USAID “bắt tay” Coca-Cola nâng cao hiệu quả năng lượng

- in Năng lượng sạch

Hôm 19/10 vừa qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác với mục tiêu tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả năng lượng trong ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Gloria Steele, Phó Giám đốc Khu vực châu Á của USAID cho biết, mặc dù được hưởng nhiều lợi ích từ tăng trưởng nhanh nhưng Việt Nam cũng đang phải trải qua thời kỳ tiêu thụ năng lượng tăng cao, chủ yếu là năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, là một trong những nguyên nhân gốc rễ của biến đổi khí hậu toàn cầu.

USAID bắt tay Coca-Cola nâng cao hiệu quả năng lượng
Theo bà, hỗ trợ của USAID nhằm khuyến khích các chính sách năng lượng sạch và tăng cường các ưu đãi thị trường và các quan hệ đối tác công tư giúp đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ quan hệ đối tác này, USAID và Coca-Cola Việt Nam sẽ hợp tác để phát triển các hệ thống điện và nhiệt sử dụng năng lượng tái tạo cho các cơ sở công nghiệp, trong đó có Coca-Cola Việt Nam, để tối ưu các nguồn năng lượng có thể tái tạo, đồng thời giảm việc sử dụng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.

Phía USAID cũng chia sẻ các mô hình áp dụng năng lượng tái tạo thành công và các thực hành tốt về hiệu quả năng lượng từ Coca-Cola Việt Nam và các đối tác công nghiệp khác, từ đó nâng cao năng lực và kỹ năng về phát triển năng lượng sạch cho các chuyên gia và cán bộ quản lý năng lượng tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cỡ nhỏ và vừa.

Một trong những hoạt động hợp tác đầu tiên là USAID sẽ hỗ trợ kỹ thuật để giúp Coca-Cola Việt Nam lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên nóc nhà máy của Coca-Cola tại Thành phố Hồ Chí Minh để đáp ứng ít nhất 20% nhu cầu điện của nhà máy.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Giám đốc chuỗi cung ứng Coca-Cola Việt Nam chia sẻ, tại Coca-Cola Việt Nam, doanh nghiệp cam kết tăng trưởng hoạt động kinh doanh một cách bền vững và thể hiện cam kết đó thông qua một loạt các chương trình năng lượng bền vững.

Theo đó, Công ty sẽ sử dụng khí gas tự nhiên và năng lượng sinh khối cho tất cả các nhà máy sản xuất nhằm giảm tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, hoặc ứng dụng hệ thống năng lượng mặt trời cho quy trình đun nóng nước.

“Mối quan hệ hợp tác với USAID sẽ là ví dụ tiêu biểu về quan hệ công tư trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng tại Việt Nam,” Ông Nguyễn Văn Quyết nói./.

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm