8 xu hướng công nghệ được tạo ra từ iPhone

- in Tổng Hợp

Sau 10 năm, đã có hơn 1 tỷ iPhone được bán ra với nhiều thế hệ khác nhau từ iPhone 2G, iPhone 3G đến bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus mới nhất. Sự phổ biến của iPhone giúp cho Apple tạo ra nhiều xu hướng công nghệ, tính năng khiến giới công nghệ và các nhà sản xuất khác phải theo đuổi. 

8 xu hướng công nghệ

1. Màn hình cảm ứng

iPhone không phải là thiết bị đầu tiên được trang bị màn hình cảm ứng, bởi trước nó đã có nhiều sản phẩm tích hợp loại màn hình này. Nhưng như cố CEO Steve Jobs đã nói, Apple “tái định nghĩa” bằng sản phẩm chất lượng hơn, hỗ trợ người dùng nhiều hơn.

Màn hình cảm ứng điện dung trên iPhone giúp mọi thứ đơn giản hơn. Người dùng thao tác hoàn toàn trên bề mặt máy thay vì cần thêm bàn phím vật lý. Sau khi iPhone trình làng, đã thêm nhiều sản phẩm màn hình cảm ứng hoàn toàn xuất hiện, để rồi bùng nổ những năm sau đó.

2. Kho ứng dụng trực tuyến

Trước khi ra mắt, ứng dụng di động chưa bao giờ được chú trọng đúng với vai trò của nó. Nhưng iPhone và iOS đã tạo ra App Store – nơi cho phép mọi người lựa chọn ứng dụng tùy lĩnh vực, phục vụ cho việc giải trí cũng như công việc từ bên thứ ba, thay vì bị gò bó vào ứng dụng mặc định và “nghèo nàn” từ nhà sản xuất. Không chỉ tiện lợi cho người dùng, kho ứng dụng còn giúp các nhà phát triển phần mềm có thêm thu nhập không hề nhỏ.

3. Khả năng truy cập Internet

Nokia 3510 được xem là “điện thoại thông minh” đầu tiên có khả năng kết nối mạng và truy cập Internet di động. Tuy nhiên, iPhone mới là thiết bị biến tính năng này trở nên phổ biến.

4. Nghe nhạc di động

iPod là sản phẩm sáng tạo và đi đầu trong nền công nghiệp nghe nhạc di động, thay thế những sản phẩm cồng kềnh trước đó. Tuy nhiên, sự ra đời của iPhone cùng loạt dịch vụ trực tuyến (Apple Music, Spotify…) đã thay đổi tất cả, đặc biệt là thói quen nghe nhạc của nhiều người. Để rồi cuối cùng, chính máy nghe nhạc cũng dần biến mất.

5. Game di động

Trước 2007, trò chơi phổ biến trên điện thoại thường đơn giản, như rắn săn mồi trên máy Nokia là điển hình. Tuy nhiên, nhờ App Store và sự phổ biến của những trò chơi Angry Birds, Candy Crush Saga, Pokémon Go… ngành công nghiệp game trên di động còn đe doạ, hút cả doanh thu và lợi nhuận trên máy tính.

6. Máy tính bảng và thiết bị đeo

Không có iPhone, iPad và Apple Watch có thể sẽ không tồn tại (dù tiết lộ mới đây cho rằng iPad là dự án có trước iPhone). Cả hai được xem là thiết bị mở đường cho sự bùng nổ của máy tính bảng và lĩnh vực thiết bị đeo thông minh.

7. Trợ lý ảo

Với sự xuất hiện của Siri, những Alexa của Amazon, Assistant của Google, Cortana của Microsoft mới ra đời và được đầu tư một cách nghiêm túc. Tương lai của loa thông minh Apple HomePod sắp tới cũng phụ thuộc rất lớn vào trợ lý ảo xuất hiện năm 2010 này.

8. Touch ID

Cảm biến vân tay Touch ID xuất hiện trên iPhone 5s vào 2013. Lập tức, các hãng smartphone đều học theo, nhanh chóng biến nó thành tính năng bảo mật phổ biến. Hiện nay, cảm biến vân tay đã “bình dân” hơn, không chỉ có trên điện thoại cao cấp nữa mà đã lan sang các mẫu tầm trung, thậm chí là giá rẻ.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với