4 cách thay đổi nền giáo dục của trí tuệ nhân tạo

4 cách thay đổi nền giáo dục của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp giáo dục dễ tiếp cận với học sinh có các thiết bị thông minh nếu họ không thể tham gia lớp học truyền thống.

Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Research and Markets năm 2017, tốc độ tăng trưởng hàng năm của thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ dự kiến 47,5% trong giai đoạn 2017-2021.

Công nghệ giúp tạo ra những tính năng học tập phù hợp và nâng cao tính cá nhân hoá nhằm tăng trải nghiệm của học sinh. Dưới đây là bốn cách mà AI đang thay đổi ngành giáo dục.

Tự động hóa nhiệm vụ quản trị

AI có tiềm năng lớn trong việc tự động hoá và thực hiện các nhiệm vụ quản trị cho các giáo viên. Cụ thể, giáo viên thường dành nhiều thời gian để phân loại bài tập về nhà, đánh giá bài tiểu luận và chấm bài cho học sinh. Trong khi, AI có thể tự động hóa quá trình chấm điểm trong các bài kiểm tra trắc nghiệm để giáo viên dành nhiều thời gian hơn với học sinh của họ.

Tương lai, công nghệ có thể làm được nhiều hơn thế. Các nhà phát triển phần mềm cũng đang tạo ra những cách thức mới để đánh giá các câu trả lời bằng văn bản và các bài tiểu luận. Khi AI có thể tự động hoá việc xử lý và phân loại các thủ tục giấy tờ, quá trình nhập học sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Bổ sung nội dung thông minh

Khái niệm về nội dung thông minh là một chủ đề đang được quan tâm khi robot có thể tạo ra nội dung kỹ thuật số với cùng mức độ năng lực ngữ pháp như con người. Công nghệ này cũng được áp dụng ở lớp học.

AI có thể giúp số hóa sách giáo khoa hoặc tạo các giao diện kỹ thuật số trong học tập áp dụng cho học sinh thuộc mọi độ tuổi và cấp lớp. Một hệ thống như vậy gọi là Cram101, sử dụng AI để tổng hợp nội dung trong sách giáo khoa thành một hướng dẫn học tập dễ hiểu hơn với tóm tắt chương, bài kiểm tra thực hành và Flashcards.

Một nền tảng khác được gọi là Netex Learning, cho phép giáo viên thiết kế chương trình và nội dung kỹ thuật số trên nhiều thiết bị gồm video, âm thanh và hỗ trợ trực tuyến. Nội dung ảo như bài giảng kỹ thuật số và hội nghị video cũng thực hiện nhờ AI.

Dạy kèm và cá nhân hóa học tập

Ngoài tổng hợp một bài giảng thành Flashcards và hướng dẫn học tập thông minh, AI có thể dạy kèm cho một học sinh dựa trên những khó khăn mà họ gặp phải với tài liệu học tập.

Trước đây, học sinh ít có thời gian để gặp giáo viên trao đổi về quá trình học tập. Tuy nhiên, hiện nay các hệ thống dạy kèm thông minh như Carnegie Learning đã sử dụng dữ liệu từ các học sinh cụ thể để phản hồi và làm việc trực tiếp với họ mà không cần sự giúp đỡ của các giáo viên. Ngoài ra, các nền tảng này cũng có thể thích ứng với nhiều kiểu học tập khác nhau để giúp giáo viên và học sinh.

Giáo viên ảo và môi trường học tập kỹ thuật số

Dù không thể thay thế hoàn toàn giáo viên nhưng AI đã tạo ra những người hướng dẫn và người hỗ trợ ảo có thể suy nghĩ, hành động và phản ứng với con người bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng cử chỉ một cách tự nhiên, đáp ứng cả tín hiệu lời nói và phi ngôn ngữ.

Việc tạo nên những môi trường học tập kỹ thuật số cũng trở thành hiện thực với các tổ chức như Viện Công nghệ Sáng tạo của Đại học Nam California (USC). Họ sử dụng AI, trò chơi 3D và hoạt ảnh trên máy tính để tạo các nhân vật ảo thực và tương tác xã hội.

Công nghệ AI dự kiến sẽ cải thiện các nhiệm vụ quản trị và cách giáo viên quản lý lớp học của họ. Hơn nữa, công nghệ này sẽ tiết kiệm thời gian của giáo viên để họ tập trung vào sinh viên của mình.

Tại Việt Nam, nhiều hệ thống giáo dục cũng đang áp dụng công nghệ mới nhất vào giảng dạy như cá nhân hóa học tập. là mô hình cá nhân hoá học tập, giúp các bạn học sinh củng cố kiến thức, xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với năng lực của bản thân.

Nguồn vnexpress.net

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với