Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cơ bản lối sống, phong cách làm việc và cách thức giao tiếp.

“Chúng ta đang bước vào một cuộc cách mạng công nghiệp có thể làm thay đổi cơ bản cách con người sống, làm việc và tương tác với nhau theo tốc độ và quy mô mà loài người chưa từng thấy”. Đây là nhận định của GS. Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tiến bộ công nghệ sẽ tạo ra sự kết nối giữa thế giới thực, thế giới ảo và thế giới sinh vật.

Thế giới của cách mạng công nghiệp 4.0 là thế giới số. Đó là thế giới của những ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, quốc gia thông minh.

Với công nghệ Vạn vật kết nối, những vật dụng trong nhà sẽ được trang bị cảm biến, kết nối và tương tác với nhau. Trên đường phố tràn ngập những chiếc xe tự hành.

Công nghệ in 3D trở nên phổ biến. Từ những chi tiết máy móc nhỏ, hay thậm chí là cả một ngôi nhà. Tất cả sẽ được thực hiện bằng in 3D.

Robot với trí tuệ nhân tạo dần thay thế con người trong sản xuất. 47% công việc ngày hôm nay sẽ có tỷ lệ 75% tự động trong vòng 20 năm nữa.

Những chiếc xe tự lái vốn chỉ tồn tại trong phim viễn tưởng đang ngày càng phổ biến trên đường phố.

Trong năm 2016, phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo đã đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Se-dol.

Công nghệ in 3D đã chạm tới lĩnh vực tưởng như khó nhất là y tế. Lần đầu tiên một ca phẫu thuật đốt sống cổ được thực hiện thành công trong năm 2016, với chiếc đốt sống cổ được thay thế bằng công nghệ in 3D.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cơ bản lối sống, phong cách làm việc và cách thức giao tiếp. Câu hỏi lớn bây giờ là con người sẽ làm gì để thích nghi với những tiến bộ và cả thách thức của cuộc cách mạng này.

Bạn có quan tâm tới

Vũ Phong Energy Group tài trợ 50 đèn mặt trời SolarV cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Những ngày đầu tiên năm 2023, Vũ Phong