Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dân

TP HCM đang rất cầu thị và tăng tốc trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống, xây dựng đô thị thông minh, với mục đích nâng chất lượng sống tốt nhất cho người dân

Ngày 23-11-2017, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định phê duyệt đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Từ đó đến nay, người dân TP ngày càng cảm nhận rõ hơn những dấu ấn của đô thị thông minh trong đời sống khi ở một vài lĩnh vực, công nghệ đã thật sự trở thành công cụ đắc lực cho cả người dân và chính quyền. Đa phần ứng dụng công nghệ này đều là thành quả của trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence).

Ứng dụng tiên phong trong ngành y tế

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cho biết hiện TP HCM là địa phương tiên phong ứng dụng AI trong giải quyết các vấn đề xã hội. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, các bệnh viện đã bắt đầu tiếp cận các ứng dụng AI để tăng chất lượng điều trị.

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Bình Dân đã trang bị robot ngoại tổng quát Da Vinci điều trị từ năm 2016. Đến nay, robot này đã phẫu thuật 687 ca bệnh với nhiều bệnh lý phức tạp. Bệnh viện Nhân dân 115 cũng triển khai phẫu thuật robot thần kinh Modus V Synaptive (thế hệ thứ 2) từ tháng 2-2019 và đã phẫu thuật 7 bệnh nhân với nhiều bệnh lý não phức tạp. Không chỉ vậy, bệnh viện này còn ứng dụng AI trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Bệnh viện Nhân dân 115 cùng Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra cửa sổ điều trị mới đối với đột quỵ não cấp, lên đến 24 giờ. “Việc ứng dụng AI chuyên biệt trong xử trí đột quỵ chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cứu sống và giảm nguy cơ bị tàn phế cho bệnh nhân” – BS Tăng Chí Thượng đánh giá.

Là người trực tiếp thực hiện và giám sát các hoạt động ứng dụng AI trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu TP, BS CKII Võ Đức Hiếu cho biết vừa qua bệnh viện đã triển khai ứng dụng thử nghiệm phần mềm AI trong tư vấn và hỗ trợ bác sĩ. Đây là phần mềm AI nổi bật “IBM Watson for Oncology” của Mỹ, xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn về y khoa tiên tiến. Phần mềm AI này tập trung vào 2 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Qua thử nghiệm trên 103 bệnh nhân ung thư vú và 126 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, BS Võ Đức Hiếu cho biết hệ thống có ưu điểm giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong quá trình điều trị; đưa ra được các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết; hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất; phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia (Tumor board).

Đột phá trong quản lý giao thông

Ở lĩnh vực giao thông, TP cũng đang có những đột phá khi ứng dụng AI. Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, Trung tâm Điều hành giao thông thông minh hiện đã hoàn thành giai đoạn 1, sau khi đưa vào sử dụng Trung tâm Giám sát và Điều khiển giao thông từ đầu năm 2019. Trung tâm này đã đáp ứng được 4 chức năng chính, gồm: giám sát giao thông, điều khiển đèn tín hiệu, cung cấp thông tin giao thông và hỗ trợ xử lý vi phạm.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT, cho biết trung tâm hiện được lắp đặt, kết nối, tích hợp và chia sẻ dữ liệu của 775 camera giám sát giao thông. Từ hệ thống màn hình, nhân viên vận hành ghi nhận tình hình giao thông tại các nút giao có camera kết nối, từ đó chia sẻ với các đơn vị liên quan chủ động xử lý. Ngoài mạng lưới camera nêu trên, hệ thống đo đếm lưu lượng cũng được lắp đặt tại 118 vị trí, có thể tính toán tốc độ lưu thông trung bình, mật độ phương tiện và tự động đưa ra những cảnh báo. Hiện Sở GTVT đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mô hình mô phỏng dự báo nhu cầu giao thông, góp phần định hướng xây dựng các chính sách cũng như kế hoạch quản lý.

Mới đây, Sở GTVT đã có một động thái nữa để đẩy mạnh ứng dụng AI trong giao thông khi kiến nghị UBND TP cho thí điểm các giải pháp ứng dụng AI quản lý giao thông thông minh tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất theo đề xuất của liên danh 3 công ty. Khu vực này được đề xuất ứng dụng AI trong việc nhận diện tự động các phương tiện ra vào. Sau khi kết thúc thí điểm, toàn bộ thiết bị sẽ được bàn giao cho Sở GTVT tiếp tục khai thác, sử dụng.

Hệ thống camera giám sát sẽ được lắp đặt tại các điểm ra, vào khu vực sân bay và những tuyến đường xung quanh như Trường Sơn, Bạch Đằng, Hồng Hà… Hệ thống này tự động nhận diện biển số xe, phân loại từng phương tiện, xác định thời gian ra vào khu vực sân bay, đồng thời kiểm soát việc lưu thông trên các làn xe khác nhau, phát hiện tự động các trường hợp vi phạm trong quá trình di chuyển. Mức độ chính xác nhận diện phương tiện được đánh giá tối thiểu đạt 90%.

Con người là trung tâm

Tại hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP HCM giai đoạn 2019-2025” hồi tháng 3-2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP nhận thức rõ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội vàng để TP nhảy vọt tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Do đó, từ năm 2017, TP đã tích hợp một số lĩnh vực AI vào đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Điều này được kỳ vọng như hạt nhân để thực hiện cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên địa bàn và làm nền tảng để TP triển khai thành công đề án đô thị thông minh.

Trong khi đó, ông Dương Anh Đức nhìn nhận khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển với tốc độ nhanh thì cuộc chạy đua mang tên AI của những tập đoàn công nghệ trên thế giới cũng đang ở đỉnh điểm.

Riêng tại TP, việc ứng dụng công nghệ AI vào sản xuất và đời sống cũng như quản lý hành chính luôn được chính quyền TP đánh giá là yếu tố quan trọng để xây dựng TP phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành đô thị thông minh bậc nhất cả nước. Do đó, từ năm 2018, lãnh đạo TP đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp ĐHQG TP cùng các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực AI tập trung nghiên cứu, khảo sát, xây dựng chương trình “Xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại TP giai đoạn 2020-2025”. Đây là chương trình có vai trò quan trọng để thực hiện thành công đô thị thông minh. “TP rất cầu thị, cởi mở và tăng tốc quyết liệt trong việc ứng dụng AI vào đời sống, hướng tới mục tiêu xây dựng, phát triển TP nhanh, bền vững, sớm trở thành đô thị thông minh, với mục đích chính là hiệu quả, lợi ích, chất lượng sống tốt nhất cho người dân” – ông Dương Anh Đức đúc kết.

Theo nld.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với