Trí tuệ nhân tạo “vượt mặt” nhóm bác sĩ hàng đầu về khả năng chẩn đoán ung thư

Trí tuệ nhân tạo “vượt mặt” nhóm bác sĩ hàng đầu về khả năng chẩn đoán ung thư

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, có vẻ như chỉ là vấn đề sớm hay muộn trước khi công nghệ trí tuệ nhân tạo AI san bằng, và vượt qua khả năng của loài người.

Theo báo cáo được gửi đi từ Xinhua, một hệ thống xây dựng dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đánh bại nhóm gồm 15 trong số những bác sĩ tốt nhất tại Trung Quốc trong lĩnh vực chẩn đoán ung thư não và vùng tụ máu trên não bộ.

AI có tên BioMind, được phát triển bởi Trung tâm “Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cho bệnh Rối loạn thần kinh” tại Bệnh viện Tiantan, Bắc Kinh.

Khi chẩn đoán các khối u não, BioMind đã cho tỷ lệ chính xác lên tới 87%, nhiều hơn so với 66% so với nhóm bác sĩ. AI này cũng chỉ mất 15 phút để chẩn đoán 255 trường hợp, trong khi các chuyên gia y tế cần tới 30 phút.

Bên cạnh đó khi chẩn đoán quá trình mở rộng của triệu chứng tụ máu não, BioMind một lần nữa chiến thắng với tỷ lệ chính xác lên tới 83%, trong khi các bác sĩ chỉ đạt 63%.

Được biết, các nhà nghiên cứu đã đào tại AI bằng cách cho nó “đọc” hàng ngàn tấm ảnh, phim chụp, hồ sơ liên quan tới bệnh chứng. Điều này khiến nó trở thành một chuyên gia chẩn đoán với tỷ lệ chính xác cao nhất là 90%.

Wang Yongjun, Phó Chủ tịch điều hành Bệnh viện Tiantan cho biết ông không quan tâm ai đã thắng trong cuộc chiến giữa AI và các bác sĩ.

“Tôi hy vọng thông qua cuộc thi này, các bác sĩ có thể trải nghiệm và chứng kiến sức mạnh của trí thông minh nhân tạo”, ông Wang nói. “Điều này vô cùng ý nghĩa, đặc biệt là với một số bác sĩ còn hoài nghi về AI và khả năng của chúng.”

Theo dantri.com.vn

Bạn có quan tâm tới

Vũ Phong Energy Group tài trợ 50 đèn mặt trời SolarV cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Những ngày đầu tiên năm 2023, Vũ Phong