Trí tuệ nhân tạo sẽ được ứng dụng trong thi sát hạch bằng lái xe

Theo ông Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang làm việc cùng một nhóm chuyên để tới đây sẽ triển khai hệ thống giám sát người học có sử dụng AI.

“Trong thời gian qua, tình hình giao thông có nhiều diễn biến phức tạp. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do bất cập trong việc đào tạo lái xe. Theo đó, Bộ GTVT sẽ yêu cầu tăng thời lượng và giám sát chặt chẽ việc thực hành”, ông Tùng cho biết thêm.

Theo quy định của Bộ GTVT, trước khi được thi sát hạch lái xe, người học phải thực hành đủ 84 giờ và lái 1.100km trên xe có thày dậy. Tuy nhiên, từ trước đến giờ chưa có công nghệ nào có thể đảm bảo học viên đạt đúng yêu cầu trước khi ra sát hạch.

Để khắc phục điều này, Tổng cục Đường bộ đang xây dựng bộ quy chuẩn trong đó ứng dụng AI để có thể nhận dạng người học trên xe thông qua khuôn mặt.

“Nếu ứng dụng này được triển khai sẽ là bước nhảy vọt trong đào tạo sát hạch lái xe. Tổng cục Đường bộ đang đặt hàng chúng tôi để triển khai thực hiện trong năm sau”, ông Tùng cho hay.

Trí tuệ nhân tạo (AI) tưởng chừng như còn tương đối xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, theo ông Tùng AI đang ở ngay xung quanh chúng ta, hỗ trợ âm thầm trong cuộc đời sống hàng ngày.

“Hiểu một cách đơn giản, AI làm cho các hệ thống thông minh hơn, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Việc ứng dụng AI tại Việt Nam trong vài năm gần đây có những đột phá rõ ràng”, ông Tùng cho biết./.

Nguồn vov.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với