Vượt qua giới hạn công nghệ thuần túy, đây mới là mục tiêu lớn nhất của Samsung tại CES 2020

“Công nghệ” sinh ra là để phục vụ con người và một khi xác định được mục tiêu lớn này theo cách bài bản nhất, những công ty công nghệ mới có thể mang tới những đột phá thực sự.
Vị thế dẫn đầu công nghệ rõ ràng

Vị thế thống trị của Samsung trong làng điện tử là điều không phải bàn cãi. Tính đến tháng 1/2020, đã có tới 110 triệu người tải ứng dụng SmartThings dành cho IoT của Samsung. Công ty cũng đang nắm giữ ngôi vương làng smartphone thế giới, khi đạt thị phần tới 20% trong năm 2019, theo nghiên cứu của Counterpoint Research, vượt xa đối thủ thứ 2 (14%), xuất xưởng tới gần 300 triệu smartphone. Trên thị trường TV và đồ gia dụng, Samsung cũng tỏ rõ sự thống trị khi liên tiếp 13 năm giữ vị trí nhà sản xuất TV lớn nhất (theo thống kê của IHS Markit).

SmartThings – nền tảng IoT lớn bậc nhất thế giới, có khả năng kết nối hầu như mọi thiết bị điện tử của Samsung lại với nhau

Không còn nghi ngờ gì nữa khi “Samsung là nhà sản xuất và cung cấp thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, điều đó khiến chúng tôi nghĩ đến việc kết nối các thiết bị đó với nhau, khái niệm được gọi là IoT” – Ông H.S. Kim, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngành hàng Điện tử Tiêu dùng, Tập đoàn Điện tử Samsung phát biểu tại CES 2020 – Hội chợ điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới tổ chức tại Las Vegas: “Ở nhà tôi, có tới 63 thiết bị kết nối với nhau”.

Mặc dù vậy, mục tiêu của Samsung không phải đơn giản chỉ là thêm nhiều thiết bị và sản phẩm có khả năng kết nối internet hơn nữa, theo lời ông H.S Kim, mà sẽ tạo ra “cuộc sống tốt đẹp hơn với công nghệ được đơn giản hóa và có trực giác tốt hơn”. Lấy ví dụ là chính những sản phẩm độc đáo mà Samsung mang tới CES 2020. Đó là chú robot Ballie mang hình dáng một quả bóng tennis có tích hợp trí tuệ nhân tạo do chính Samsung phát triển, đóng vai trò quản gia tại nhà có khả năng quan sát, phán đoán, tự dọn dẹp nhà cửa khi phát hiện thấy bẩn, hay biết ra đón bạn khi vừa đi làm về. Đó là Bot Chef, robot làm bếp thông minh có khả năng học hỏi thêm cách nấu ăn trên internet, thậm chí tự học hỏi và thay đổi công thức nấu ăn để phù hợp với sở thích và thói quen của bạn. Đó là TV MicroLED, có khả năng lắp ghép để thay đổi kích thước lớn tới mức bằng cả một bức tường, biến thành “chiếc cửa sổ để đi vào thế giới, cho phép bạn kết nối với người thân và bạn bè như thể họ ở cùng phòng với bạn”.

TV The Wall – “cánh cửa sổ” để đi vào thế giới

Bằng cách sử dụng hàng loạt sản phẩm công nghệ phục vụ đúng nhu cầu thiết yếu hàng ngày, Samsung có thể biến chính nơi bạn ở thành một căn nhà thông minh – nơi mọi thiết bị kết nối internet đều có thể hiểu, cảm nhận, học hỏi được thói quen, sở thích của gia chủ. Càng tạo ra nhiều những căn nhà thông minh như vậy, cũng được kết nối với nhau, kết hợp thêm với những thiết bị thông minh được gắn trong các tòa nhà văn phòng, trường học, xe tự lái, đèn giao thông… Samsung hướng tới một cuộc sống an toàn và bền vững trong những thành phố thông minh.

TV The Wall – “cánh cửa sổ” để đi vào thế giới

Sự phát triển công nghệ phải song hành với nhu cầu thực tiễn

Trong cuộc đua về IoT, dự kiến sẽ bùng nổ trong vài năm tới, chỉ riêng công nghệ trợ lý giọng nói sẽ có mặt trên 8 tỷ thiết bị vào năm 2023, theo nghiên cứu của Juniper Research và tổng số lượng các thiết bị kết nối internet sẽ đạt tới 42 tỷ vào năm 2025, theo thống kê của IDC. Đi cùng với sự phát triển của 5G, với tốc độ nhanh gấp 100 lần 4G, IoT và AI sẽ trở thành 2 công nghệ thiết yếu bậc nhất trong cuộc sống con người. Nhưng việc xác định mục tiêu cuối cùng mới là quan trọng nhất với các công ty công nghệ, thay vì phát triển nên những công nghệ mang tính vĩ mô, song ít giá trị thực tiễn.

Bằng cách hướng tới những công nghệ giúp nâng tầm cuộc sống con người, Samsung đã đặt ra mục tiêu hết sức rõ ràng: đưa nhân loại bước vào Kỷ nguyên trải nghiệm, mà ở đó, chúng ta sẽ được tận hưởng cuộc sống thoải mái, dễ dàng và thuận tiện.

Nguồn: Genk

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm