Việt Nam có cơ hội từ Internet kết nối vạn vật

Việt Nam còn nhiều việc phải làm để tận dụng cơ hội từ môi trường kết nối internet mang lại, theo các chuyên gia tại hội thảo Ngày Internet Việt Nam 2015 diễn ra vào ngày 19-11 tại Hà Nội.

Xu hướng Internet kết nối vạn vật (Internet of things – IoT) là chủ đề chính được Hiệp hội internet lấy cho sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2015. IoT là xu hướng đang diễn ra trên toàn thế giới. Với xu hướng này, internet không chỉ kết nối con người mà còn kết nối ngày càng nhiều các thiết bị, máy móc…

Các giải pháp về xu hướng IoT đã xuất hiện tại Việt Nam như giải pháp nhà thông minh (các thiết bị trong ngôi nhà như ti vi, máy điều hòa, nồi cơm điện… được kết nối với internet để chủ nhân có thể điều khiển từ xa qua mạng internet), giao thông thông minh (mọi thiết bị trên đường như đèn giao thông, đèn đường đều có cảm biến để điều khiển tự động từ xa qua kết nối internet theo lưu lượng và mật độ giao thông)…

Cơ hội cho Việt Nam từ IoT

Theo Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện thế giới có 8 tỉ thiết bị kết nối internet, nhưng đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên 80 tỉ do xu hướng IoT phát triển mạnh. Trên thế giới, xu hướng này dự kiến sẽ mang lại các giá trị tương đương 19.000 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tới. Xu hướng này cũng sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp Việt Nam từ các ngành dịch vụ, nhà sản xuất thiết bị thông minh, đến các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tịn…

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương, cho rằng, xu hướng IoT tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, bởi xu hướng này sẽ tạo ra những phân khúc thị trường mới với các cơ hội ngang bằng cho cả doanh nghiệp Việt Nam lẫn nước ngoài.

Cũng tại sự kiện trên, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn FPT, nói: “Với xu hướng này, lần đầu tiên các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội ngang bằng với doanh nghiệp trên thế giới.”

Nếu nhìn vào thực tế của Việt Nam, có thể thấy điều ông Bình nói là hợp lý. Từ cách đây vài năm, Tập đoàn Công nghệ Bkav đã đầu tư nghiên cứu phát triển giải pháp nhà thông minh với các thiết bị và phần mềm điều khiển ngôi nhà qua mạng internet. Tất nhiên đây là xu hướng mới nên giá của giải pháp này còn cao, chưa phù hợp với số đông người dân.

Ông Trương Gia Bình còn cho biết, hiện FPT đang cung cấp giải pháp bệnh viện thông minh tại Singapore. Theo đó, bệnh nhân tại bệnh viện có thể đeo một thiết bị như đồng hồ. Thông qua kết nối internet của thiết bị này và phần mềm tích hợp trong nó, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 24 giờ trong ngày… Đây là một trong những cơ hội mà FPT có được từ xu hướng IoT.

Thách thức và rào cản

Vì sao FPT không triển khai giải pháp bệnh viện thông minh nêu trên tại Việt Nam mà lại là Singapore? Ông Bình cho biết để có thể triển khai giải pháp trên cần sự sẵn sàng về hạ tầng y tế mà tại Việt Nam chưa có điều này.

FPT triển khai giải pháp tại Singapore vì cần môi trường bệnh viện hiện đại để làm ra được sản phẩm tốt nhất có thể, sau đó mới đem sản phẩm, mô hình tương tự triển khai tại các quốc gia khác hoặc Việt Nam. Có thể tiêu chuẩn và chức năng của giải pháp được bớt đi để phù hợp với yêu cầu và điều kiện của Việt Nam.

Ông Thiều Phương Nam cho rằng, xu hướng IoT tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nhưng đi kèm với nó cũng là thách thức. Xu hướng này làm cho thế giới không còn biên giới giữa các quốc gia. Do đó, đối thủ và thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam là cả thế giới, phải cạnh tranh toàn cầu.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam khó mà cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường toàn cầu, nhất là ở những thị trường đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Nhưng nếu biết chọn lọc thì tại một số thị trường, doanh nghiệp Việt sẽ có lợi thế.

Ông Bình cho rằng, doanh nghiệp Việt có thể nghiên cứu những giải pháp cho xu hướng IoT (giao thông, bệnh viện thông minh) để triển khai ở nước mình hoặc một thị trường mà mình có lợi thế cạnh tranh. Theo ông Bình, hiện có nhiều quốc gia trên thế giới có điều kiện kiện kinh tế xã hội, giáo dục tương tự Việt Nam hoặc kém hơn như Sri Lanca, Bangladesh, Myanmar… họ sẽ cần những giải pháp kết nối internet thông minh, rẻ tiền, hiệu quả, mà doanh nghiệp Việt lại có lợi thế hơn với những giải pháp này.

“Trong khi các tập đoàn lớn không quan tâm tới hợp đồng giá trị nhỏ tại các nước nghèo đang phát triển thì doanh nghiệp Việt Nam lại chấp nhận làm. Doanh nghiệp Việt có cơ hội dẫn dắt ở thị trường các nước đang phát triển có điều kiện tương tự hoặc kém hơn Việt Nam” ông Bình nói.

Hiện Việt Nam có cơ hội trong xu hướng IoT không chỉ ở mảng cung cấp dịch vụ nêu trên. Ông Bình cho biết FPT còn hợp tác với tập đoàn Fujitsu của Nhật Bản để đưa giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong nông nghiệp để nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Với giải pháp này thông qua mạng internet và phần mềm cùng thiết bị, việc tưới, bón phân… trong nông nghiệp được tự động hóa.

Để dễ thuyết phục khách hàng hơn, hai đối tác trên định triển khai mô hình trồng cà chua trong nhà kính theo công nghệ của Fujitsu tại Hà Nội và TPHCM. Để triển khai mô hình này cần phải nhập máy móc và thiết bị nhà kính về từ Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Bình cho biết FPT đã chạy đôn chạy đáo thủ tục nhập khẩu tới 6 tháng mà chưa xong do quy định quá rườm rà, phải chạy đi chạy lại nhiều. Ông Bình cho rằng cơ chế và thủ tục hành chính cũng là một rào cản gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bắt nhịp với xu hướng IoT trong nông nghiệp – điều này cần được cải cách.

Bên cạnh đó, ông Bình cho rằng, Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp nên muốn đẩy mạnh IoT trong nông nghiệp cần có nhân sự giỏi công nghệ thông tin nhưng lại rành về nông nghiệp. Mà đối tượng nhân lực này hiện rất thiếu…

Theo Vân Ly

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị