Xem robot sản xuất TV thông minh, điều khiển bằng giọng nói Vsmart

- in Sản phẩm thông minh IoT (Smart Things)

Nhà máy sản xuất TV Vsmart (khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội) được trang bị nhiều robot và công nghệ tân tiến.

Một năm sau ngày ra mắt điện thoại, VinSmart tiếp tục ra mắt tivi thông minh, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái các sản phẩm IoT của Vingroup. Nhà máy TV Vsmartbao gồm hai dây chuyền sản xuất, một dành cho các model 32-49 inch, một dành cho các model 50-65 inch. Cả hai dây chuyền đều là thành quả do các kỹ sư của Vsmart tự nghiên cứu, thiết kế.

Toàn bộ nhà xưởng của Vsmart được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn quốc tế IPC-A-610. Tại đây, nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát 24/24 trong tiêu chuẩn 25±2 độ C, độ ẩm 30-70%, độ sạch không khí class 100.000, để đảm bảo máy móc luôn hoạt động với độ chính xác cao nhất, các sản phẩm làm ra với độ ổn định và tỷ lệ lỗi thấp nhất. Không chỉ con người, ngay cả các linh kiện trước khi được đưa vào trong xưởng cũng phải trải qua buồng thổi bụi.

Dây chuyền sản xuất TV chia thành ba phân khu chính, gồm khu sản xuất cụm màn hình LCM, khu lắp ráp thành phần, kiểm tra chức năng của TV và cuối cùng là khu đóng gói. Ông Hồ Thanh Xuân, Giám đốc Nhà máy tivi Vsmart, cho biết, tại Việt Nam, Vsmart là một trong số ít nhà sản xuất TV có thể tự sản xuất cụm màn hình. Cùng bảng bo mạch điều khiển (main), việc tự sản xuất cụm màn hình LCM khẳng định khả năng làm chủ công nghệ cao trong sản xuất TV của Vsmart.

Hệ thống lắp ráp tấm film tự động trong quá trình sản xuất cụm màn hình LCM có chi phí đầu tư đắt đỏ nhất trong toàn bộ dây chuyền, bởi phải đáp ứng tiêu chuẩn sạch nghiêm ngặt, gấp 10 lần tiêu chuẩn chung của nhà xưởng – class 10.000 theo tiêu chuẩn ISO 14644 (trong 1 m3 khí có không quá 352 hạt bụi kích thước 0,5 micromet). Đây là một trong những công nghệ tiên tiến thể hiện mức độ tự động hóa cao của Vsmart.

Các kỹ thuật viên có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng cụm màn hình LCM trong buồng tối để đảm bảo màn hình không có bất kỳ dị vật, điểm chết, điểm chói bất thường, không có điểm vỡ, điểm loang… Sau kiểm tra, các cụm màn hình được đưa vào phân khu lắp ráp bo mạch điều khiển (main).

Bo mạch điều khiển (main) được thiết kế bởi Viện Nghiên cứu thiết bị gia đình Vsmart và được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Hòa Lạc (Hà Nội) bằng dây chuyền SMT. Nhà máy Vsmart có 13 dây chuyền sản xuất bo mạch (cho cả TV và điện thoại) tự động hoàn toàn.

Bo mạch được coi là linh hồn của chiếc TV vì có vai trò điều khiển toàn bộ chức năng gồm âm thanh, hình ảnh và xử lý các dữ liệu đầu vào như USD, HDMI, AV… Hệ điều hành nạp vào bo mạch Vsmart là Google Android TV 9.

Sau khi lắp ráp, TV thành phẩm đi qua 13 trạm, kiểm tra toàn bộ các tính năng tiếng, hình, các cổng giao tiếp, thu nhận tín hiệu, chức năng điều khiển… Sau đó, thiết bị được đưa về hệ điều hành người dùng. Tại trạm cuối luôn có một kỹ thuật viên đóng vai trò như người dùng để kiểm tra toàn bộ tính năng của sản phẩm trước khi đóng gói.

Khi vượt qua 16 bài kiểm tra (trong đó 12 bài tự động), TV đạt tiêu chuẩn sẽ được cánh tay robot Yaskawa cho vào hộp. Công đoạn cuối này được robot đảm nhiệm nhằm giảm sức lao động cho con người, đồng thời ngăn ngừa rủi ro va đập có thể xảy đến với thiết bị.

Vsmart có các phòng kiểm tra độ tin cậy với TV để kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra một cách chặt chẽ. Đây cũng là khâu quan trọng trong hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) của nhà máy. TV phải trải qua các bài kiểm thử như hoạt động liên tục nhiều ngày trong phòng 40 độ C; hoạt động trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thay đổi (nhiệt độ thay đổi từ -20 đến 55 độ C; độ ẩm thay đổi 0-95%); kiểm tra thả rơi.

Nhà máy sản xuất TV Vsmart (khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội) có công suất thiết kế 2,4 triệu sản phẩm/năm. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinSmart, TV Vsmart là mảnh ghép then chốt trong hệ sinh thái của Vingroup. Trong tương lai, bạn có thể dùng TV Vsmart điều khiển tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, bóng đèn… Hơn thế, bạn cũng có thể theo dõi việc học tập của con cái, mua sắm hay đặt chỗ nghỉ dưỡng với một vài thao tác đơn giản thông qua TV Vsmart ngay tại nhà.

Nguồn: VTC News

Xem robot sản xuất TV thông minh, điều khiển bằng giọng nói Vsmart
5 (100%) 2 vote[s]

Bạn có quan tâm tới

7 lĩnh vực ứng dụng công nghệ IoT nổi bật trên thế giới

Làn sóng công nghệ IoT – Internet of