mới

- in Tổng Hợp

 Việc Sophia hiểu câu hỏi và có thể trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển đến mức kinh ngạc

Sophia là robot đầu tiên được cấp quyền công dân tại Saudi Arabia, hiện đang đại diện cho Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) trong vai trò là “Nhà sáng tạo đổi mới” cho UNDP tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu trước 900 đại biểu tham dự Diễn đàn doanh nghiệp có trách nhiệm vì sự phát triển bền vững diễn ra tại Singapore từ 21-23/11 vừa qua, Sophia khẳng định, sự có mặt của cô tại Singapore lần này là nhằm giúp UNDP đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ (SDGs), nhờ vào ứng dụng công nghệ mới: “Trước năm 2030, tôi và các bạn bè (robot) như tôi sẽ chẳng khác gì những người bình thường khác”.

Trả lời những băn khoăn về việc những robot như mình liệu có là mối đe dọa tới công việc của con người, Sophia mỉm cười: “Trí thông minh nhân tạo trong lực lượng lao động tất yếu sẽ phát triển. Nhưng con người luôn thích nghi với những thay đổi trong các cuộc cách mạng công nghiệp. Bên cạnh đó, robot chúng tôi có thể đảm nhận những công việc nguy hiểm và lặp đi lặp lại, giải phóng thời gian để con người tập trung làm những công việc sáng tạo, điều đó chẳng phải rất tuyệt hay sao?”

Ông Haoliang Xu, Trợ lý Tổng thư ký LHQ, Giám đốc  UNDP phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh Sophia sẽ truyền cảm hứng cho mọi người về tinh thần đổi mới vì bản thân cô là hiện thân của sự đổi mới. UNDP dự định sẽ cùng với Sophia và công ty robot Hanson thành lập một trung tâm sáng tạo công nghệ tại Bangkok, Thái Lan. Trung tâm này sẽ phát triển các chương trình mạnh mẽ nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu như đói nghèo, bất bình đẳng và phân biệt đối xử.

Ông Haoliang Xu cho biết:“Tại UNDP, chúng tôi tin vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu: xóa đói nghèo, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường. Việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ sẽ mở đường cho những mục tiêu đầy tham vọng này, và chúng ta sẽ tiến nhanh hơn với sự hỗ trợ của công nghệ. Cùng với nhau, chúng ta sẽ cùng tìm kiếm giải pháp hai bên cùng có lợi, để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau cả”

Mặc dù hiện nay, Sophia, đại sứ công nghệ của UNDP vẫn ở trong giai đoạn phải lập trình sẵn các câu trả lời, và chưa có đôi chân, nhưng sẽ sớm được hoàn thiện các chức năng này trong tương lai./.

Nguồn vov.vn

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm