2 năm sau khi bán lại công ty của mình cho Google với giá 3 tỷ đô, “cha đẻ iPod” đã từ bỏ cuộc chơi

- in Uncategorized

Tony Fadell đã từ bỏ công ty sản xuất thiết bị nhà thông minh của mình chỉ 6 năm sau khi cách mạng hóa thị trường… máy đo nhiệt độ.

Trong một bài viết trên blog chính thức của Nest, công ty con của Google chuyên về thiết bị nhà thông minh, nhà sáng lập và CEO Tony Fadell đã tuyên bố sẽ rời khỏi công ty con đẻ.của mình. Bài viết của Fadell có đoạn:

Trong khi điều này có thể khiến nhiều người bất ngờ, sự thay đổi này đã bắt đầu từ năm ngoái và trong khi tôi sẽ không có mặt hàng ngày tại Nest, tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò cố vấn cho Alphabet và Larry Page. Điều này sẽ cho tôi thời gian và khả năng thích ứng để theo đuổi những cơ hội mới và thay đổi những ngành nghề khác – và để giúp đỡ những người có cùng mục tiêu này – giống như những gì chúng tôi đã làm tại Nest”.

Trước khi rời Nest, Tony Fadell nổi danh nhờ là người đóng trọng trách quản lý quá trình sáng tạo và sản xuất chiếc iPod. Sau khi rời Apple, Fadell thành lập Nest rồi thành công với 2 sản phẩm máy đo nhiệt độ và máy báo khói được người dùng đón nhận nhiệt liệt. Năm 2014, Nest được Google mua lại với giá 3,2 tỷ USD và Fadell một lần nữa trở thành một trong những tên tuổi được chú ý nhất của thế giới công nghệ.

2-nam-sau-khi-ban-lai-cong-ty-cua-minh-cho-google-voi-gia-3-ty-do-cha-de-ipod-da-tu-bo-cuoc-choi
Fadell bị mô tả là một nhà lãnh đạo độc đoán, bảo thủ và bị cựu CEO Dropcam chỉ trích kịch liệt vì không thể giúp Nest hay Dropcam cất cánh khi về tay Google.

Tuy vậy, hành trình của Fadell tại Google đã gặp phải nhiều trắc trở. Trong suốt 3 năm vừa qua, Nest không thể ra mắt bất cứ một sản phẩm nào thành công như ban đầu. Thương vụ mua lại Dropcam trở thành một thảm họa khi gần như toàn bộ nhân lực của công ty này rời khỏi Nest trong vòng 1 năm sau sáp nhập. Cách đây 2 tháng, CEO của Dropcam thậm chí còn đăng đàn phản pháo lại bình luận của Fadell rằng “Nhân lực của Dropcam rất đáng thất vọng” với nhiều câu chuyện mô tả Fadell là một nhà lãnh đạo kém cỏi và độc đoán.

Trái với tuyên bố phía trên của Fadell, sự chuyển giao này có thể mới chỉ được bắt đầu gần đây dưới sức ép của các nhà đầu tư sau khi Nest gây thất vọng nặng nề về cả doa

Bên cạnh Nest, Fadell cũng “bị” giao trọng trách phát triển chiếc Google Glass thế hệ 2 sau khi sản phẩm này thất bại thảm hại qua chương trình thử nghiệm kéo dài hơn 1 năm. Giờ đây, khi rời Nest, di sản Fadell để lại vẫn gói gọn ở chiếc iPod và tất cả những gì Nest làm được trước khi được bán về tay Google.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị