Xây dựng thành phố thông minh: Cần đạt chuẩn IoT ngay từ đầu

Thành phố thông minh là thành phố dùng công nghệ điện toán đám mây và CNTT thế hệ mới để quy hoạch đô thị, sử dụng các công cụ của CNTT và truyền thông để thu nhận, phân tích và tích hợp thông tin để vận hành thành phố, hỗ trợ cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường, giữ an toàn cộng đồng, phát triển các dịch vụ đô thị và đáp ứng các nhu cầu khác một cách thông minh, giúp cho nền kinh tế đô thị tăng trưởng, duy trì tiến bộ xã hội và phát triển bền vững. Hiện nay, phát triển thành phố thông minh đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm và trở thành một xu hướng cạnh tranh giữa các nước.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của hãng nghiên cứu Machina Research, để có thể xây dựng và vận hành có hiệu quả một thành phố thông minh theo đúng nghĩa của nó thì ngay từ đầu chính quyền thành phố và các đối tác công nghệ cần phát triển và lựa chọn các giải pháp đạt chuẩn IoT. Bởi lẽ, trong trường hợp ngược lại, tức là chính quyền thành phố áp dụng triển khai giải pháp IoT phân mảnh và phi tiêu chuẩn (Non-Standardized) thì việc vận hành cũng như mức độ kết nối giữa các thành phần trong hệ thống thành phố thông minh sẽ không mang lại kết quả như mong muốn ban đầu. Trong trường hợp này, việc phải đối mặt với các rủi ro tài chính và lãnh phí nhân lực là điều khó tránh khỏi.

Chẳng hạn, theo ước tính của Machina Research, nếu sử dụng các giải pháp IoT phi tiêu chuẩn thì chi phí cho việc triển khai các thành phố thông minh trên toàn cầu có thể lên tới con số 1,12 nghìn tỷ USD tới năm 2025. Trong khi đó, nếu sử dụng các giải pháp IoT đạt chuẩn thì con số chi phí này chỉ là 781 tỷ USD, tức là giúp các chính quyền và quốc gia tiết kiệm được 341 tỷ USD, tương đương 30% chi phí ban đầu.

Ngoài tiết kiệm tài chính, môi trường IoT đạt chuẩn còn giúp làm tăng 27% lượng thiết bị kết nối hàng năm trong phạm vi thành phố thông minh. Và điều này giúp thúc đẩy và mở rộng việc sử dụng các ứng dụng của thành phố thông minh. Hay nói đơn giản hơn là thành phố thông minh giúp cải thiện, nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống.

Cũng theo Machina Research, ngoài khả năng hỗ trợ mạng IoT chuẩn, các thành phố thông minh còn phải có khả năng tương thích, kết hợp với nhiều hệ thống IT khác, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Nếu đảm bảo được tiêu chí đạt chuẩn và tương thích công nghệ thì ngoài việc hoàn toàn có thể đáp ứng các mục tiêu đề ra, việc xây dựng thành phố thông minh sẽ không còn là những dự án đắt tiền và khó khả thi nữa.

images1717455_smart
Xây dựng thành phố thông minh: Cần đạt chuẩn IoT ngay từ đầu

Thành phố thông minh đã đi vào cuộc sống tại nhiều quốc gia

Trên thực tế, các quốc gia có trình độ IT phát triển cũng là những quốc gia có nhu cầu, có khả năng để triển khai thành phố thông minh. Chẳng hạn, tại Mỹ, ngay từ đầu năm 2009, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp gỡ với ông Sam Palmisano của IBM – Giám đốc điều hành khi đó của Tập đoàn IBM. Tại buổi gặp gỡ này, IBM đã chính thức đưa ra khái niệm “Hành tinh thông minh” và đề xuất với Chính phủ Mỹ một Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng thông tin thông minh thế hệ mới. Chỉ 8 tháng sau, tháng 9/2009, IBM và thành phố Dubuque, bang Iowa cùng đưa ra tuyên bố sẽ xây dựng thành phố Dubuque trở thành một thành phố thông minh đầu tiên ở Mỹ.

Tại Liên minh châu Âu, từ năm 2007, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra và bắt đầu thực hiện một loạt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh. Tiêu chí đánh giá của EU đối với thành phố thông minh bao gồm 6 phương diện là: Kinh tế thông minh, môi trường thông minh, quản lý thông minh, giao thông thông minh, cuộc sống thông minh và con người thông minh. Các kết quả đánh giá cho thấy, Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, Luxembourg, Bỉ và Áo có những thành phố có mức độ thông minh khá cao. Những kinh nghiệm của các nước EU trong việc cải thiện giao thông, tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là những bài học bổ ích đối với các quốc gia khác.

Là một quốc gia châu Á nhưng từ năm 2003, chính phủ Hàn Quốc đã đề ra chiến lược phát triển mang tên “U-Korea”, với hi vọng xây dựng Hàn Quốc trở thành một đất nước thông minh. Chiến lược phát triển này sử dụng hệ thống cảm biến không dây để thúc đẩy việc số hóa các tài nguyên, kết nối mạng, dễ sử dụng và thông minh và đã làm thay đổi đáng kể xã hội và sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Theo Xahoithongtin.com.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị