Đà Nẵng, Quảng Nam đề nghị người dân cài ứng dụng Bluezone truy vết người nhiễm Covid-19

Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đề nghị cán bộ, người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch Covid-19, như ứng dụng Bluezone hỗ trợ truy vết người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sau 99 ngày không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, ngày 25/7/2020, Bộ Y tế đã xác nhận Việt Nam xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 27/7 về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương cùng các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo chỉ thị 19. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin với các ứng dụng như Bluezone, NCOVI để phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, trước hết là công nghệ truy vết trên diện rộng tại TP.Đà Nẵng.

da-nang-quang-nam-de-nghi-nguoi-dan-cai-ung-dung-bluezone-truy-vet-nguoi-nhiem-covid-19-1Ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người dùng nếu đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19 (Ảnh internet)

UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng triển khai áp dụng ngay các ứng dụng trên trong phòng chống dịch COVID-19. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các Sở, Ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và các xã, phường, thị trấn chỉ đạo cán bộ, công viên chức, người lao động trong đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Thông tin & Truyền thông chủ trì việc tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện cài ứng dụng Bluezone, yêu cầu Tỉnh đoàn phát động phong trào cài ứng dụng truy vết người nhiễm Covid-19 trong toàn bộ đoàn viên, thanh niên và hỗ trợ người dân cài đặt. Bệnh nhân và thân nhân khi đến các bệnh viện, Trung tâm y tế khám bệnh cũng sẽ được hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone. Các đơn vị giao thông vận tải cũng được giao nhiệm vụ phổ biến hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone cho các hành khách tại các sân bay, nhà ga, bến xe… Học sinh, sinh viên cũng được hướng dẫn cài ứng dụng này cho chính mình và người thân của mình.

da-nang-quang-nam-de-nghi-nguoi-dan-cai-ung-dung-bluezone-truy-vet-nguoi-nhiem-covid-19-2

Bluezone là ứng dụng hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19 sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. Các điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng này có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận các tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc. Khi cài đặt Bluezone, nếu có 1 ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng sẽ biết được mình đã từng tiếp xúc với người này chưa. Ứng dụng này được đánh giá là một bước tiến đột phá trong việc sử dụng công nghệ để phòng chống dịch. Hiệu quả của Bluezone càng cao khi càng có nhiều cài đặt ứng dụng này.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh, chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại người dùng, không chuyển lên hệ thống, không thu thập vị trí người dùng, ẩn danh với những người sử dụng khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Vài ngày trở lại đây, số người dùng Bluezone đang tăng nhanh qua từng giờ, rất hữu ích để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng.

Bên cạnh Bluezone, NCOVI cũng là một trong các ứng dụng công nghệ đã được Bộ Thông tin & Truyền thông đưa vào sử dụng trong phòng chống dịch Covid-19. Ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân này được Bộ Y tế và Bộ Thông tin & Truyền thông giới thiệu từ ngày 09/3/2020. Ứng dụng truy vết người nghi nhiễm Covid-19 đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng công nghệ để truy vết người nghi nhiễm, cùng các nước như Mỹ, Singapore, Australia… Đến tháng 6/2020, một số quốc gia châu Âu như Đức, Italia… cũng áp dụng công nghệ truy vết. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế và Thông tin & Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng Bluezone, NCOVI để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Để sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại, người dùng làm theo các bước sau:

da-nang-quang-nam-de-nghi-nguoi-dan-cai-ung-dung-bluezone-truy-vet-nguoi-nhiem-covid-19-3(Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Nguồn: Tổng Hợp

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm