6 dự đoán điên rồ nhất của Elon Musk

- in Tổng Hợp

Các nhà đầu tư thường đặt cược vào khả năng biến viễn cảnh thành hiện thực của Musk, mà thí dụ tiêu biểu nhất chính là dòng xe điện Tesla đang nổi như cồn trên thị trường.

6-du-doan-dien-ro-nhat-cua-elon-musk

Tuy nhiên, ngoài Tesla thì một số dự đoán mà Musk đưa ra vẫn nằm ngoài sự tưởng tượng của số đông.

1. Trước khi có xe bay, thế giới sẽ có hàng ngàn dặm đường ngầm dưới lòng đất

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất, Musk đã nhắc đến công ty mới nhất của mình – The Boring Company.

“Tất nhiên, tôi rất thích xe bay, nhưng để công nghệ này trở thành một giải pháp đại trà là khá khó khăn”, Musk thẳng thắn. Thay vào đó, The Boring Company sẽ tập trung vào một tầm nhìn khác của Musk về tương lai của giao thông: đó là mạng lưới các đường kênh ngầm dưới lòng đất (tunnel), được chia thành… 30 tầng đan cài vào nhau.

2. Tesla sẽ vượt qua con số vốn hóa thị trường 700 tỷ USD của Apple vào năm 2025

Giá trị vốn hóa của Tesla đã tăng phi mã từ mức chưa đầy 5 tỷ USD lên hơn 44 tỷ USD trong năm qua. Tuy nhiên, thành tích này vẫn chưa là gì so với mục tiêu tham vọng của Elon Musk.

Ngay từ năm 2015, vị CEO của Tesla đã tuyên bố giá trị thị trường của Tesla vào năm 2025 “về cơ bản sẽ bằng với Apple hiện tại”, tức là hơn 700 tỷ USD.

3. Con người có thể biến sao Hỏa thành hành tinh sống được

Trong chương trình Late Show phát sóng năm ngoái, Musk đã gọi sao Hỏa là một “hành tinh hoang sơ, cần phải tái thiết”. Tuy nhiên, khi người dẫn chương trình Stephen Colbert hỏi về cách làm sao để sống được trên sao Hỏa, Musk trả lời rằng cách nhanh nhất là thả bom hạt nhân nhiệt hạch lên hai cực của hành tinh này.

4. Sự sống đang hoặc sẽ là sự mô phỏng

Năm ngoái, Musk đề cập đến tốc độ tiến hóa của công nghệ giả lập/mô phỏng máy tính trong vài thập kỷ gần đây. Vị CEO này tin rằng với đà này, thực tế mà chúng ta nhận thức đang hoặc sẽ là một thế giới mô phỏng trong tương lai gần.

“40 năm trước chúng ta có Pong, một tựa game bao gồm hai hình chữ nhật và một chấm đen. Còn giờ đây, game đã tiến hóa đến mức gần như không thể phân biệt được với thực tế”, Musk lý giải, đồng thời kết luận xác suất để con người sống trong thế giới thực trong 40 năm tới là “1 phần tỷ”.

5. Trí tuệ nhân tạo sẽ đe dọa loài người trong vòng 5 năm tới

Ngay từ năm 2014, Musk đã chỉ ra rằng loài người đang cận kề thời điểm trỗi dậy của robot hơn nhiều so với tưởng tượng, rất giống như trong các bộ phim viễn tưởng.

“Một kịch bản nguy hiểm có thể xảy ra trong 5 năm tới, muộn nhất là 10 năm”, Musk cảnh báo.

6. Loài người cần trở thành cyborg (sinh vật cơ khí hóa) nếu không muốn bị trí tuệ nhân tạo thống trị hoặc tiêu diệt

Năm ngoái, Musk tuyên bố cách duy nhất để loài người duy trì sự thống trị của mình trên Trái đất là tích hợp công nghệ vào cơ thể và não bộ của mình.

Nói cách khác, con người trở thành các cyborg, những sinh vật tồn tại cả hai phần sinh học và nhân tạo hay còn gọi là người lai cơ khí.

“Với tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo hiện nay, chúng ta sẽ bị rớt lại phía sau. Với những trí tuệ nhân tạo siêu thông minh, việc chúng ta quá thua kém về mặt trí tuệ sẽ khiến con người chỉ giống như vật nuôi đối với chúng”, Musk so sánh.

Nhà tỷ phú này cũng nêu ý tưởng về “lưới thần kinh” như là giải pháp để kết nối não người với mạng Internet và trí tuệ nhân tạo.

Nguồn cafebiz.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với