Thế giới mới… sau bùng nổ internet

Ai có thể ngờ được, những mạng xã hội như Facebook và Twitter ngày nay đang trở thành một “tờ báo khổng lồ”. Và chỉ mới chừng 5 năm trước, một chiếc điện thoại thông minh, có thể thực hiện gần như mọi chức năng của máy tính như phần lớn người dùng sở hữu hiện nay, vẫn còn là một thiết bị xa xỉ.
SS_ALWAYS_ON_IOTS_2_TJLM.jpg

Giờ đây, sau Internet và mạng xã hội, khái niệm “Internet of Things” đang được “đồn thổi” là một cuộc cách mạng mới, mở ra những khả năng vô tận cho một tương lai thông minh hơn.

“Internet of Things” – viễn tưởng hay hiện thực?

Trong những năm gần đây, khái niệm “Internet of Things” được giới công nghệ bàn tán như một đột phá mới, sau Internet và mạng xã hội. Nhất là, chỉ đầu năm nay, “đại gia” làng công nghệ Samsung đã đưa ra một tuyên bố: Trong vòng 5 năm kể từ nay, tất cả mọi thiết bị điện tử mà Samsung sản xuất – từ lò nướng đến máy lọc không khí – sẽ có khả năng kết nối Internet. Ðó là tuyên bố do CEO của Samsung, ông BK Yoon đưa ra trong Triển lãm hàng tiêu dùng CE Show tại Las Vegas vào tháng 1 năm nay.

Nhưng thật ra, “Internet of Things” là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Có thể hiểu một cách đơn giản, khái niệm “Internet of Things” có nghĩa là tất cả mọi vật dụng trong gia đình sẽ đều có thể kết nối với nhau qua mạng Internet, với những chức năng giao tiếp, tương tác để phục vụ nhu cầu con người.

Trong vòng 5 năm kể từ nay, tất cả mọi thiết bị điện tử mà Samsung sản xuất – từ lò nướng đến máy lọc không khí – sẽ có khả năng kết nối Internet.

            CEO của Samsung,

            ông BK Yoon

Hãy tưởng tượng một ngôi nhà tương lai như trong bộ phim khoa học viễn tưởng, tiện dụng đến mức có thể chiều chuộng mọi nhu cầu của bạn, mà bạn không cần nhấc ngón tay. Cụ thể, khi bạn đi làm về, bài hát mà bạn đang nghe dở trên máy tính ở công ty sẽ tự động được bật lên trên dàn loa Hi-Fi ở nhà; điều hòa đã được bật sẵn, đón bạn vào căn phòng khách có nhiệt độ hoàn hảo; bạn cũng sẽ được TV nhắc, chương trình bạn yêu thích sẽ được phát trong 30 phút nữa. Không dừng lại ở đó, trong thế giới của tương lai, bạn có thể dùng đồng hồ thông minh để gọi chiếc xe hơi của bạn tự động ra khỏi bãi giữ xe; chiếc vòng đeo sức khoẻ ghi lượng calories tiêu hao khi bạn chạy bộ sẽ có thể giao tiếp với chiếc nhiệt kế của bạn, để cho biết bạn đang cảm cúm và nhắc bạn đừng tập quá sức…

samsung_internet_of_things__gmta

Tất cả viễn tưởng đó sẽ trở thành hiện thực, khi lời tuyên bố trên của Samsung được thực hiện ở tất cả những sản phẩm đa dạng mà Samsung đang sản xuất và cải tiến mỗi ngày. Rõ ràng, chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng hoàn toàn về khả năng “Internet of Things” trở thành công nghệ tiêu chuẩn cho tương lai!Câu chuyện bắt đầu từ… chiếc TV!

Hiện là nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới hiện nay, không có gì ngạc nhiên khi Samsung đề xuất bắt đầu cuộc cách mạng “Internet of Things” từ chiếc TV. Mục tiêu của Samsung? Biến TV thành một trung tâm kết nối của gia đình. Tại buổi giới thiệu “Internet of Things”, Samsung đã giới thiệu demo qua tình huống: Khi người mẹ nói “Bữa tối đã sẵn sàng!”, TV và hệ thống âm thanh trong gia đình sẽ ra hiệu cho tất cả thành viên trong gia đình đến bếp để ăn.

Vai trò mới mà Samsung trao cho chiếc TV là một sự nâng cấp khỏi vai trò truyền thống là phương tiện giải trí của gia đình. Ông Min Lee, Phó Chủ tịch Bộ phận Visual Display của Samsung Electronics cho biết: “Khi “Internet of Things” được thực hiện thông qua TV và hệ thống âm thanh, mọi người sẽ có thể trải nghiệm một ngôi nhà thông minh tiện nghi, thoải mái và hữu ích hơn”. Với khẳng định này, Samsung thể hiện khát vọng không chỉ chiếm lĩnh thị phần TV trong cuộc đua trải nghiệm hình ảnh truyền thống, mà quyết định biến TV thành “nhạc trưởng” trong cuộc cách mạng “Internet of Things” cho các vật dụng gia đình khác. Ðiều này cũng dễ hiểu, vì TV trước nay vẫn là một trong những biểu tượng cho cuộc sống gia đình.

samsung_internet_of_things__gmta

Ði từ khởi đầu này, Samsung khẳng định một viễn cảnh rộng lớn hơn cho người dùng: một thế giới nơi mọi vật dụng đều thông minh và được kết nối. Lời cam kết của “đại gia” trong lĩnh vực công nghệ được chờ đợi mở ra nhiều hứa hẹn cho người dùng và định hướng cho xu thế phát triển của toàn bộ ngành công nghệ.

 Theo TP

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị