Sinh viên khởi nghiệp với dự án “Vườn rau thông minh”

- in Internet của vạn vật IoT (Internet of Things)
Tại Cuộc thi Microsoft Imagine Cup Vietnam 2016 tổ chức vào tháng 4/2016, giải nhất của cuộc thi đã thuộc về Dự án Smart Garden – “Vườn rau thông minh” của đội thi DTU đến từ Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Dự án này đã đại diện cho Việt Nam tham gia Vòng Chung kết Imagine Cup Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy không giành kết quả cao tại đấu trường quốc tế, nhưng với những gì đã làm được, Smart Garden vẫn là tín hiệu khả quan về tiềm năng phát triển của sáng tạo và khởi nghiệp trẻ.

Được trưng bày tại khuôn viên sự kiện StartUp Unitour 2 diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 28/8 vừa qua, Smart Garden đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ khách tham quan. Theo chia sẻ của bạn Phan Hồng Sang, đại diện nhóm DTU thì Smart Garden là một sản phẩm được xây dựng trên nền tảng Universal Windows Platform, ứng dụng các công nghệ tiên tiến của Microsoft hiện nay là Power BI và Azure Machine Learning , cùng với hệ thống cảm biến phục vụ cho việc cung cấp nguồn rau quả sạch cho cộng đồng.

1472440356-m1(5)

Cây rau trồng theo phương pháp truyền thống với Smart Garden

Người dùng có thể chạy ứng dụng trên nhiều thiết bị từ smartphone, máy tính bảng cho đến máy tính cá nhân. Theo đó, người dùng có thể quản lý hệ thống vườn cây của mình từ xa thông qua kết nối Internet tại bất cứ đâu.

Những tính năng cơ bản của Smart Garden có thể vận hành tự động hoặc bán tự động, bao gồm: Điều khiển hệ thống trực tiếp từ các thiết bị di động và máy tính, theo dõi các điều kiện trồng (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…), đưa ra gợi ý về các loại cây phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, chăm sóc cây thông minh, giám sát quá trình chăm sóc với biểu đồ trực quan, giám sát tình trạng cây trồng 24/7 qua camera, cảnh báo khi có sự cố gây nguy hại cho vườn cây. Đặc biệt ở tính năng cảnh báo, người dùng có thể xử lý sự cố thông qua việc “ra lệnh” hệ thống tưới nước, bón phân,…

1472440356-m2(2)

Cây rau trồng theo phương pháp thủy canh hiện đại với Smart Garden

1472440356-m3(2)

Smart Garden được tích hợp những tính năng hiện đại phục vụ cho việc trồng rau sạch

Cây trồng trong hệ thống Smart Garden có thể được trồng theo phương pháp truyền thống bằng đất và phương pháp thủy canh hiện đại, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, được giám sát và chăm sóc 24/7 nên hầu như không mắc sâu bệnh. Khung giàn trồng cây được thiết kế đơn giản để lắp đặt dễ dàng và thuận tiện ở nhiều mô hình trồng trọt như: Văn phòng, hộ gia đình, nông trường,… Theo dự tính của nhóm, nếu sản phẩm được triển khai và nhân rộng ra thị trường thì chi phí là 10 triệu (với phương pháp thủy canh) và 2 triệu (với phương pháp trồng cây truyền thống).

1472440356-m4(2)

Cây rau trồng với Smart Garden cho năng suất cao và an toàn với người sử dụng

Những tính năng nói trên được các chuyên gia đánh giá là thiết thực trong bối cảnh vấn đề thực phẩm bẩn đang nhức nhối. Việc chạy đua theo lợi nhuận, sử dụng hóa chất độc hại đã gây ra tình trạng tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Nhiều hộ gia đình đã và đang bắt đầu chú ý tới việc trồng rau sạch tại nhà, nhưng không phải ai cũng có thời gian, kiến thức và kinh nghiệm trong việc trồng trọt.

Chính vì vậy mà sự ra đời của những hệ thống như Smart Garden là một giải pháp khả thi, với tiêu chí “sạch – thông minh – thân thiện”. Người trồng có thể tiếp thu những kiến thức được cung cấp từ hệ thống để có hướng trồng trọt cho riêng mình. Những kiến thức này được các bạn thu thập và chọn lọc từ những nghệ nhân làm vườn giàu kinh nghiệm và những nguồn thông tin đáng tin cậy, dễ hiểu, dễ tiếp nhận. Đó cũng là một trong những mục tiêu mà nhóm hướng tới, ai cũng có thể tự trồng được rau sạch, ai cũng có thể trở thành nhà làm vườn chuyên nghiệp với Smart Garden.

1472440356-m5(2)

Smart Garden thu hút nhiều sự quan tâm của khách tham quan tại StartUp Unitour 2

Bạn Phan Hồng Sang chia sẻ: “Trong tương lai, nhóm sẽ tập trung nghiên cứu cải tiến hệ thống theo hướng hiện đại hơn, trong đó có việc tích hợp chức năng cảnh báo sâu bệnh bằng camera và sử dụng năng lượng mặt trời để tối ưu hóa hoạt động của hệ thống”.

Theo Khampha.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị