AI có thực sự đột phá?

AI có thực sự đột phá?

Theo Zia Chishti CEO của Afiniti, AI trong một thập kỷ qua chưa hề có một bước tiến lớn nào, trong khi nó được kỳ vọng sẽ biến đổi ngành công nghiệp trong 5 năm tới.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) được kỳ vọng là công nghệ hứa hẹn sẽ biến đổi ngành công nghiệp toàn cầu và sẽ tác động đến cuộc sống và công việc của con người trong 5 năm tới. Tuy nhiên, Zia Chishti CEO của Afiniti lại có thái độ hoài nghi về việc AI đang làm gián đoạn mọi ngành công nghiệp trên trái đất với tốc độ chóng mặt, ông cho rằng AI không hề có bước tiến lớn trong một thập kỷ qua.

Điều đáng chú ý là ông Chishti không phải là một số nhà nghiên cứu phản đối AI, mà là một nhà khoa học máy tính đã xây dựng hai doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD, doanh nghiệp mới nhất dành cho việc sử dụng AI.

Afiniti tự mô tả mình là nhà cung cấp giải pháp thông minh nhân tạo hàng đầu thế giới và giúp khách hàng của mình sử dụng các kỹ thuật học máy (machine-learning) để tương tác với khách hàng của họ.

Tuy nhiên, Chishti cho rằng, các tập đoàn lớn đang chạy theo xu thế và đưa ra các chiến lược AI như một “món thời trang” chứ không phải là những thay đổi thực sự trong công nghệ.

“Thực sự không có gì ở đây cực kỳ đột phá – những nguyên tắc tương tự đã được thực hiện ngay cả 40 năm trước vẫn còn hoạt động ngày hôm nay”, ông nói.

Ông cho rằng học máy, nơi máy tính được cung cấp một lượng lớn dữ liệu và học cách phát hiện các mẫu trong đó, đã tiến bộ khi sức mạnh xử lý đã nhảy vọt về phía trước.

Nhưng ông có vẻ nghi ngờ rằng những kỹ thuật này có liên quan nhiều đến loại AI mà chúng ta đã được cảnh báo bởi những người như Ray Kurzweil và Elon Musk, nơi những cỗ máy vượt qua con người và khiến chúng trở nên dư thừa.

Trí thông minh nhân tạo, ông nói, sẽ cần các máy tính để có được các đặc điểm của con người như hiểu biết ý nghĩa và bối cảnh, hoặc thậm chí trở nên có ý thức.

“Không ai nghĩ rằng chúng tôi đã thực hiện bất kỳ tiến bộ nào thời gian qua”, ông nói. “Không có một người nào trong lĩnh vực có quan điểm rằng chúng ta gần gũi hơn với trí thông minh tổng quát hơn hai thập kỷ trước”.

CEO của Afiniti cho rằng việc Google DeepMind (AI của AlphaGo) đánh bại nhà vô địch cờ vây Trung Quốc chỉ là một chiêu trò tiếp thị. Mặc dù trước đó, tháng 3/2016, AlphaGo đã lần đầu tiên đánh bại một nhà vô địch thế giới cờ vây khi đánh bại kỳ thủ Lee Sedol của Hàn Quốc.

Theo bà Kriti Sharma, người giám sát sự phát triển AI cho công ty phần mềm Sage, chúng ta không nên quá hung hăng về thuật ngữ khi chúng ta nói về AI: “Học máy, phân tích dự báo, AI – thực tế nó là về những vấn đề mà AI có thể giải quyết cho nhân loại”.

Bà cho biết ngay cả những doanh nghiệp nhỏ nhất cũng đang tìm ra rằng kỹ thuật AI có thể tiết kiệm tiền và làm cho họ hiệu quả hơn.

Để chống lại việc ông Chishti hoài nghi về chiến thắng của DeepMind Go như một chiêu tiếp thị, bà chỉ vào dự án của công ty để tự động chẩn đoán quét mắt, có khả năng mang lại điều trị nhanh hơn cho hàng triệu bệnh nhân.

Sharma cho rằng, mọi người cần tập trung vào những lợi ích ngắn hạn hơn là ước mơ của máy móc: “Chúng ta quá cố định tạo ra AI tốt như con người – trong thực tế chúng ta cần thứ gì đó có thể hỗ trợ và làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn”.

Theo enternews.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với